Xin hỏi luật sư, trong trường hợp của tôi tôi phải làm thủ thục gì, nếu có thể xin luật sư tư vấn giúp (tôi đã bị thất lạc các chứng từ nộp án phí các lần tòa triệu tập cũng không có thư mà chỉ gọi điện)
Nếu tôi muốn nhờ quý công ty hỗ trợ thì phí dịch vụ là bao nhiêu.
Rất mong nhận được phản hồi từ quý Công ty.
Trân trọng.
Người gửi Ngọc Bé
 
 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004  (Luật tổ tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011), vụ án ly hôn của bạn có thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng. Trong trường hợp có tích chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì có thể kéo dài thêm 2 tháng nữa, như vậy tối đa sẽ là 6 tháng.

Cũng  tại Điều 85 và Điều 91 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn” và “Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn”. Theo đó, điểm b Khoản 10 của Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23 tháng 12 năm 2000 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 có quy định cụ thể:

“ Trong trường hợp hoà giải đoàn tụ không thành thì Toà án lập biên bản hoà giải đoàn tụ không thành, đồng thời tiến hành mở phiên toà xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung”.

Như vậy, việc Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của bạn và để vụ việc kéo dài từ năm 2010 đến nay là không có cơ sở và không đúng quy định của pháp luật.

Về thủ tục đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên), bạn cần nộp đơn xin ly hôn kèm theo các giấy tờ cần thiết đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi vợ chồng anh hiện có đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Các giấy tờ gồm có:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của anh bạn. Trong đơn anh của bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Bạn  muốn giải quyết số nợ đó như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu có);

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và vợ bạn (nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

Về phí dịch vụ trong trường hợp đơn phương ly hôn thì bạn có thể gọi đến tổng đài 1900.6162 . Hoặc bạn có thể tới trụ sở của công ty tại địa chỉ Tầng 2, tòa nhà FAFIM, số 19,đường Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình!

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

---------------------------------------- 

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;