Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp của bạn, bạn chưa xác định rõ trường hợp của bạn là muốn ly hôn đơn phương hay thuận tình ly hôn, vì vậy, chúng tôi tư vấn cho bạn thủ tục ly hôn như sau: Bạn cần phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, trong đó có:

- Đơn ly hôn đơn phương (trong trường hợp ly hôn đơn phương), đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn (trong trường hợp thuận tình ly hôn); bạn có thể tham khảo các mẫu dưới đây.

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn 

- Bản sao có chứng thực CMTND và hộ khẩu của 2 vợ chồng

- Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có) 

Sau khi hoàn tất thủ tục này bạn nên căn cứ vào tình hình cụ thể việc ly hôn của mình để xác định thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau:

- Nếu ly hôn đơn phương: gửi đến TAND cấp quận (huyện) nơi người chồng cư trú, làm việc

- Nếu ly hôn thuận tình : gửi đến TAND cấp quận (huyện) nơi một trong 2 bên chồng hoặc vợ cư trú, làm việc đều được.

Những điều cần lưu ý: Bạn nên căn cứ tình hình thực tế của mình để quyết định việc ly hôn đơn phương hay thuận tình. Đối với trường hợp đơn phương ly hôn thì bạn chỉ cần gửi hồ sơ đơn phương ly hôn tới nơi chồng bạn hiện đang thường trú hoặc tạm trú (không nhất thiết phải cùng nơi cư trú với bạn).

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục xin ly hôn

Thủ tục ly hôn và mẫu đơn ly hôn?

Mẫu đơn thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.