1. Thủ tục ly hôn thực hiện như thế nào ?

Chào luật sư, tôi muốn làm thủ tục ly hôn thì cần giấy tờ gì và viết đơn như thế nào ?
Xin chân thành cảm ơn!
Người gửi : Tố Như

 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặ câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trước hết, để tiến hành thủ tục ly hôn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm giấy tờ như sau:

- Đơn xin ly hôn.

- CMND hoặc Hộ chiếu; hộ khẩu ( yêu cầu sao y bản chính )

- Yều cầu cần cung cấp đầy đủ giấy tờ đăng ký kết hôn ( Bản chính giấy đăng ký kết hôn, Nếu không có bản chính thì nộp bản sao có chứng thực)

- Nếu 2 vợ chồng có con thì cung cấp giấy khai của con.

- Trình những văn bản, tài liệu hay những chứng nào liên quan đến tài sản của 2 vợ chồng ( Nếu có tranh chấp tài sản )

- Trường hợp 2 vợ chồng kết hôn tại Việt Nam mà 1 trong 2 người ( vợ - Chồng ) xuất cảnh và không có địa chỉ cụ thể bên nước ngoài thì cần giấy chứng nhận của chính quyền địa phương về việc xuất cảnh của 1 trong 2 vợ chồng.
 
Trình tự thủ tục ly hôn:

B1: Bạn tiến hành nộp đơn xin ly hôn tại nơi cứ trú, sinh sống, làm việc của bị đơn.

B2: Sau khi nộp đơn ly hôn tòa án sẽ đưa ra lệ phí của việc ly hôn của 2 vợ chồng " Phí tạm ứng ly hôn" và bạn sẽ tiến hành nộp khoản phí này.
B4: Tòa án thụ lý giải quyết nếu đủ điều kiện.
 
Nếu vụ việc là Thuận tình ly hôn thì giải quyết theo thủ tục sau:

-  Nếu trong 15 ngày làm việc tại tòa án - Tòa án sẽ mở phiên hòa giải cho 2 bên.

- Quyết định chính thức ly hôn của tòa án nếu trong vòng 7 ngày: sau khi kết thúc phiên hòa giải không thành thì toà án sẽ ra quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn của các bên.
 Trong trường hợp đơn phương ly hôn: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.


Thời hạn xét xử việc ly hôn :
Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án tùy vào tính chất phức tạp của vụ việc

Về đơn xin ly hôn bạn có thể tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của công ty Luật Minh Khuê!

>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục ly hôn và cung cấp mẫu đơn ly hôn mới nhất ?

2. Thủ tục ly hôn khi thuận tình ly hôn ?

Thưa luật sư, hiện chồng tôi gây nợ bên ngoài về đòi bán nhà, ngoài ra còn có bồ bịch, gái gú bên ngoài. Về nhà thì gia trưởng, nếu nói gì còn đánh vợ. Nay tôi muốn ly hôn và chồng tôi cũng đồng ý ly hôn. Hiện tại chúng tôi có 1 đứa con trai chung sinh năm 2008, nếu ly hôn tôi sẽ nuôi con. 

Về phần tài sản thì chúng tôi có 1 căn nhà do bên chồng mua cho 2 vợ chồng. Và hiện tại chồng tôi không có chứng minh nhân dân và hộ khẩu (vì đã làm mất chứng minh, còn hộ khẩu do mâu thuẫn trong gia đình nên không mượn được hộ khẩu). Chúng tôi kết hôn năm 2008. Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn và mức phí là bao nhiêu?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục ly hôn khi thuận tình ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Về vấn đề thuân tình ly hôn Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định như sau:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở."

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì Nhà nước và xã hội khuyến khích hòa giải ở cơ sở. Nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì sau khi thụ lý đơn thuận tình ly hôn, sẽ tiến hành thủ tục hòa giải ở Tòa án theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014: "Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự."

Nếu hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành. Hết thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản, hòa giải thành nếu cả hai vợ chồng bạn không thay đổi ý kiến thì Tòa án quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không mở phiên Tòa khi có đầy đủ các điều kiện sau:

- Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia hoặc không phân chia tài sản.

- Hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con.

- Sự thỏa thuận của hai vợ chồng trong từng trường hợp cụ thể này là đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Trong trường hợp hai vợ chồng bạn đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản (hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn). Tòa án sẽ thực hiện theo thủ tục ly hôn thuận tình. Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn.

- Cơ quan giải quyết ly hôn thuận tình

+ Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của một trong hai bên;

+ Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

- Hồ sơ yêu cầu ly hôn thuận tình

+ Đơn xin ly hôn thuận tình (theo mẫu: Đơn ly hôn thuận tình);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính/ bản sao công chứng);

+ CMND và hộ khẩu; Nếu chồng bạn đã mất chứng minh nhân dân và không có sổ hộ khẩu thì chồng bạn cần xin xác nhận từ phía công an xã, phường nơi chồng bạn cư trú về việc mất giấy tờ và xin xác nhận chồng bạn có cư trú tại địa phương. 

+ Giấy khai sinh các con (nếu đã có con);

- Các bước tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình

+ Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu/khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền;

+ Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án kiểm tra đơn và nếu đầy đủ thì Tòa thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;

+ Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

+ Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật để xem xét ra Quyết định công nhận ly hôn.

- Thời gian tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình: Từ 1 đến 2 tháng.

- Án phí: 300.000 đồng/vụ việc

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục ly hôn đối với người nước ngoài thực hiện như thế nào thì đúng luật ?

3. Quy trình thực hiện thủ tục ly hôn?

Thưa Luật sư, hiện tại tôi muốn nhờ công ty tư vấn giúp về thủ tục ly hôn? Xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn về thủ tục ly hôn?

Luật sư tư vấn pháp hôn nhân gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng do bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Ly hôn bao gồm ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. 

 

1. Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn. (Nếu hai người thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn của vợ hoặc chồng phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc sứ quán Việt Nam tại nước ngoài).

- Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có công chứng bản chính).

- Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

- Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

- Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

- Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.

- Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Trong trường hợp các bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.

 

2. Thời hạn xét xử: 

Từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. 

 

3. Thẩm quyền giải quyết:  

- Nếu đơn phương xin ly hôn thì Toà án Nhân dân quận, huyện nơi bị đơn đang cư trú (nơi thường trú hoặc nơi tạm trú) có thẩm quyền giải quyết.

- Nếu thuận tình ly hôn thì các bên có thể lựa chọn toà án nơi một trong hai bên đang cư trú. Nếu trong vụ án ly hôn có tranh chấp mà đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, cho Toà án nước ngoài thuộc thẩm quyền của Toà án Nhân dân tỉnh, thành phố (điều 33, 34, 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 ). Nếu thuận tình ly hôn bạn có thể lựa chọn toà án nơi vợ hoặc người chồng đang cư trú để giải quyết.

Về án phí:

Án phí ly hôn theo quy định của pháp luật là 200.000 Việt Nam đồng. Nếu có liên quan đến việc chia tài sản thì bạn phải chịu thêm mức án phí tương ứng tỉ lệ với tài sản được chia theo qui định của pháp luật. Tài sản được chia không phải là thu nhập, do đó bạn không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Tham khảo mẫu đơn xin ly hôn liên quan:

1. Mẫu đơn xin ly hôn 

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn 

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương 

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng 

 

4. Thủ tục xin ly hôn không cần hoàn giải có hợp pháp không ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp: Mẹ tôi là bà T cưới chồng 2 là ông H.T từ năm 2009. Trước đó, cả hai đều đã từng kết hôn và con riêng: - Ông H.T có 4 con riêng và 2 người đã có gia đình, mẹ già 94 tuổi. - Mẹ tôi có 2 con riêng, tôi và em gái, cả hai cháu đều ở riêng. Mẹ tôi về làm dâu tuy chỉ có 6 năm nhưng đã lo chu tất cho mẹ, chồng, con, cháu ngoại ông Thất. 

Nhưng đến sau khi về làm vợ, Mẹ tôi mới biết được ông t đã nhiều lần mạo danh bác sĩ để lừa gạt dân lành lấy tiền ăn chơi trác táng. Điều này khiến Mẹ tôi bất bình trước việc làm thất đức của ông , Mẹ tôi khuyên ngăn ông đã không nghe mà còn đánh đập, chửi bới tôi và con tôi nhiều lần. Chưa dừng lại ở đó, ông còn dụ dỗ lấy tiền tiết kiệm mà Mẹ tôi đã tích góp được trước khi cưới ông, đưa cho ông ăn nhậu. Mẹ tôi không đưa sẽ chịu đựng những đòn roi, đánh đập sỉ báng từ ông H.T, để giữ gìn hạnh phúc gia đình Mẹ tôi đã nhẫn nhịn và kết quả là lúc ông buồn thì cho tôi ăn tát, lúc vui thì nắm tóc vày đầu. Vào tháng 4/2015 ông H.T cầm xẻng tấn công Mẹ tôi và tôi. Khi nắm được tóc Mẹ tôi thì ông H.T vừa đấm vào mạng sườn vừa mạt sát Mẹ tôi. Nhờ sự giúp đỡ của chú H công an xã H.A mà tôi và mẹ tôi có thể chạy thoát. Sau khi được hòa giải ông vẫn không từ bỏ việc hành hung mẹ con tôi làm thú vui. Vào ngày 12/10/2015 ông ta đã vô cớ tìm cách hành hạ, truy bức để lấy cớ đánh đập mẹ và em gái tôi. Ông đánh đập mẹ và em gái tôi từ trên tầng 2 xuống tầng một, không những thế, ông còn xô cả hai mẹ con xuống bùn kèm theo những lời lăng mạ và chửi rủa hết sức khó nghe. Để bảo toàn tính mạng, mẹ và em gái phải bỏ chạy tới trường mẫu giáo gần lánh nạn. Trên là tất cả sự việc đều xảy ra dưới sự chứng kiến của chú H, bà M, vợ chồng chú L, tại tổ 1, tổ dân phố 1, T.C, phường H.A, còn những việc ông đánh đập mẹ tôi lúc có hai người, đánh mẹ tôi dọc đường và tại nhà chị gái mẹ tôi. Hiện tại, mẹ tôi đã chạy trốn khỏi nhà và sống lang bạt nơi đây mai đó để tránh sự truy bức của ông H.T từ ngày đó. Với bản tính hung hãn côn đồ, ông H.T vẫn không ngừng buông tha, ông vẫn nhắn tin đe dọa, hết lần này đến lần khác rằng ông sẽ thuê xã hội đen đánh đập mẹ và em gái tôi, gặp đâu đánh đó. Ông còn tuyên bố thằng thừng “công an cảnh sát cũng không thể bảo vệ nổi cho hai mẹ con chúng tôi, ông sẽ truy sát suốt đời, trốn một lần nhưng trốn hết cả đời được không?”. Tất cả chưa dùng lại ở đó, ông H.T còn nhắn tin đe dọa, phỉ báng bản thân mẹ tôi lẫn nhân thân, họ hàng nhà tôi qua hai số điện thoại. 

Vậy:

- Nếu mẹ tôi muốn ly hôn thì cần phải làm những thủ tục gì, gửi đến đâu? 

- Vì những lần đánh đập đó không có thương tích trên 11% nên tôi không truy cứu hình sự được, nhưng hiện tại mẹ tôi bị hoảng loạn tinh thần vậy đây có được xem là 1 thương tích không? Nếu phải thì tôi cần phải đưa mẹ đi dám định ở đâu? xác nhận kết quả gì? - Tôi cần viết những đơn gì để bảo vệ tính mạng mẹ và em gái tôi, gửi đến đâu, cơ quan nào? 

- Còn về tài sản mẹ tôi mua cho anh em tôi mỗi người 1 mảnh đất, đứng tên tôi và em gái tôi, và xây nhà trên mảnh đất em gái tôi. Vậy tôi cần chứng minh gì để chứng tỏ đó là tài sản của em gái tôi chứ không phải tài sản chung của mẹ và ông ấy(tiền xây nhà cho em gái tôi được mẹ tôi bán đất từ quê vào xây.) 

- Khi ly hôn, tòa sẽ gọi lên hòa giải nhiều lần, vậy có cách nào giúp việc thi hành thủ tục ly hôn mà không qua việc hòa giải không?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Thủ tục xin ly hôn

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất là thủ tục xin ly hôn: Thủ tục ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

Tình trạng hôn nhân đã trở nên trầm trọng;Đời sống chung không thể kéo dài;Mục đích hôn nhân không đạt được.

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con.

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án: Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của mẹ bạn là tòa án nhân dân cấp huyện nơi mẹ bạn đang cư trú.

Thứ hai là giám định thương tích.

Với trường hợp của ạn, theo như các quy định của pháp luật hiện hành thì bạn không thể tự đưa mẹ bạn đi giám định thương tật được. Do đó, nếu muốn được đưa mẹ bạn đi giám định thương tật, bạn có thể làm đơn yêu cầu khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích của người đã đánh mẹ bạn rồi trình lên cơ quan điều tra ( tức cơ quan công an). Sau đó, Cơ quan Công an sẽ tiến hành các bước tố tụng  và trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật của vợ mẹ bạn.  Dựa trên biên bản kết quả xác định tỷ lệ thương tật, nếu đủ các điều kiện BLHS quy định thì sẽ là căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, kèm theo là việc xem xét trách nhiệm dân sự. 

-  Nếu tỷ lệ thương tật của mẹ bạn nhỏ hơn 11% và không rơi vào các trường hợp pháp luật quy định thuộc luật hình sự thì ông H.T có thể bị xử lý vì hành vi bạo lực gia đình theo Nghị định 167/2013/ NĐ - CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Điều 49. Hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

- nếu tỉ lệ thương tích của bạn trên 11% hoặc dưới 11%  nhưng thuộc các trường  hợp theo quy đinh của Điều 104 Bộ luật hình sự 1999  sửa đổi bổ sung 2009 thì ông H.Tcó thể bị truy cứu hình sự vì tội cố ý gây thương tích.
 
Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

E) Có tổ chức;

G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Trong trường hợp của bạn, ông H. T đã nhiều lần đánh đập đối với mẹ bạn, gây tổn hại đến sức khỏe của mẹ bạn nên ông H.T sẽ bị truy cứu hình sự vì tội cố ý gây thương tích. Để bảo vệ mẹ bạn, em gái bạn, nạn nên làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan Công an có thẩm quyền giải quyết.

Thứ ba là việc chứng mình tài sản.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về tài sản riêng của vợ, chồng trong các điều khoản sau:

- Khoản 1 Điều 43: "Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luậtnày; tài sảnphục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng."

- Khoản 1 Điều 44:"  Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung."

 Em gái bạn đã có sổ đỏ, cho nên là chủ của mảnh đất đó. Còn về ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất này, bạn cần thu thập thông tin để chứng mình ngôi nhà được xây dựng trước thời kì hôn nhân, tức là tài sản không được hình thành trong thời kì hôn nhân hoặc có chứng cứ chứng minh hoàn toàn do công sức của mẹ con bạn bỏ ra mặc dù trong thời kì hôn nhân của mẹ bạn và chứng minh được mẹ bạn không có thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung.

Thứ tư là việc ly hôn không qua hòa giải.

Theo quy định tại Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở. Cơ sở ở đây được hiểu là thôn, làng, ấp, bản, phum, sóc, tổ dân phố, cụm dân cư khác như xã, phường, thị trấn. Theo quy định này, thì hòa giải ở cơ sở là giai đoạn không bắt buộc, có áp dụng thủ tục này không là theo sự thỏa thuận của các bên trong tranh chấp; bởi mục đích của hòa giải cơ sở được thực hiện nhằm giúp các bên tự giải quyết các mâu thuẫn, vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ; giữ gìn, củng cố tình đoàn kết trong nội bộ nhân dân; phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp trong gia đình,… Như vậy, muốn ly hôn không qua thủ tục hòa giải thì mẹ bạn và ông H.T cần có thỏa thuận thống nhất là không cần qua thủ tục hòa giải để ly hôn.

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn với người nước ngoài cần cung cấp những giấy tờ gì cho tòa án ?

5. Thủ tục xin ly hôn đơn phương ?

Kính thưa Luật sư tôi có thắc mắc này mong luật sư giải đáp giúp tôi.Tôi và chồng đã cưới nhau được 3 năm nhưng khi chung sống với gia đình nhà chồng thì tôi và bố mẹ chồng có rất nhiều quan điểm bất đồng dẫn đến mâu thuẫn xảy ra. Cách đây 4 tháng tôi có gửi con cho ông bà nội để vợ chồng vào Bình Dương lập nghiệp. 

Sau khi vào đó ổn định công việc tôi muốn cho con về thăm ông bà ngoại nhưng ông bà nội không cho, chồng tôi thì luôn áp đặt bắt buộc tôi phải làm theo ý anh ấy và bố mẹ chồng. Gia đình chồng tôi ở Thanh Hóa, vợ chồng tôi ở Bình Dương thì tôi nộp đơn xin ly hôn ở Bình Dương có được không và sau khi ly hôn tôi có giành được quyền nuôi con không? con tôi hiện được 17 tháng tuổi.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Ngưởi gửi: H.H

 

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Về việc xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn của vợ chồng bạn:

1. Nếu trường hợp của bạn là ly hôn đơn phương

Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011 quy định:

"1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau: 
a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;"

Như vậy, nơi nộp đơn ly hôn đơn phương là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của chồng bạn. Như bạn trình bày thì gia đình chồng bạn ở Thanh Hóa còn chồng hiện ở BÌnh Dương. Do đó, nếu chồng bạn đăng ký tạm trú ở một huyện (thuộc tỉnh Bình Dương) nơi chồng bạn đang làm việc thì bạn nộp đơn xin đơn phương ly hôn tại TAND huyện nơi chồng bạn đăng lý tạm trú. Nếu không thì bạn phải nộp đơn tại TAND huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa nơi mà chồng bạn đăng ký thường trú. 

 

2. Nếu trường hợp của bạn là thuận tình ly hôn

Điểm h Khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (Luật sửa đổi, bổ sung bộ luật tố tụng dân sự 2011) quy định: 

"2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Do đó, nếu thuận tình ly hôn thì bạn sẽ nộp đơn ở nơi cư trú của một trong hai vợ chồng. Trường hợp này ban có thể nộp đơn tại TAND cấp huyện nơi cư trú (là nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú) của bạn hoặc chồng bạn.

Sau khi ly hôn, việc nuôi con được quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn (Luật Hôn nhân và gia đình 2014)

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, con bạn 17 tháng tuổi thì sau khi ly hôn, về nguyên tắc, quyền nuôi con sẽ thuôc về người mẹ. Tuy nhiên, Tòa án sẽ xem xét đến các yếu tố như điều kiện vật chất, tinh thần để tạo cho đứa trẻ có cuộc sống tốt nhất; sau đó mới có quyết định cuối cùng.

>> Xem ngay:  Đưa con ra nước ngoài cư trú sau ly hôn?

6. Thủ tục đơn phương ly hôn khi vợ không đồng ý ký đơn ?

Thưa luật sư, tôi và vợ sống không hòa thuận, hay xảy ra cãi vã. Tôi không muốn tiếp tục cuộc sống hôn nhân này nữa và tôi muốn đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn vì vợ tôi không đồng ý ký vào đơn. Mong luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục ly hôn. 

Xin cảm ơn!

Người gửi: haviet...@gmail.com

 

Luật sư tư vấn hôn nhân về thủ tục ly hôn đơn phương,  gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi cảu bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đơn phương ly hôn như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Do đó, khi cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, bạn hoàn toàn có thể ly hôn theo yêu cầu một bên. Thủ tục đơn phương ly hôn như sau:

1. Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:
- Đơn xin ly hôn;
- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng
- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng
- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…
- Bản sao giấy khai sinh của con.

 

2. Thẩm quyền giải quyết của Tòa án
- Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú.
- Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 (BLTTDS). Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc,trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc,có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”.

Tại điểm a, khoản 1, Điêù 33 BLTTDS quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện, nên trường hợp này bạn nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại TAND cấp huyện nơi vợ bạn cư trú.

 

3. Thời gian giải quyết

Theo  Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng.
 

4. Vấn đề nuôi con, trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con  sau khi ly hôn

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."
 

5. Về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn
Điều 82 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định:

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng !

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê