Và 1 chiếc xe kobe lúc mua mẹ ruột cũng có cho 25tr và còn nợ mẹ ruột là 200tr nữa là tiền mua nhà. Vậy cho hỏi sau ly hôn phải phân chia thế nào và có thưa được chồng chị về tội lấy vợ chưa đủ tuổi vị thành niên không. Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Tiến

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân của công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục ly hôn và chia tài sản khi có tranh chấp ?

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 1900.6162  

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty, về vấn đề này của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTPTANDTC hướng dẫn một số điều về luật hôn nhân gia đình năm 2000.

Bộ luật Hình sự năm 1999 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 1986

Nội dung phân tích:

Theo như bạn trình bày thì chị bạn kết hôn năm 1986 do đó luật áp dụng trong trường hợp này sẽ là Luật Hôn nhân và gia đình năm 1986. Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 1986 quy định:

"Điều 5

Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên mới được kết hôn."

Theo như quy định trên thì chị bạn không đủ điều kiện đăng ký kết hôn. Như vậy, khi chị bạn nộp đơn lên tòa thì tòa sẽ tuyên bố không công nhận việc kết hôn giữa vợ chồng anh chị.

Xác định là có căn cứ để hủy việc kết hôn trái pháp luật theo nghị quyêt 02/2000/HĐTP-TANDTC

"...2. Huỷ việc kết hôn trái pháp luật (Điều 16)

Khi giải quyết huỷ việc kết hôn trái pháp luật, Toà án cần chú ý các điểm sau đây:

a. Theo quy định tại điểm 3 Điều 8 thì kết hôn trái pháp luật là việc xác lập quan hệ vợ chồng có đăng ký kết hôn, nhưng vi phạm điều kiện kết hôn do pháp luật quy định; cụ thể là việc đăng ký kết hôn do cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 12 thực hiện và việc tổ chức đăng ký kết hôn theo đúng nghi thức quy định tại Điều 14, nhưng vi phạm một trong các điều kiện kết hôn quy định tại Điều 9 như đã hướng dẫn tại mục 1 Nghị quyết này.

b. Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn không phải do cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 12 thực hiện (ví dụ: việc đăng ký kết hôn giữa nam và nữ do Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi không có bên nào kết hôn cư trú thực hiện), thì việc đăng ký kết hôn đó không có giá trị pháp lý; nếu có yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật, thì mặc dù có vi phạm một trong những điều kiện kết hôn quy định tại Điều 9, Toà án không tuyên bố huỷ kết hôn trái pháp luật mà áp dụng khoản 1 Điều 11 tuyên bố không công nhận họ là vợ chồng.

d. Khi cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 15 có yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật do có vi phạm điều kiện kết hôn thì cần phân biệt:

d.1. Đối với những trường hợp kết hôn khi một bên hoặc cả hai bên chưa đến tuổi kết hôn là vi phạm điều kiện kết hôn quy định tại điểm 1" Điều 9. Tuy nhiên, tuỳ từng trường hợp mà quyết định như sau:

- Nếu đến thời điểm có yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật mà một bên hoặc cả hai bên vẫn chưa đến tuổi kết hôn thì quyết định huỷ việc kết hôn trái pháp luật.

- Nếu đến thời điểm có yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật cả hai bên tuy đã đến tuổi kết hôn, nhưng cuộc sống của họ trong thời gian đã qua không có hạnh phúc, không có tình cảm vợ chồng, thì quyết định huỷ việc kết hôn trái pháp luật.

- Nếu đến thời điểm có yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật cả hai bên đã đến tuổi kết hôn, trong thời gian đã qua họ chung sống bình thường, đã có con, có tài sản chung thì không quyết định huỷ việc kết hôn trái pháp luật. Nếu mới phát sinh mâu thuẫn và có yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn thì Toà án thụ lý vụ án để giải quyết ly hôn theo thủ tục chung."

Căn cứ Luật hôn nhân gia đình 2014 hậu quả của việc hủy kết hôn trái pháp luật là 

"Điều 12. Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật

1. Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.

2. Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.

3. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật này."

"Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập."

Như vậy bạn có thể căn cứ theo quy định của pháp luật trên đây để giải quyết về trường hợp của mình. Khi hết thời hiệu việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, lúc đó chị bạn sẽ không bị xử lý vi phạm. Và chồng chị bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tảo hôn vì tội tảo hôn chỉ quy định khi đã bị xử phạt vi phạm hành chính về tội này

 

"Điều 148.   Tội tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn 

Người nào có một trong các hành vi sau đây, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Tổ chức việc kết hôn cho những người chưa đến tuổi kết hôn;

b) Cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Toà án buộc chấm dứt quan hệ đó."

Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi cho vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT -CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.