1. Thuận tình ly hôn thì thời gian giải quyết là bao lâu ?

Chào luật sư, cho em hỏi em và ông xã em đã ký đơn thuận tình ly hôn, nộp lên toà và cũng đã đóng phí. Vậy thời gian để toà giải quyết là bao lâu ạ ? Trong đơn chúng em thuận tình thỏa thuận là để em được nuôi dưỡng con gái ạ.Tài sản chung thì không có, nợ chung cũng không có ?
Chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Điều 52 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn thì Nhà nước và xã hội khuyến khích hòa giải ở cơ sở. Nếu hòa giải ở cơ sở không thành thì sau khi thụ lý đơn thuận tình ly hôn, sẽ tiến hành thủ tục hòa giải ở Tòa án theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho Tòa biên lai tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

Trong thời hạn 15 ngày, Tòa án hòa giải không thành mà xét thấy các bên thực sự thuận tình và tự nguyện ly hôn, đồng thời đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và công nhận những thỏa thuận đó; nếu không thỏa thuận hoặc thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền và lợi ích của vợ và con thì Tòa án quyết định.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

>> Bài viết tham khảo thêm: Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn và việc phân chia tài sản chung, quyền nuôi con sau ly hôn ?

2. Thỏa thuận chia tài sản chung khi thuận tình ly hôn ?

Thưa luật sư! Chúc luật sư ngày mới an lành. Hôm nay tôi xin luật sư giúp tôi về việc thuận tình ly hôn. Vợ chồng tôi cưới nhau được 21 năm, có 2 con trai, cháu lớn 20t, cháu nhỏ 20t đang du học ở Mỹ.

Thời gian qua để giữ 1 mái ấm gia đình không phải dễ, bao sóng gió, bao khổ đau, cơm áo gạo tiền nuôi con khôn lớn. Không kể những thời gian anh cặp bồ bịch nhậu nhẹt về nói tiếng trước tiếng sau là anh thượng cẳng chân, hạ cẳng tay. Tôi đều vượt qua hết, trong khi đó 20 năm, anh không có việc làm, anh chỉ phụ tôi viêc lặt vặt. Tôi đỡ khổ tâm khoảng 5 năm gần đây sau cuộc tình chia tay với cô tiếp viên nhà hàng( vì khi đánh tôi, con tôi đã đứng lên nói và bảo vệ tôi). Năm 2015 thấy anh không có việc làm, tôi tạo điều kiện cho anh học lái xe( vì anh thích nghề này) anh chạy hoạt động các tour du lich. Thời gian anh chạy mọi chuyện đều ổn và tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì thấy anh vui. Nhưng 1 ngày gần đây thấy anh thay đổi lạ thường không muốn tôi ngủ chung, thường xuyên đóng cửa phòng. Tôi cảm thấy bị tổn thương vô cùng không biết vấn đề gì. Khi nghi ngờ thì tôi thấy anh có thường xuyên nhắn tin với cô bé làm Massage đáng tuổi con mình.

Tôi rất buồn và ngỡ ngàng. Chưa hết tôi lại phát hiện anh hẹn hò thân thiết với 1 cô gái đẹp ở Vũng Tàu. Vô tình tôi đọc tất cả tin nhắn 2 người gửi cho nhau. Anh hẹn cô ta đi Nha Trang. Anh đòi xuống thăm cô ta, 2 người chưa gặp nhau. Nhưng khi nhắn tin anh nói anh không còn tình cảm gì với tôi nữa. Anh không yêu tôi. Anh muốn ly dị với tôi, mà tôi không chịu. Cuối cùng thì tôi đã biết hết sự thật về con người ấy. Hôm nay tôi xin luật sư tư vấn giúp tôi . Tôi muốn ly hôn thực sự (Con trai tôi nó cũng cũng hiểu và thúc giục tôi điều này) tôi muốn ly hôn thuận tình. Nhưng căn nhà vợ chồng tôi đứng tên, tôi muốn sang tên và để lại cho các con. Xe tôi mua nợ góp ngân hàng anh đứng tên( tôi để anh chịu trách nhiệm khoản xe) nợ quày sạp và xây nhà tôi chịu. Nhưng anh đòi bán hết, nhưng tôi nghĩ bán đi trả nợ người hàng chẳng còn bao nhiêu cho con. Tôi muốn để lại để tôi cày dần và trả nợ cho các con. Hôm nay tôi cảm thấy rất bế tắc, không biết cầu cạnh cùng ai. Xin luật sư có thể tư vấn và giúp đỡ hướng dẫn cho tôi 1 hướng giải quyết cho êm đẹp cả 2 bên không? Tôi cảm ơn luật sư nhiều lắm.

Chúc luật sư luôn hạnh phúc và thành công. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thỏa thuận chia tài sản chung khi thuận tình ly hôn ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

Khi ly hôn, tài sản của vợ chồng bạn sẽ được phân chia theo nguyên tắc quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có nghĩa là việc phân chia tài sản do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Do đó, nếu bạn thỏa thuận được với chồng bạn về nghĩa vụ trả nợ của 2 người và thỏa thuận sang tên và để lại căn nhà cho các con thì có thể tiến hành các thủ tục tặng cho một cách bình thường nhằm chuyển quyền sở hữu số tài sản này từ vợ chồng bạn sang con trong hợp đồng tặng cho tài sản tại Mục 3 Chương XVIII Bộ luật dân sự 2005.

Trong trường hợp mà chồng bạn không đồng ý với thỏa thuận đó, nghĩa là 2 vợ chồng bạn không thỏa thuận được về việc chia tài sản thì lúc này bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Nếu như không có các vấn đề phát sinh quy định tại khoản 2, 3, 4, 5 thì khối tài sản chung sẽ được chia đôi, bạn và chồng bạn mỗi người 1/2 khối tài sản chung.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

3. Thuận tình ly hôn nộp đơn ở đâu ? Khi tiến hành xin ly hôn thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Thưa luật sư, Tôi và chồng tôi thuận tình ly hôn. Hộ khẩu thường trú của hai vợ chồng tôi ở quê là ở Hà Tây- Hà Nội. Hiện nay hai vợ chồng tôi đang cư trú tại quận Hai Bà Trưng-Hà Nội. Vợ chồng tôi không có con chung cũng như tài sản chung nào hết.

Xin hỏi:

1. Khi tiến hành xin ly hôn thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

2. Hai vợ chồng tôi có thể nộp đơn thuận tình ly hôn tại đâu? Có được nộp tại Tòa án nơi vợ chồng tôi đang cư trú hay không? Thời gian giải quyết là bao lâu?

Cảm ơn luật sư!

Thuận tình ly hôn nộp đơn ở đâu ? Khi tiến hành xin ly hôn thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Công ty Luật Minh Khuê . Với thắc mắc của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Khi tiến hành xin ly hôn thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Hồ sơ xin lý hôn của bạn trong trường hợp này cần:

- Giấy đăng kí kết hôn (bản chính);

- Đơn xin yêu cầu ly hôn (theo mẫu đơn ly hôn thuận tình );

- Giấy chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu;

(Vì theo thông tin bạn cung cấp bạn và chồng không có con chung cũng như tài sản chung trong thời kì hôn nhân nên bạn không phải nộp Giấy khai sinh của các con cũng như các giấy tờ chứng minh tài sản chung của cả hai).

2. Hai vợ chồng tôi có thể nộp đơn thuận tình ly hôn tại đâu? Có được nộp tại Tòa án nơi vợ chồng tôi đang cư trú hay không? Thời gian giải quyết là bao lâu?

2.1 Nơi nộp hồ sơ xin ly hôn:

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, đơn thuận tình ly hôn của vợ chồng bạn trong trường hợp này sẽ nộp tại Tòa án. Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi 2011) thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nhân dân cấp huyện “nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”. Như vậy, đối với trường hợp của bạn, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ở đây là Tòa án nhân dân Quận Hai Bà Trưng nơi bạn và chồng bạn hiện đang cư trú. Vậy, hai vợ chồng bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân Quận Hai Bà Trưng.

2.2 Thời gian giải quyết như sau:

Sau 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn thuận tình ly hôn cung hồ sơ tài liệu liên quan hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho vợ chồng bạn.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì đối với trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn (thuận tình ly hôn) thì tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ vẫn tiến hành hòa giải (sau 15 ngày kể từ ngày bạn nộp tiền tạm ứng án phí). Trong trường hợp tòa án hòa giải không thành thì tòa án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành của vợ chồng bạn. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng bạn không có sự thay đổi ý kiến cũng như Viện kiểm sát không có phản đối sự thỏa thuận đó thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không mở phiên tòa xét xử khi có các điều kiện hai vợ chồng bạn thật sự tự nguyện ly hôn.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay và các bên không có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát không có quyền kháng nghị. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn tòa án sẽ tiến hành gửi quyết định đó cho mỗi bên vợ chồng bạn và Viện kiểm sát cùng cấp. Sau khi ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định tại Điều 192 Bộ luật Tố tụng dân sự .

Trân trọng!

>> Tham khảo thêm nội dung: Thuận tình ly hôn nhưng làm mất giấy chứng nhận kết hôn ?

4. Hướng dẫn giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn ?

Thưa luật sư, em muốn thuận tình ly hôn với vợ em. Em có nhà, đất trước khi chưa lấy vợ, mong sớm ly hôn để vợ được tự do, nhà tôi có 1 gái, 1 trai rồi lương em thấp.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

- Theo Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định thuận tình ly hôn như sau : " Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn".

Như vậy, vợ chồng bạn nếu đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

- Thủ tục hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm :

+ Đơn xin ly hôn thuận tình ;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

+ CMND của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

+ Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

+ Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)

Bạn nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận (huyện) nơi vợ hoặc chồng đang cư trú để giải quyết.

* Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau :

" 1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này."

* Đối với vấn đề về con cái theo Khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

" Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Như vậy, bạn chưa cung cấp rõ cho chúng tôi biết rằng vợ chồng bạn đã thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên nuôi con sau khi thuận tình ly hôn chưa và cần cung cấp thêm con cái bạn hiện bao nhiêu tuổi để đưa ra quyền lợi cho con khi bố mẹ ly hôn.

* Tiếp theo, bạn có cung cấp lương bạn thấp nhưng bạn vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn không trực tiếp nuôi con Theo Khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định : " Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con." . Tòa án sẽ căn cứ vào mức thu nhập của bạn để đưa ra số tiền hợp lý cấp dưỡng và vấn đề cấp dưỡng sẽ do vợ chồng bạn thỏa thuận.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Xin mẫu đơn thuận tình ly hôn và hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình ?

5. Thủ tục thuận tình ly hôn ở Bình Dương thực hiện thế nào ?

Xin chào luật sư, tôi có vướng mắc mong công ty tư vấn giúp tôi: Vợ chồng tôi có đăng ký kết hôn và hiện nay đang có một con chung được 06 tháng tuổi. Đời sống hôn nhân của hai vợ chồng tôi không được như mong muốn, chồng tôi không yêu thương vợ con, kể từ lúc tôi mang thai, sinh con đến nay thì anh ấy không quan tâm đến hai vợ chồng tôi nữa. Trong thời kỳ hôn nhân tôi có mua một mảnh đất nhưng đã đồng ý để cả hai vợ chồng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hai vợ chồng tôi hiện nay đang đăng ký tạm trú ở Bình Dương, tôi có hộ khẩu thường trú ở Quảng Nam. Chồng tôi nói muốn ly hôn với tôi rất nhiều lần. Vậy bây giờ làm đơn ly hôn thì tôi có thể nộp đơn ở Bình Dương được không? Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì? Thủ tục ly hôn như thế nào? Trong trường hợp tài sản chung của hai vợ chồng là mảnh đất thì có thể thỏa thuận để cho con được không?

Mong sớm nhận được phản hồi của công ty, tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp, cả hai vợ chồng bạn đều đồng ý ly hôn, bạn cũng muốn ly hôn và chồng bạn cũng muốn ly hôn với bạn. Do đó, căn cứ theo Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, vợ chồng chỉ có thể cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn giữa hai vợ chồng khi và chỉ khi đáp ứng được các điều kiện sau:

Một là, cả hai cùng thuận tình ly hôn một cách tự nguyện, không ai ép buộc;

Hai là, vợ chồng đã thỏa thuận được việc phân chia tài sản và việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Hoặc tuy cả hai vợ chồng vẫn chưa thể thỏa thuận được việc phân chia tài sản và việc nuôi con nhưng cả hai đều tự nguyện muốn ly hôn thì hai vợ chồng có thể viết vào đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là theo Bản án/ Quyết định của Tòa án, tức là, Tòa án giải quyết phân chia tài sản, giao con cho người nào trực tiếp nuôi dưỡng thì vợ chồng sẽ tuân theo quyết định của Tòa án.

Ba là, việc thỏa thuận phân chia tài sản và quyền nuôi con phải đảm bảo được quyền lợi chính đáng của vợ và con.
Chính vì vậy, nếu hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì phải đáp ứng được tất cả các điều kiện trên.

Thủ tục thuận tình ly hôn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn công nhận thuận tình ly hôn;

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

- Bản sao sổ hộ khẩu có chứng thực;

- Bản sao chứng minh thư nhân dân có chứng thực của hai vợ chồng;

- Bản sao giấy khai sinh của các con có chứng thực (nếu có);

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, giấy đăng ký xe ô tô, xe máy hoặc các giấy tờ chứng minh tài sản của hai vợ chồng.

- Các tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện có thẩm quyền.
Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, vợ hoặc chồng có thể nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của vợ hoặc chồng đều được. Tức là, bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận, huyện ở Bình Dương nơi bạn đăng ký tạm trú hoặc nộp tại Tòa án nhân dân quận, huyện ở Quảng Nam nơi bạn đăng ký thường trú hoặc Tòa án nhân dân nơi chồng bạn có hộ khẩu thường trú.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu ly hôn

Căn cứ Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục nhận và xử lý đơn yêu cầu, theo đó:

- Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

- Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.

- Trường hợp người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự. Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

- Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau:

+ Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí;

+ Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự;

+ Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.
Theo quy định tại Điều 397 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Căn cứ theo đó thì:

- Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

- Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

- Trong trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của họ. Ngược lại, trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự.

- Trong trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định.

Thỏa thuận về việc để tài sản cho con sau khi ly hôn:

Trong trường hợp hai vợ chồng bạn muốn để tài sản là mảnh đất để cho con thì hai vợ chồng bạn cần yêu cầu Tòa án quyết định về việc để tài sản cho con sau khi ly hôn, người nào được Tòa án giao trực tiếp nuôi con thì sẽ được quản lý tài sản này để đảm bảo quyền lợi của con bạn được tốt nhất vì là người giám hộ đương nhiên của con, người còn lại sẽ là người giám sát việc giám hộ của người kia. Hoặc hai vợ chồng bạn có thể ra văn phòng công chứng để yêu cầu giải quyết, công chứng viên sẽ soạn thảo văn bản theo yêu cầu của bạn. Hoặc hai vợ chồng bạn có thể tự soạn thảo văn bản thỏa thuận sau đó tới Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn để được chứng thực.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

6. Đề xuất không cần tới tòa án để giải quyết thuận tình ly hôn ?

Bổ sung chế định mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, sửa tuổi kết hôn của nam giới từ 20 xuống đủ 18, không nhất thiết tới tòa án để giải quyết thuận tình ly hôn... là những đề xuất thay đổi trong Luật Hôn nhân & Gia đình được Bộ Tư pháp đưa ra.

Ngày 26/7, Bộ Tư pháp cho biết để đáp ứng kịp thời yêu cầu khách quan của thực tiễn hôn nhân và gia đình trong giai đoạn hiện nay, sau thời gian dài tiếp thu các ý kiến đóng góp, Bộ đã hoàn tất dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi để trình Chính phủ xem xét.

.Đề xuất không cần tới tòa án để giải quyết thuận tình ly hôn

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Một số mẫu văn bản áp dụng cho thủ tục ly hôn

1. Mẫu đơn xin ly hôn;

2. Mẫu đơn thuận tình ly hôn;

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

4. Mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng;

Cụ thể, đề xuất sửa quy định tuổi kết hôn của nam giới từ 20 xuống đủ 18. Theo đó, sửa quy định tại khoản 1 điều 9 theo hướng nam, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên mới được kết hôn. Bộ Tư pháp cho rằng quy định này sẽ đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới; đồng thời đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất với quy định của Bộ luật dân sự, pháp luật tố tụng dân sự và một số lĩnh vực hoạt động xã hội khác.

Sửa đổi tiếp theo là bỏ quy định về cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính được quy định tại khoản 5 điều 10. Tuy nhiên, kế thừa quy định kết hôn được hiểu là "việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định về pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn".

Bộ Tư pháp cũng bổ sung chế định mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Tuy nhiên để phòng ngừa, ngăn chặn việc mang thai hộ vì mục đích thương mại, việc cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được thực hiện trên cơ sở quy định chặt chẽ, cụ thể về người mang thai hộ, nhờ người mang thai hộ, quyền và nghĩa vụ cụ thể của các bên cùng trách nhiệm pháp lý.

Điểm sửa đổi quan trọng nữa của dự thảo luật là không nhất thiết phải tới tòa án để giải quyết việc thuận tình ly hôn bằng việc đề xuất mở rộng thẩm quyền giải quyết việc này. Theo đó, vợ chồng có thể lựa chọn giải quyết việc thuận tình ly hôn của mình tại cơ quan đăng ký hộ tịch hoặc tòa án nếu đảm bảo đủ 3 điều kiện: vợ chồng thuận tình ly hôn; không có tranh chấp về tài sản; không có tranh cấp về việc nuôi con chưa thành niên hoặc cấp dưỡng, chăm sóc con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự... Các trường hợp không đáp ứng được 3 điều kiện trên thì được giải quyết theo thủ tục tố tụng tại tòa án.

Nội dung sửa đổi tiếp theo là bổ sung các quy định về ly thân. Bộ Tư pháp cho biết để phù hợp với thực tiễn hôn nhân, gia đình tại Việt Nam, Bộ đề xuất bổ sung quy định về quyền yêu cầu ly thân của vợ, chồng hoặc của cả vợ chồng...(biên tập theo nguồn website Bộ Tư Pháp)

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê