Và nếu ly hôn tôi có được quyền nuôi con không vì sau khi sinh công ty cắt giảm biên chế cho tôi nghỉ việc. Làm thế nào để tôi được quyền nuôi con? Rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư ? 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về việc bạn có thể ly hôn đơn phương không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Cũng theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, trong thời gian chung sống với nhau, bạn đã phát hiện chồng mình ngoại tình và đã tha thứ rất nhiều lần. Gần đây bạn tiếp tục phát hiện ra chồng ngoại tình và lần này bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý. Do đó, bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật, tuy nhiên, bạn phải đưa ra được căn cứ chứng minh lý do bạn muốn ly hôn như: hình ảnh, video, băng ghi âm, ghi hình hay có người làm chứng, ... để chứng minh được hành vi ngoại tình của chồng bạn đã thực hiện rất nhiều lần và bạn cũng đã tha thứ nhiều lần nhưng chồng bạn vẫn không thay đổi. Hành vi ngoại tình của chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chung thủy của người chồng trong thời kỳ hôn nhân. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền làm đơn ly hôn đơn phương mà không cần sự đồng ý của chồng bạn.

Lưu ý: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thứ hai, về vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn có một đứa con được 10 tháng tuổi. Do đó, nếu trong trường hợp sau khi ly hôn, vợ chồng bạn thỏa thuận được với nhau về việc đồng ý để bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn thì hai bạn chỉ cần yêu cầu Thẩm phán giải quyết vụ án ly hôn của mình công nhận sự thỏa thuận của hai vợ chồng bạn sao cho đảm bảo được lợi ích tốt nhất về mọi mặt cho con của bạn.

Ngược lại, nếu cả hai vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được với nhau về việc nuôi dưỡng con sau khi ly hôn thì về nguyên tắc, bạn sẽ là người được ưu tiên trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn vì con bạn hiện nay mới được 10 tháng tuổi (dưới 36 tháng tuổi), ở độ tuổi này, con bạn cần sự chăm sóc, nuôi dưỡng từ người me mới đáp ứng được việc phát triển về tâm sinh lý tốt nhất cho cháu. Tuy nhiên, mặc dù bạn đang được ưu tiên giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng cháu sau khi ly hôn nhưng ít nhất bạn cũng cần phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện tối thiểu về vật chất cũng như về tinh thần để chăm sóc cho con bạn. Theo như thông tin bạn cung cấp, sau khi hết thời gian hưởng chế độ thai sản, do việc cắt giảm biên chế của đơn vị nên bạn đã bị cắt giảm biên chế, phải nghỉ việc. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm được một công việc mới hoặc bạn có thể chứng minh được mình có đủ điều kiện kinh tế về các khoản tiền bạn đã tiết kiệm được hoặc về bố mẹ, anh chị em ruột của bạn có thể giúp bạn chăm sóc cả hai mẹ con bạn trong thời gian bạn tìm được một công việc mới. Lúc này, khi bạn đã cung cấp được đầy đủ căn cứ chứng minh mình có đủ điều kiện để nuôi con thì Thẩm phán giải quyết vụ án sẽ giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục sau khi hai vợ chồng bạn ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân về giành quyền nuôi con trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê