Anh còn nói tôi là người ăn cắp 2 chiếc nhẫn của anh, anh luôn hạch sách đòi tiền tôi 1 cách vô cớ nếu tôi không đưa hoặc tỏ ra khó chịu thì anh đòi bắt đứa con hoặc đánh tôi và chửi bới cha mẹ tôi. Tháng 8/2013, anh bắt đứa con tôi lúc đó mới 15 tháng tuổi mang đi và gọi điện thoại nói là gửi cho 1 người bạn ở doanh trại quân đội tại Vĩnh Long, còn phần anh thì đi nay đây mai đó trong khoảng thời gian đó anh vẫn lên gặp tôi với mục đích yêu cầu ba mẹ tôi gửi cho anh 500 triệu đi làm ăn. Ba mẹ tôi không đồng ý, anh quay qua yêu cầu tôi gửi 2-3 triệu thì anh mới ẵm con về và trả hết tiền nợ cho gia đình anh. Ba mẹ tôi chấp nhận đứng ra giải quyết và gửi trả cho gia đình anh quy từ quà cưới sang tiền mặc là tổng 15 triệu và cộng thêm 2 triệu để anh ẵm con tôi trở về. Từ khi trở anh thường xuyên hăm dọa và cứ mỗi lần anh đi làm mà có hơi men thì tôi trở thành công cụ tình dục của anh.

Giờ tôi muốn ly hôn nhưng không làm được vì tôi đã làm đơn 1 lần nhưng chưa gửi chính quyền anh đã hăm dọa. Anh đem hết giấy kết hôn và giấy khai sinh của con bé mang đi giấu. Tôi đã đến công anh và phường xã kiện cáo nhưng chẳng ai giải quyết vì đơn giải chưa ly hôn. Vật bây giờ tôi phải làm thế nào để giải quyết ly hôn, và bảo vệ cuộc sống của hai mẹ con tôi?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 Người gửi: Thuy An

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Nội dung phân tích:

Khoản 1 điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Trong trường hợp này, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Thủ tục đơn phương ly hôn:

Hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ sau:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của chồng bạn.

Tuy nhiên trong trường hợp của bạn thì mọi giấy tờ kết hôn, giấy khai sinh của con đều do chồng của bạn nắm giữ như vậy bạn có thể làm như sau:

+ Về giấy đăng ký kết hôn: Bạn liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

+ Về giấy khai sinh của con: Bạn liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện chồng bạn cầm hết giấy tờ và bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý và còn hăm dọa cho các cơ quan chức năng biết để các cơ quan này giải quyết. Khi nộp đơn cho Tòa án, nếu  thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của Tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn cứ xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung sau.

Sau khi việc ly hôn đã được Tòa án giải quyết xong, chồng bạn vẫn còn đến hăm dọa, mắng chửi, đánh bạn thì bạn có quyền kiện anh ta đến cơ quan có thẩm quyền về tội xâm phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể theo quy định tại điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2005.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê