Bây giờ tôi muốn làm thủ tục ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý ký nên tôi đơn phương xin ly hôn. Tuy nhiên, các giấy tờ liên quan đến chồng tôi như Chứng minh nhân dân, hộ khẩu chồng tôi không cung cấp cho tôi. Vậy tôi xin hỏi luật sư trong trường hợp này thì tôi cần phải làm những thủ tục gì thêm để tôi có thể ly hôn với chồng (tôi và chồng tôi có hộ khẩu riêng biệt, con tôi theo hộ khẩu của tôi). Kính mong luật sư giúp đỡ tôi giải quyết xin ly hôn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo những thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng kết hôn năm 2011 và đang có một cháu nhỏ sinh năm 2012. Trong thời gian chung sống hai vợ chồng luôn xảy ra mâu thuẫn và đã ly thân từ năm 2015. Bạn về nhà ngoại sống từ khi đó đến nay. Về tài sản chung giữa bạn và chồng không có chung tài sản gì. Bây giờ bạn muốn làm thủ tục ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý ký nên bạn muốn đơn phương xin ly hôn. Lúc này, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương khi bạn có một trong các căn cứ cho rằng chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Trên thực tế, vợ chồng bạn đã ly thân từ năm 2015 đến nay, cả hai vợ chồng bạn đã không liên hệ gì với nhau vì trước đó hai bạn thường xuyên xảy ra mâu thuẫn mà không thể hòa giải được nên mới bắt buộc phải ly hôn. Vì vậy, bạn đương nhiên có quyền ly hôn đơn phương với chồng bạn kể cả khi chồng bạn không đồng ý ký vào đơn ly hôn để hai bạn ly hôn.

Căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và các văn bản hướng dẫn kèm theo thì khi bạn muốn ly hôn đơn phương thì hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ sau:

-  Đơn khởi kiện về việc ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn khởi kiện về việc ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao Sổ hộ khẩu của bạn có chứng thực hoặc công chứng;

- Bản sao Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu có chứng thực hoặc công chứng của bạn;

- Bản sao Giấy khai sinh của con có chứng thực hoặc công chứng;

Như vậy, khi bạn ly hôn đơn phương thì bạn chỉ cần cung cấp hồ sơ có đủ giấy tờ chứng minh nhân thân của bạn, còn không bắt buộc cần có các giấy tờ chứng minh nhân thân của chồng bạn như Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu và sổ hộ khẩu của chồng bạn thì Tòa án có thẩm quyền vẫn thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương của bạn. Tuy nhiên, bạn cần cung cấp giấy tờ hoặc văn bản xác nhận hiện nay chồng bạn đang làm việc hoặc đang đăng ký thường trú/ tạm trú để lựa chọn Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn cho vợ chồng bạn.

Căn cứ Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định thì khi ly hôn mà có tranh chấp về con chung, tài sản chung thì thuộc một trong các trường hợp những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Cũng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35:

"1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;"

Bên cạnh đó, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 cũng quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ theo đó, thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau: Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu bị đơn là cá nhân; Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn là nguyên đơn (người làm đơn khởi kiện) thì bạn phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng bạn cư trú (có thể là đăng ký tạm trú hoặc có hộ khẩu thường trú) hoặc nơi chồng bạn làm việc. Bạn chỉ cần biết hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc nơi làm việc lâu dài, ổn định của chồng bạn hiện đang ở đâu thì có thể nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trực tiếp hoặc qua bưu điện đến Tòa án đó để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho bạn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê