Chồng tôi đồng ý ly hôn, đồng ý nuôi con và có nói rằng nếu như tôi lập gia đình khác thì chồng tôi sẽ dành lại quyền nuôi con. Tôi muốn giải quyết thủ tục pháp lý càng nhanh càng tốt, và muốn nhờ Minh khuê giúp. Vậy thủ tục gồm những gì và chi phí hết bao nhiêu?
Xin cám ơn!
Người gửi: Anh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn Công ty xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2004 ( sửa đổi, bổ sung năm 2011 )

2. Nội dung phân tích:

Hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án nhân dân cấp huyện).

- Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của hai vợ chồng.

- Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng.

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có).

- Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của 2 vợ chồng: như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng kí xe,…

Về thời gian thụ lý vụ việc ly hôn:

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì:

- Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí.

- Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom  nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

- Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Về dịch vụ tại Công ty Luật TNHH  Minh Khuê

Công ty sẽ tư vấ và hỗ trợ bạn về việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục tại Tòa Án và những vấn đề pháp lý liên quan bao gồm: tài sản, con chung....khi thực hiện thủ tục ly hôn nhằm đảm bảo tốt nhất về quyền lợi cho bạn theo đúng tinh thần của pháp luật. Để sử dụng dịch vụ và nhận được sự tư vấn trực tiếp từ Luật sư Công ty Luật Minh khuê bạn vui lòng tới địa chỉ sau:

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê