Trong thời gian tôi nộp đơn ly hôn cho tổ trưởng tổ dân phố đến nay đã được 1 tháng nhưng vẫn không thấy đến nhà. Hiện tại mẹ con tôi vẫn sống cùng anh dưới 1 mái nhà. Tôi có nên rút đơn về và nộp thẳng lên UBNDP không? Vậy tôi nên làm thế nào? Mong luật sư giải đáp.

Xin cám ơn.

Người gửi: Phan

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

thủ tục ly hôn

(Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162)

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

- Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Nội dung:

Trước hết, pháp luật hiện hành không quy định thủ tục hòa giải cơ sở (hòa giải tại gia đình, tổ dân phố, UBND cấp xã...) là thủ tục bắt buộc khi vợ, chồng thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn. Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ xin công nhận thuận tình ly hôn gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc yêu cầu giải quyết. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc tham khảo Tại đây).

- Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của hai vợ chồng.

- Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng.

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung.

- Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của 2 vợ chồng: như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng kí xe,…

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng!

BÔ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ