Chồng tôi ở Hải Dương còn tôi ở Hải Phòng. Chúng tôi đăng ký kết hôn ở Hải Phòng và tôi chưa chuyển khẩu. Trong thời gian đầu ly thân thì thỉnh thoảng chồng tôi và bên nội có ra thăm con tôi nhưng từ tháng 9/2016 thì chồng tôi và bên nội không qua lại thăm cháu nữa ạ. Khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con không ạ. Con tôi cũng được nhập khẩu ở quê mẹ. Kính mong sự giúp đỡ từ các tư vấn viên ạ! (Người gửi: Bùi Thị Tâm).

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương, gọi:    1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ tố tụng dân sự 2015.

- Bộ luật dân sự 2015.

- Luât hôn nhân và gia đình 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Vấn đề của bạn được chúng tôi tư vấn như sau:

Như bạn trình bày: Bạn kết hôn năm 2013. Từ tháng 7 năm 2015 đến nay là năm 2017  bạn sống ly thân với chồng với lý do là trong quá trình sống không hòa hợp. Hiện tại bạn và con bạn sống ở Hải Phòng. Còn chồng bạn sống ở Hải Dương. Trước đó bạn đăng ký kết hôn ở Hải Phòng. Bây giờ bạn muốn đơn phương ly hôn nhưng không biết nên nộp ở đâu là đúng luật và bạn lo lắng bạn có được quyền nuôi con sau ly hôn không? Vấn đề của bạn được pháp luật quy định như sau:

Thứ nhất, điều kiện để được tòa án cho ly hôn khi bạn có đơn yêu cầu ly hôn đơn phương được quy định như sau :

Khi bạn yêu cầu ly hôn chồng mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Toà án lập biên bản hoà giải đoàn tụ thành. Sau đó sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng bạn có vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng:

+ Tình trạng trầm trọng: có nghĩa là chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ , vợ muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

​​+ Đời sống chung không thể kéo dài: có nghĩa là thực tế đã được bà con nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục  sống ly thân, bỏ mặc nhau.

​+ Mục đích của hôn nhân không đạt được: Có nghĩa là không có tình nghĩa vợ chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Bạn phải chứng minh và  trình bày, chỉ rõ bạn thực sự đang lâm vào tình trạng như vậy. Để có thể giải thoát cho cả hai bên để thực sự có cuộc sống ổn định thì ly hôn là giải pháp tốt nhất cho cả hai bên. Cơ sở cho việc chứng minh đó có thể là hóa đơn bạn nộp tiền phòng trọ khi ly thân, nhật ký điện thoại, những người làm chứng cho tình trạng của bạn, thông tin từ con ( nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên)…vv.

Thứ hai, là nơi bạn có thể nộp đơn ly hôn.

Trong trường hợp này , bạn là người viết đơn và nội đơn xin đơn phương ly hôn với chồng thì căn cứ điểm a, khoản 1, điều 39 BLTTDS 2015 thì bạn sẽ phải nộp đơn tại tòa án cấp huyện  có cùng địa chỉ với nơi chồng bạn cư trú làm việc. Trừ trường hợp bạn và chồng bạn có văn bản thỏa thuận  yêu cầu tòa nơi bạn làm việc và cư trú.

Như vậy, trong trường hợp này Chồng bạn cơ trú và làm việc ở Hải Dương thì bạn phải nộp đơn ở Tòa án huyện thuộc tỉnh Hải Dương.

Thứ ba, là ai sẽ nuôi con sau khi ly hôn.

Nếu con bạn  dưới 36 tháng tuổi thì bạn trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc bạn và chồng bạn có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và  gia đình 2014 .

Nếu con bạn trên 36 tháng tuổi thì Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Như vậy bạn phải có đơn trình bày nộp cho Tòa, để Tòa đảm bảo bạn có đủ điều kiện cơ sở vật chất, thời gian chăm sóc, môi trường sống, thu nhập , lý lịch nhân thân tốt….. để bạn có khả năng dành quyền nuôi con cao hơn.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê .Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số:  1900 6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê