.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.1940

Trả lời:

Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó.

Đối chiếu với quy định trên, chồng chị đã biệt tích hơn 10 năm (kể cả trường hợp gần đây chị được người quen cho biết chồng đang chung sống với người khác nhưng cũng không liên lạc được thì cũng vẫn được coi là mất tích) chị có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án nơi cư trú cuối cùng của chồng chị trước khi mất tích tuyên bố chồng chị mất tích. Đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm viết đơn;

b) Tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn;

c) Tên, địa chỉ của người yêu cầu;

d) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

đ) Tên, địa chỉ của những người có liên quan đến việc giải quyết đơn yêu cầu, nếu có;

e) Chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm đơn ở phần cuối đơn.

Gửi kèm theo đơn yêu cầu là tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Tố tụng Dân sự thì trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn, tòa án sẽ ra quyết định thông báo tìm kiếm người mất tích trên báo của trung ương trong 3 số liên tiếp và đài phát thanh hoặc đài truyền hình trung ương 3 lần trong 3 ngày liên tiếp. Hết thời hạn 4 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo đầu tiên mà chồng chị không trở về hoặc không có tin tức báo về thì tòa án sẽ họp xét đơn yêu cầu tuyên bố chồng chị mất tích.

Sau khi được Tòa án tuyên bố chồng chị mất tích, chị có quyền làm đơn gửi Tòa án nơi chị đang cư trú để xin ly hôn. Việc chồng chị mất tích được coi là căn cứ để tòa án xét xử cho chị được ly hôn.

Đối với việc xóa đăng ký thường trú đối với chồng chị trong sổ hộ khẩu gia đình, chị có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền xóa đăng ký thường trú ngay sau khi Tòa án tuyên bố chồng chị mất tích mà không cần phải chờ tòa án xử cho chị được ly hôn.

Thủ tục xóa đăng ký thường trú như sau: Theo quy định tại Thông tư số 52/2010/TT-BCA ngày 30 tháng 11 năm 2010 của Bộ Công an hướng dẫn thi hành Luật Cư trú thì trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú thì đại diện hộ gia đình có trách nhiệm đến cơ quan công an có thẩm quyền làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Hồ sơ bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; Sổ hộ khẩu.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đăng ký thường trú phải xóa tên công dân trong sổ đăng ký thường trú và trong sổ hộ khẩu.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê