Nhưng không ngờ 2 năm trước anh đã bị trục xuất về VN. Vì biết sắp bị về Việt Nam nên anh đã lấy vợ tây người Canađá để mong đc ở lại Canada. Nhưng cuối cùng anh vẫn về. Anh đã làm thủ tục li dị trước khi về VN nhưng hồ sơ chưa xong thì anh đã bị trục xuất rồi. Sau đó luật sư ở Canada nói hồ sơ của anh đã hết hạn phải làm lại từ đầu và xin giấy tạm trú của anh ở vn. Bây giờ anh đã lấy được quốc tịch Vn, và em với anh muốn kết hôn. Thì luật sư cho em hỏi là anh ấy có thể lấy giấy độc than ở Việt Nam để kết hôn với em không? Hay anh ấy phải có giấy li dị ở canada, tới nay đã 2 năm rồi mà giấy bên Canada vẫn chưa xong, em không hiểu tai sao anh ấy đã bị trục xuất về vn nghĩa là anh ấy đương nhiên đang ở đây thì tại sao luật sư bên đó còn cần giấy chứng nhận anh đang ở vn ạ? em hiện giờ đang có em bé nên muốn kết hôn nhanh ạ, em đã đính hôn năm ngoái. Kính mong luật sư giải đáp giúp em! Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân công ty Luật Minh Khuê

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài khi bị trục xuất về Việt Nam ?

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân, gọi: 1900 6162

 

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia định 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch 

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình:

"Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó."

Theo thông tin mà bạn cung cấp, tại thời điểm mà người yêu bạn yêu cầu ly hôn, anh này và người vợ đều ở Canada, do đó việc lý hôn của họ được giải quyết theo quy định của pháp luật Canada. Do đó, nếu bên phía Canada vẫn chưa giải quyết xong thủ tục ly hôn cho anh này và vợ thì về mặt pháp lý, họ vẫn là vợ chồng. Do đó, anh này sẽ không được cấp xác nhận độc thân.

Việc bạn hỏi anh này có thể làm thủ tục cấp giấy xác nhận độc thân ở Việt Nam để kết hôn với bạn hay không. Theo quy định khoản 1 Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, anh này là công dân Việt Nam, có đăng ký tam trú, nếu có đủ điều kiện để kết hôn theo quy định của pháp Luật Việt Nam thì có thể được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về Điều kiện kết hôn như sau:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính." Mặt khác, một trong những hành vi bị cấm theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 là " Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ."

Do đó, khi chưa giải quyết xong việc ly dị với người vợ Canada thì anh này vẫn là người đang có vợ và không đủ điều kiện kết hôn với bạn. Điều này cũng có nghĩa là để được cấp giấy xác nhận độc thân tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và kết hôn với bạn, anh này phải thực hiện xong việc ly hôn với người vợ Canada. Vì hồ sơ yêu cầu ly hôn của anh này đã hết hiệu lực theo quy định của pháp luật Canada, mặt khác anh này đã có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam cho nên có thể yêu cầu giải quyết việc ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Về vấn đề bạn hỏi, tại sao anh này đã bị trục xuất về Việt Nam nghĩa là anh này đương nhiên đang ở đây mà luật sư bên đó còn cần giấy chứng nhận anh đang ở Việt Nam. Điều này liên quan đến các vấn đề về trình tự, thủ tục về mặt tư pháp và được quy định bởi pháp luật Canada. Do đó, luật sư của anh này chỉ đưa ra những yêu cầu về giấy tờ cần thiết cho hồ sơ xin ly hôn của anh này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân