Hiện tại 3 mẹ con đã chuyển về ngoại sống. Nhưng vì khoảng cách giữa nhà ngoại và nhà chồng xa không tiện cho việc đi lại đê giải quyết ly hôn.Vậy cho e hỏi: e cắt khẩu từ nhà chồng về nhà ngoại và xin ly hôn tại nhà ngoại vậy có được k. Toà án tại nhà ngoại có giải quyết cho em nếu em cắt khẩu chuyển về ngoại k. Cho thuận tiện việc e đi lại xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015;

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Điều 36 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định:

“Điều 36. Thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa dân sự Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.

2. Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này.

3. Đối với Tòa án nhân dân cấp huyện chưa có Tòa chuyên trách thì Chánh án Tòa án có trách nhiệm tổ chức công tác xét xử và phân công Thẩm phán giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.”

Và Điều 39 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về thẩm quyền theo lãnh thổ như sau:

“Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.…”

Như vậy:

- Thứ nhất: Việc chị cắt khẩu về nhà ngoại ở sẽ không ảnh hưởng đến việc thay đổi Tòa án có thẩm quyền giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn. 

- Thứ hai: Theo quy định của pháp luật nếu chị yêu cầu ly hôn đơn phương thì chị phải nộp đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị đang cư trú hoặc làm việc và anh chị sẽ thực hiện các thủ tục ly hôn tại đây. 

Tuy nhiên, nếu chị đã cắt khẩu về nhà ngoại đồng thời chồng chị đồng ý bằng văn bản về thỏa thuận giải quyết ly hôn tại Tòa án nhân dân tại địa phương nhà mẹ chị (Điểm b Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015).

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo như thông tin chị cung cấp chị có hai con một bé 6 tuổi và một bé 2 tuổi, thì theo quy định của pháp luật bé 2 tuổi sẽ do chị nuôi (vì dưới 36 tháng tuổi). Trường hợp chị muốn nuôi cả hai con thì chị phải đưa ra các căn cứ chứng minh chị đủ điều kiện để nuôi 2 con như: nơi ở, công việc ổn định, mức lương, thời gian chăm con, ... Đồng thời chỉ ra được gia đình nhà chồng không đủ điều kiện chăm sóc con.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê