Bọn em có một đứa con gái gần 2 tuổi hiện cháu đang ở quê bố mẹ chồng em chăm sóc do hai vợ chồng không có người chăm sóc được cháu. bọn em đang ở nhà của bố mẹ đẻ em mua cho 2 đứa trước hôn nhân, sổ đỏ đứng tên bố mẹ em, sổ hộ khẩu thì đứng tên  em là chủ hộ, đồ đạc trong nhà là mua bằng tiền mừng đám cưới, tivi và máy giặt là tiền lương anh ấy mua khi 2 vợ chồng cưới nhau, h anh ấy bảo đồ gì anh mua thì anh mang đi, vậy thủ tục để bọn em ly hôn như thế nào, trong vòng bao lâu, khi ly hôn có tách hộ khẩu ra không vì cuối năm a ấy đòi đi nhật, con thì ai nuôi ?  phí như thế nào ạ?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư công tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Thảo Trang

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Luật sư: Lê Minh Trường - Hướng dẫn quyền nuôi con sau ly hôn trên VTV3

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê.

Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Thủ tục thuận tình ly hôn:.

Nếu bạn muốn ly hôn, thì việc chồng bạn ngoại tình là lý do để bạn có thể nộp đơn lên Tòa án xin ly hôn.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

1. Đơn xin ly hôn (Theo mẫu);

2. Đăng ký kết hôn (bản chính);

3. Bản sao chứng thực Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ và chồng;

4. Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của các con

5. Bản sao chứng thực Giấy tờ về tài sản nếu có yêu cầu phân chia tài sản.

Thủ tục ly hôn như sau:

- Bước 1: Bạn nộp hồ sơ về việc xin ly hôn tại TAND quận nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

- Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn.

- Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm tại Chi cục Thi hành án Quận và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

- Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc, Tòa án sẽ tiến hành mở phiên hòa giải.

- Bước 5: Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày hòa giải không thành nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định thuận tình ly hôn.

Chi phí ly hôn:

Theo điều 131 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011): “Trong vụ án ly hôn, nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm”.

Mức tiền tạm ứng án phí vụ việc dân sự ly hôn mà đương sự phải nộp là: 200.000đ (nếu không có tranh chấp về tài sản).

2. Vấn đề tách hộ khẩu và nuôi con sau khi ly hôn:

- Về việc tách Hộ khẩu: Theo quy định tại Điều 27 của Luật Cư trú về tách sổ hộ khẩu:

“1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

- Về vấn đề nuôi con và phí cấp dưỡng:

“Theo quy định tại điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình thì việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

2. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác”.

Trong trường hợp của bạn, con gái bạn gần 2 tuổi, như vậy quyền nuôi con sẽ thuộc về bạn, và chồng bạn phải có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên đến khi thành niên (18 tuổi); nếu con thành niên mà không tự nuôi sống được bản thân do bị tàn tật hoặc không có năng lực hành vi dân sự thì người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải có trách nhiệm cấp dưỡng không thời hạn.

Tiền cấp dưỡng nuôi con được quy định tại mục 11 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP như sau: "Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì tùy vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý...".

Khi quyết định mức tiền phải cấp dưỡng, tòa án sẽ căn cứ vào mức thu nhập của người cấp dưỡng, vì vậy mức cấp dưỡng thường không cao hơn mức thu nhập của người cấp dưỡng. Tuy nhiên, trong trường hợp mức cấp dưỡng nuôi con tòa án phán quyết vẫn vượt quá khả năng của người cấp dưỡng thì người cấp dưỡng có quyền làm đơn đề nghị tòa án xem xét lại mức cấp dưỡng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê 

--------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động

2. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình