1. Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ giữ toàn bộ giấy tờ?

Kính thưa luật sư công ty Luật Minh khuê, tôi có một việc liên quan đến thủ tục đơn phương ly hôn của tôi mà tôi đang bế tắc chưa biết làm thế nào. Tôi là người chủ động viết đơn ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý.

Mọi giấy tờ vợ tôi giữ hết, nên hồ sơ xin ly hôn của tôi không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của các con và giấy tờ nhà đất. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi phải làm như thế nào? Tôi định về nơi tôi đăng ký kết hôn để xin lại bản sao đăng ký kết hôn có được không?

Cảm ơn luật sư!

Người gửi: Duc thien

Hướng dẫn về quyền nuôi con sau ly hôn - Cafe Sáng với VTV3

Trả lời:

Bạn được quyền làm đơn đơn phương ly hôn trừ trường hợp bạn không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú, làm việc của vợ bạn.

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn thì mọi giấy tờ kết hôn, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của các con đều do vợ của bạn nắm giữ thì bạn có thể làm như sau:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về hôn thú: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp trích lục bản sao từ sổ gốc.

+ Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện vợ bạn cầm hết giấy tờ và bạn muốn ly hôn nhưng vợ bạn không đồng ý cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này nhiệt tình giúp đỡ bạn. Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn cứ xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu vợ bạn bổ sung sau.

2. Thủ tục ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Thưa luật sư xin hỏi: Tôi muốn tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương thì cần những chứng từ gì và bắt đầu chuẩn bị giấy tờ liên quan bắt đầu từ đâu rất mong được tư vấn.
- Phạm Thị Thanh Xuân -

>>> Luật sư trả lời: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

3. Hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương và quyền nuôi con?

Chào luật sư. Tôi có một số vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp giúp. Tôi và chồng kết hôn từ ngày 04/10/2016 và đang có 1 bé trai 07 tháng tuổi. Nhưng mâu thuẫn giữa 2 vợ chồng tôi càng ngày càng cao. Trong khoảng thời gian từ khi sinh con tới nay chồng tôi không chu cấp tiền để tôi nuôi con. Vậy tôi muốn ly hôn thì sẽ phải làm như thế nào?
Khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con không? Các giấy tờ nhà chồng tôi giữ hết. Giấy kết hôn của vợ chồng tôi bị mất. Khi làm đơn thì tôi cần khai báo thế nào? Tôi có được nộp đơn khi thiếu các giấy tờ đó không. Khi kết hôn bố để tôi có trao cho tôi 5 chỉ vàng và bà nội chồng có trao cho vợ chồng tôi 1 chỉ vàng nữa thì đó có phải là tài sản chung không và cần kê khai vào đơn như thế nào? Nếu 3 năm sau mà chồng tôi đòi quyền nuôi con thì có được không và tôi phải làm như thế nào để được nuôi con hoàn toàn?
Kính mong luật sư giải đáp giúp tôi các thắc mắc trên. Cảm ơn luật sư nhiều ạ. Kính thư!
- Thu Nguyễn -

>> Luật sư trả lời: Ly hôn đơn phương nhưng vợ hoặc chồng không đồng ý ký đơn xử lý thế nào?

4. Thủ tục ly hôn đơn phương và tư vấn phân chia tài sản?

Thưa luật sư, tôi tên N.T Vinh sinh năm 1966 (48 tuổi) hiện thường trú tại phường Quận Hải Châu, nay tôi mạo muội xin Luật Sư tư vấn cho tôi về việc ly hôn:
+ Năm 1988 tôi kết hôn với vợ sinh được 2 cháu. Cháu gái lớn năm nay 24 tuổi (đang du học tại Mỹ, tháng 06/2019 cháu tốt nghiệp) cháu nhỏ là cháu trai năm nay 18 tuổi (đang ở nhà). Tôi muốn ly hôn đơn phương với vợ tôi có được không? Chuyện của tôi xin kể vắn tắt lại với các Luật Sư nghe như sau :
- Tháng 9 năm 2010 tôi đã làm ra một chuyện tày đình là đã quan hệ với một phụ nữ và có sinh ra một bé gái, vợ tôi phát hiện ra từ tháng 10 năm 2010, vợ tôi đã làm rùm beng, như đánh ghen v.v.. từ ngày vợ tôi phát hiện ra đến nay tôi không còn liên lạc với cô ấy nữa, mà tôi chỉ liên lạc với bà ngoại bé gái con tôi để theo dõi xem bé lớn từng ngày như thế nào thôi. Chính vợ tôi vẫn biết tôi không còn theo cô ấy nữa, nhưng vẫn biết tôi liên lạc với con bé. Bản thân tôi vì đứa bé tôi tạo ra nên tôi phải có trách nhiệm với con bé, mà vợ tôi vẫn không tin ở tôi nữa. Về vấn đề tài chính thì từ khi chuyện tôi vỡ ra thì vợ tôi không cho tôi buôn bán gì cả và phát tiền ăn, tiền tiêu vặt hàng ngày cho tôi, gia đình tôi buôn bán hàng thời trang rất lớn tại Phường Hải Châu-1, quận Hải Châu Đà Nẵng. Là một người đàn ông như tôi đi nhận từng đồng của vợ hàng ngày, bị vợ khinh bỉ, xem rẻ tôi. Hàng ngày tôi ở nhà làm việc nhà như dọn dẹp nhà cửa-nấu ăn-giặt đồ..v.v...nói chung tất cả các việc mà vợ tôi thừa sức thuê người làm...hàng ngày tôi cứ ở trong nhà làm việc nhà..không còn bạn bè..không quan hệ xã hội..v.v...
Tôi muốn ly hôn với vợ tôi mà vợ tôi không chịu ký đơn. Vợ tôi bảo tôi ra đi tay không (không chia tài sản) thì vợ tôi sẽ ký đơn ly hôn ngay..tôi có thương lượng với vợ tôi rằng là tài sản tôi để lại hết cho vợ tôi quản lý. Và vợ tôi phải có trách nhiệm chi tiền sinh hoạt ăn uống của cá nhân tôi hàng tháng..mà vợ tôi vẫn không chịu...thu nhập kinh doanh 2-cửa hàng của vợ chồng tôi khá cao. và cứ 1-2 ngày tôi và vợ lại xảy ra xung đột..vợ tôi hay đem những chuyện quá khứ ra để mắng nhiếc-chì chiết tôi..tôi quá bức xúc và không muốn chung sống thêm với vợ tôi nữa nên xin nhờ các Luật Gia cho tôi biết ý kiến..
Tài sản của vợ chồng tôi như sau :
- 03 căn nhà mặt tiền liền kề nhau tại Phường Hải Châu 1-Quận Hải Châu -đang mở Shop kinh doanh-do tôi đứng tên kinh doanh
- 01 căn nhà mặt tiền khác tại Phường Hải Châu 1-Quận Hải Châu,cũng đang mở Shop kinh doanh-do vợ tôi đứng tên kinh doanh
- 01 căn nhà đường Đỗ Quang đang cho người ta thuê làm văn phòng
- 01 lô đất biệt thự Nam Việt Á-giai đoạn 1 đường 15 mét
Tổng cộng vừa đất và nhà là 06 lô.
- Ô tô 7 chỗ dòng SUV 1 chiếc..
và vốn kinh doanh 2 cửa hàng..
Tên đây là vắn tắt chuyện của tôi và tài sản của vợ chồng tôi.
Xin quý Luật Sư tư-vấn cho tôi và cho tôi ý kiến cũng như lời khuyên để tôi nộp đơn xin Ly-Hôn Đơn Phương. Thân chào và chúc sức khoẻ quý Luật Sư cả Công Ty.
Thân !!!

Người gửi: Nguyễn Thế Vinh

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: - 1900.6162

Trả lời

4.1. Về án phí ly hôn được quy định cụ thể theo pháp luật

Căn cứ theo quy định của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án thì:

- Án phí dân sự sơ thẩm (án phí khi đi nộp đơn) là 300.000 đồng (nếu không tranh chấp về tài sản).

- Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự (tranh chấp tài sản) có mức phí như sau:

1

Án phí dân sự sơ thẩm (khi ly hôn)

Mức án phí phải nộp

1.1

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động không có giá ngạch

300.000 đồng

1.2

Đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại không có giá ngạch

3.000.000 đồng

1.3

Đối với tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình có giá ngạch

a

Từ 6.000.000 đồng trở xuống

300.000 đồng

b

Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng

5% giá trị tài sản có tranh chấp

c

Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng

20.000. 000 đồng + 4% của phầngiá trị tài sản có tranh chấp vượtquá 400.000.000 đồng

d

Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng

36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng

đ

Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng

72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng

e

Từ trên 4.000.000.000 đồng

112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Theo theo quy định tại khoản 2 Điều 29, điểm b khoản 2 Điều 35 và điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, khi các bên thuận tình ly hôn thì các bên có thể lựa chọn toà án nơi một trong hai bên đang cư trú.

Về Hồ sơ, thủ tục ly hôn đồng thuận được quy định như sau:

- Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (Theo mẫu của từng Tòa)

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của một trong hai bên.

Căn cứ khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về căn cứ cho ly hôn như sau: Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn.

4.2. Về nguyên tắc phân chia tài sản vợ chồng

Dựa trên quy định tại Điều 59 của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì tài sản của vơ chồng được chia theo nguyên tắc:

- Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

- Về phần thanh toán các khoản nợ có nghĩa vụ của vợ chồng sẽ do cả hai thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được sẽ yêu cầu tòa án giải quyết.

Như vậy, trường hợp về khoản nợ mà hai vợ chồng bạn đang thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại ngân hàng sẽ do hai bạn thỏa thuận với nhau (cùng nhau trả hoặc một trong hai người có trách nhiệm trả nợ nhưng theo đó bên kia sẽ thực hiện một nghĩa vụ nào khác…). Trường hợp nếu hai bạn không thể tự thỏa thuận thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

5. Thủ tục ly hôn đơn phương khi nhường lại toàn bộ tài sản, quyền nuôi con?

Chào luật sư. Mình xin hỏi quý công ty một số câu hỏi sau về thủ tục ly hôn đơn phương mà vợ tôi không đồng ý.
Tôi - nguyên đơn, là chồng, hiện tại tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương vì: vợ chông tôi đã ly thân nhau gần 2 năm do tôi có mối quan hệ bên ngoài, chúng tôi không thể hòa giải, cuộc sống hôn nhân thật sự bế tắc khi cả 2 cùng không còn tình cảm nhưng cô ấy nói sẽ trả thù tôi, sẽ không chịu ly hôn để ràng buộc mối quan hệ, không cho tôi tiến đến các mối quan hệ khác. Hiện tại, tôi không ở cùng cô ấy, tôi ra ngoài ở riêng vì chúng tôi thậm chí còn không nhìn và nói chuyện với nhau ngoài chuyện con cái. Tôi có 03 cậu con trai, 1 cháu học lớp 4, một cháu lớp 1, một cháu hơn 1 tuổi. Về tài sản thì tôi có 1 căn chung cư 100m2, và 1 nhà hiện tại cô ấy đang ở cùng bố mẹ đẻ tôi. Tôi ly hôn không tranh chấp quyền nuôi con, và toàn bộ tài sản tôi có đều để lại cho cô ấy nuôi con. Nhưng hiện nay cô ấy không chịu ly hôn, cầm giấy đăng ký kết hôn gốc, cố tình kéo dài thời gian và nói rằng sẽ trả thù tôi, quyết tâm không ly hôn. Vậy tôi xin hỏi quý luật sư là trong trường hợp này tôi có thể đơn phương ly hôn hay không ạ? Xin cảm ơn luật sư!
- Phan Bá Mạnh -

>> Luật sư trả lời: Thẩm quyền thụ lý giải quyết án ly hôn đơn phương?

6. Phân định quyền nuôi con khi tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương?

Thưa luật sư, em muốn hỏi về vấn đề con cái khi ly hôn. Hiện tại, em đang là giáo viên mới mức lương tháng cộng tiền dạy thêm là khoảng 6 triệu/tháng. Chồng em hiện đang là quân nhân trong quân đội, hay phải đi công tác xa nhà. Chúng em lấy nhau có một đứa con mới gần 4 tuổi. Nhưng hai vợ chồng hay xảy ra mâu thuẫn. Và có nhiều lần chồng còn đánh em trước mặt đứa con.

Em hiện đã biết về các thủ tục đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, em còn một vấn đề nữa là không biết khi ly hôn thì con sẽ do ai nuôi? Và thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn là bao lâu? Xin cảm ơn đã tư vấn cho em!

Người gửi: NTD

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Hướng dẫn phân định quyền nuôi con tại tòa án (video do www.luatminhkhue.vn xây dựng)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì để được quyền nuôi con, có hai cách để giải quyết như sau:

Thứ nhất: Vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau để vợ hoặc chồng là người trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc con và người kia có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Thứ hai: Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định người được trực tiếp nuôi con.

Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần và phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.

Cụ thể, Tòa án sẽ xem xét một cách tổng hợp trên 03 phương diện sau đây để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng bạn:

Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập,…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Ngoài ra, Tòa án còn xác định dựa trên cơ sở nguyện vọng của con. Tuy nhiên việc xác định này chỉ áp dụng đối với con từ đủ 9 tuổi trở lên. Trong trường hợp của bạn, con của bạn mới 4 tuổi nên Tòa án sẽ không lấy ý kiến về nguyện vọng của con muốn ở với ai mà Tòa án sẽ xem xét trên hai điều kiện như chúng tôi vừa nói trên.

Về thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn, theo quy định tại Điều 203 Bộ tố tụng dân sự năm 2015 là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng . Thời hạn Tòa án mở phiên tòa sẽ từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê