Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê

Tòa án có trả lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn khi giải quyết ly hôn xong không ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình, gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2004

2. Luật sư tư vấn:

Bản án ly hôn là bản án có giá trị pháp lý công nhận ly hôn của hai vợ chồng, có nghĩa là vợ chồng bạn theo quy định của pháp luật sẽ là chấm dứt hôn nhân, không còn là vợ chồng được pháp luật thừa nhận nữa. Do đó, trên thực tế, khi anh đã nộp hồ sơ để yêu cầu Tòa án công nhận việc ly hôn thì Tòa án sẽ không giải trả lại cho anh bất kỳ giấy tờ gì nữa. Tòa án chỉ trả lại hồ sơ của anh khi vụ án của anh không được thụ lý hoặc là anh yêu cầu rút đơn theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự 2004.

Điều 241 BLTTDS quy định:

"Điều 241. Cấp trích lục bản án, bản án

1. Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày kết thúc phiên toà, các đương sự, cơ quan, tổ chức khởi kiện được Toà án cấp trích lục bản án.

2. Trong thời hạn mười ngày kể từ ngày tuyên án, Toà án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp."

Tham khảo bài viết liên quan:

Quyết định công nhận ly hôn tòa án sẽ giao cho vợ hay chồng ? 

Hướng dẫn thi hành bản án ly hôn tại tòa? 

Tư vấn về kháng cáo bản án ly hôn có yếu tố nước ngoài ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê