Trong quá trình kết hôn,vợ chồng tôi sống không hòa hợp, thường có hay tranh chấp, gây gổ. Bây giờ cả hai thuận tình ly hôn, cho tôi hỏi thủ tục ly hôn như thế nào, gồm hồ sơ gì, phải nộp đơn ở đâu và giải quyết trong thời gian bao lâu? Và trường hợp chồng tôi vì điều kiện không thể về được thì giải quyết ra sao?
Tôi xin trân thành cám ơn!

Người gửi: Nguyen Anh
>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900 6162

Thủ tục ly hôn khi chồng ở nước ngoài ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yế tố nước ngoài

Trả lời:

 Cơ sở pháp luật:

Luật hôn nhân và gia đình 2014;

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011.

 Nội dung phân tích:

Theo như bạn trình bày, hai vợ chồng bạn cùng muốn ly hôn, bạn có thể làm đơn thuận tình ly hôn. Với hồ sơ như sau:

+ Đơn xin ly hôn (Tham khảo: Tải mẫu đơn xin ly hôn)

Biên bản hòa giải không thành (áp dụng đối với trường hợp xin ly hôn đơn phương);

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn).

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+  Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

+   Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

+   Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

+   Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn sẽ phải xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Theo quy định tại các điều 27, 34, 35 và điều 410 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2011 sửa đổi bổ sung một số điều Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn trong trường hợp một bên đương sự đang ở nước ngoài và một bên ở Việt Nam thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú. Do đó, để có thể ly hôn, bạn phải nộp hồ sơ ly hôn cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú ở Việt Nam. Ngoài ra, do hai bạn thuận tình ly hôn thì có thể tự thỏa thuận bằng văn bản lựa chọn Tòa án Nhân dân cấp tỉnh nơi một trong hai đang cư trú để giải quyết.

Trân trọng cám ơn!

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân