Tôi muốn hỏi thủ tục ly hôn sẽ phải cần những thủ tục gì? Quyền lợi của tôi khi ly hôn sẽ được hưởng những gì? Người chồng của tôi từ trước đến giờ chưa chu cấp đồng tiền nào cho vợ và con, thế khi ra tòa tôi sẽ được đòi hỏi những quyền gì?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: P.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Thủ tục ly hôn và quyền lợi của người vợ ? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

 

Kính gửi Quý khách hàng, Với nội dung câu hỏi của bạn Công ty Luật Minh Khuê xin hỗ trợ giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật Tố tụng dân sự

Nội dung phân tích:

Trước hết, căn cứ theo quy định của luật HNGĐ thì khi người vợ nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người chồng sẽ không có quyền yêu cầu xin ly hôn. Như vậy vợ chồng bạn có thể làm thủ tục ly hôn thuận tình hoặc chị làm thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

Hồ sơ xin ly hôn gồm có các giấy tờ sau đây:

- Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn hoặc đơn xin ly hôn (theo mẫu của từng Tòa);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao - có chứng thực);

- Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…;

 

 

Quyền lợi được hưởng sau khi ly hôn:

Sau khi ly hôn, chị sẽ được hưởng toàn bộ tài sản riêng có trước và trong thời kỳ hôn nhân, được hưởng 1 phần tài sản chung của vợ chồng dựa trên các nguyên tắc quy định tại khoản 2 điều 59 của luật HNGĐ. (Chị có thể tham khảo quy định về tài sản chung, tài sản riêng tại điều 33 và 43 của luật HNGĐ).

Ngoài ra, dọ chị chung sống với gia đình chồng nên căn cứ theo điều 61 của luật HNGĐ, chị có thể được hưởng 1 phần từ tài sản chung của gia đình nếu chị chứng minh được mình có công sức đóng góp vào khối tài sản chung ấy.

Về quyền sử dụng đất thì sẽ tuân theo quy định tại điều 62 của luật HNGĐ 2014.

Khi ra Tòa được hưởng quyền gì khi chồng không chu cấp:

Việc chồng chị không chu cấp tiền cho vợ con trong thời kỳ hôn nhân sẽ được Tòa án xem xét để chia phần tài sản chung của vợ chồng chứ không được tách riêng ra và xem như 1 yếu tố để chị đòi bồi thường. Khoản 2 điều 59 luật HNGĐ quy định:

"2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

Như vậy, khi chia tài sản chung, chị có thể đưa ra dẫn chứng chứng minh anh chồng mình không chu cấp tiền cho vợ con để Tòa xem xét.

Ngoài ra thì căn cứ vào khoản 3 điều 81 của luật HNGĐ, trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, nếu vợ có điều kiện và 2 vợ chồng không có thỏa thuận khác, con đương nhiên sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Người không trực tiếp nuôi dưỡng sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Như vậy, nếu chị là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì chồng chị phải có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho con chị (theo quy định tại điều 82 của luật HNGĐ).

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT- CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ