Tôi đăng ký kết hôn ở quận Long Biên là nơi chồng tôi có hộ khẩu thưởng trú. Hộ khẩu của tôi ở quận Hoàng Mai. Hiện giờ 2 vợ chồng tôi sinh sống và làm việc trong tp Hồ Chí Minh. Tôi có KT3 tại quận Tân Bình, nhưng chồng tôi chưa đăng ký tạm trú ở đâu cả. Chồng tôi hiện đang công tác cho một công ty có trụ sở nằm trên quận 10. Xin luật sư tư vấn cho tôi, tôi muốn nộp đơn xin li hôn thì tôi có thể nộp ở đâu, có phải ra Hà Nội để nộp k hay tôi có thể giải quyết li hôn ở trong hồ chí minh?

Về con, chúng tôi có một con chung sinh năm 2012, cháu được hơn 1 tuổi. Vợ chồng tôi hiện đang ở nhà thuê, k có tài sản chung. Nếu li hôn, quyền nuôi con sẽ thuộc về tôi, có đúng ko? Hiện tại tôi có việc làm, có thu nhập hàng tháng là 7tr. Gia đình tôi thuộc căn bản, cha mẹ đều là công chức nhà nước đã về hưu, hiện cũng đang sinh sống trong tp Hồ chí Minh. Nhà cửa ổn định. Chồng tôi có việc làm, thu nhập trên 10tr một tháng, nhưng thường xuyên bỏ bê vợ con đi nhậu. Nhà chồng tôi ko ở trong hồ chí mình, bố chồng tôi cũng thường xuyên nhậu nhẹt, về nhà chửi bới vợ con. Bố mẹ chồng tôi xuất thân là nông dân, hiện tại mẹ chồng tôi có đi trông em bé thuê cho nhà người khác, bố chồng tôi hiện không làm gì. Nếu khi ra tòa chồng tôi giành quyền nuôi con liệu anh ta có được tòa án xử cho quyền nuôi con ko?

Trong trường hợp chồng tôi ko hợp tác, ví dụ như anh ta k ký đơn, hoặc k đưa cho tôi những giấy tờ cần thiết như hộ khẩu & CMND của anh ta để tôi nộp hồ sơ thì tôi phải làm như thế nào? Hiện tại giấy ĐKKH và khai sinh của con tôi giữ nhưng tôi k có hộ khẩu & CMND của anh ta. Tôi nộp đơn li hôn thì mức án phí sẽ vào khoảng bao nhiêu tiền? Rất mong luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi.

Cảm ơn và mong sớm nhận được hồi đáp từ luật sư.

Trân trọng.

Người gửi: Minh Ánh Trần

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.1940

Tư vấn thủ tục ly hôn tại tòa án

 

Trả lời:

Ý kiến thứ nhất:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi, với câu hỏi của chị, tôi xin giải đáp như sau:

Với trường hợp của chị thì chị sẽ ly hôn đơn phương.

Thứ nhất, việc nộp đơn ly hôn đơn phương của chị không nhất thiết là phải gửi về Hà Nội, chị có thể nộp đơn và giải quyết ly hôn ngay tại thành phố Hồ Chí Minh. Căn cứ điểm a khoản 1 điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự quy định: “Thẩm quyền xét xử về hôn nhân ( không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp quận/ huyện nơi bị đơn đang cư trú, làm việc cuối cùng”

Nên Chị có thể nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng chị) đang cư trú, làm việc ở ngay thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ hai, Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con sau khi Ly hôn. Nếu các bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Như vậy, việc quyết định người trực tiếp nuôi con căn cứ vào việc vợ hay chồng đáp ứng được điều kiện để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con. (Căn cứ điều 92 Luật hôn nhân và gia đình)

Như vậy, con của chị mới được 1 tuổi, nên quyền ưu tiên nuôi con thuộc về chị. Xét về điều kiện nuôi con thì chị cũng hơn hẳn chồng chị Hiện tại chị có việc làm, có thu nhập hàng tháng là 7triệu. Gia đình chị thuộc căn bản, cha mẹ đều là công chức nhà nước đã về hưu, hiện cũng đang sinh sống trong tp Hồ chí Minh. Nhà cửa ổn định. Còn chồng chị thu nhập trên 10 triệu một tháng, nhưng thường xuyên bỏ bê vợ con đi nhậu. Xét trên mặt vật chất và tinh thần thì chị có đủ điều kiện nuôi con hơn chồng chị.

Thứ ba, việc chồng chị không ký vào đơn ly hôn thì việc chị gửi đơn cũng có hiệu lực vì chị đang khởi kiện ly hôn đơn phương.

Hồ sơ xin ly hôn:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu;

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

- CMND + Hộ khẩu của chị;

- CMND + Hộ khẩu của chồng chị;

- Giấy khai sinh của con chung;

- Giấy tờ về tài sản có tranh chấp

Thứ tư, lệ phí xin ly hôn của chị được chia thành hai trường hợp:

Nếu không tranh chấp về tài sản thì lệ phí là: 200.000 đồng

Nếu có tranh chấp về tài sản: 200.00 đồng + án phí dân sự về tranh chấp tài sản (từ 2-4% giá trị tài sản tranh chấp).

 

Ý kiến thứ hai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Về việc nộp đơn ly hôn: Do thông tin chị cung cấp không cụ thể trường hợp ly hôn của vợ chồng chị là thuận tình ly hôn hay đơn phương xin ly hôn nên chúng tôi tư vấn cho chị theo hai trường hợp sau:

- Trường hợp thuận tình xin ly hôn: Các bên làm đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Tại điểm h khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau: “Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”. Như vậy vợ chồng chị có thể lựa chọn tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn khi ly hôn cư trú.

- Trường hợp không thuận tình ly hôn: Các bên làm đơn xin ly hôn (có nguyên đơn và bị đơn). Tại khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ như sau: “ Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”

Như vậy nếu chị là nguyên đơn trong vụ án ly hôn này thì theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 nêu trên chị phải nộp Đơn xin ly hôn nơi bị đơn cư trú, làm việc (Tòa án Long Biên – Hà Nội hoặc Tòa án Quận 10 tp HCM để giải quyết). Trong trường hợp chị nộp Đơn xin ly hôn ở Tòa án Long Biên – Hà Nội, tòa án vẫn tiến hành thụ lý giải quyết nhưng khi đi tống đạt các văn bản tố tụng của tòa án hoặc khi đi xác minh không có bị đơn ở tại địa chỉ do nguyên đơn cung cấp thì tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án nếu không xác định được nơi cư trú của bị đơn hoặc ra quyết định chuyển vụ việc cho tòa án khác (nếu xác định được nơi cư trú của bị đơn).

Nếu chồng chị đang sinh sống làm việc tại Quận 10 tp HCM  thì Tòa án Long Biên – Hà Nội sẽ ra quyết định chuyển vụ án cho tòa án Quận 10 tp HCM giải quyết.

Còn nếu việc gửi đơn ly hôn đến tòa án nơi chồng chị cư trú gặp rắc rối, chị có thể yêu cầu tòa án nơi làm việc của chồng chị thụ lý giải quyết (tức Tòa án quận 10). Trước khi gửi đơn ly hôn đến Tòa án quận 10, chị nên liên hệ với cơ sở kinh doanh nơi chồng chị đang làm việc để nhờ xác nhận chồng chị đang làm việc tại đây

2. Về vấn đề nuôi con

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác. Trong trường hợ này con của anh chị sẽ  do mẹ nuôi nếu anh chị không có thỏa thuận.

Trường hợp anh chị không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định người được trực tiếp nuôi con.

Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần và phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn được sống trực tiếp với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng.

Cụ thể Tòa án sẽ xem xét một cách tổng hợp trên các phương diện sau đây để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng:

- Thứ nhất: Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

- Thứ hai: Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ

3. Án phí

Án phí ly hôn theo quy định của pháp luật là 300.000 Việt Nam đồng

Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình !

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê 

------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;