Trong thời gian ăn ở với nhau đã xảy ra rất nhiều chuyện đáng tiếc và vợ tôi liên tục làm cho tôi phải suy nghĩ, nhiều lần tôi bỏ qua nhưng càng bỏ qua thì càng làm tới, do một phần ở xa nhau và không tin tôi nên đã làm ảnh hưởng đến công việc hiện tôi đang làm, và tôi quyết định ly hôn. Vậy tôi xin hỏi thủ tục và cách thức ly hôn phải làm như thế nào?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: M.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục ly hôn khi vợ chồng không tin tưởng nhau ? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Điều 51 Luật hôn nhân gia đình thì bạn có quyền ly hôn trong trường hợp:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Vợ chồng bạn mới đăng ký kết hôn chưa được 1 năm vậy nếu vợ bạn đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì bạn không có quyền ly hôn. Hơn nữa nếu bạn đơn phương yêu cầu ly hôn thì bạn chỉ được ly hôn Căn cứ vào Điều 56 Luật hôn nhân gia đình:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Và bắt buộc sẽ phải thông qua hòa giải cơ sở. Hơn nữa, khi gửi lên tòa bộ hồ sơ ly hôn thì "biên bản hòa giải không thành" sẽ là biên bản bắt buộc phải có trong hồ sơ đơn phương ly hôn của bạn.

Về thời gian hoàn thành thủ tục ly hôn sẽ căn cứ vào Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011:

Điều 179. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này, thời hạn là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này, thời hạn là hai tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a và một tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

2.   Trong thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại khoản 1 Điều này, tuỳ từng trường hợp, Toà án ra một trong các quyết định sau đây:

a) Công nhận sự thoả thuận của các đương sự;

b) Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;

c) Đình chỉ giải quyết vụ án;

d) Đưa vụ án ra xét xử.

3. Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng”.

Theo đó,  thời gian chuẩn bị xét xử vụ án Ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án Ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Về hồ sơ ly hôn bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

1. Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu của Tòa án  

  2. Bản chính giấy đăng ký kết hôn;

  3. Bản sao chứng thực hộ khẩu (2 vợ chồng) ;

  4. Bản sao chứng thực giấy tờ chứng thực nhân thân (Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của 2 vợ chồng)

  5. Bản sao giấy khai sinh của 2 con anh là cháu Na và My​;

  6. Trường hợp có tranh chấp về tài sản thì cung cấp những giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu tài sản chung.

Trường hợp này, khi ly hôn đơn phương bạn nộp hồ sơ tại TAND Quận/Huyện nơi vợ bạn đang cư trú, làm việc.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết về vấn đề này tại: Tư vấn thủ tục ly hôn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Hy vọng câu trả lời đã giúp bạn giải quyết được vấn đề!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê