Xin cảm ơn!
Người gửi: Nhung Tran
Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.
 

Trả lời câu hỏi:

Chào bạn, đối với câu hỏi thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình, tôi xin được tư vấn như sau:

- Cơ sở pháp lí: Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 (sửa đổi, bổ sung) và các văn bản liên quan.

Nội dung trả lời:

Về nguyên tắc, việc ai là người nuôi con sau khi ly hôn, sau khi có con có thể được các bên đương sự (bố, mẹ đứa trẻ) tự thỏa thuận với nhau và được tòa án ghi nhận. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng (mức cấp dưỡng tùy theo điều kiện kinh tế hoặc theo thỏa thuận) để người kia chăm sóc, nuôi dưỡng đến khi trưởng thành. 

Tuy nhiên, nếu hai người (vợ, chồng) không thể thoả thuận được với nhau thì toà án sẽ có quyền phán xét, giao quyền nuôi con cho một bên vợ hoặc chồng. Quyết định của tòa án căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt và hướng tới tương lai tốt đẹp của con. Các quyền lợi đó có thể là: điều kiện học tập, điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, đi lại…tình cảm đạo đức cả cha mẹ. Chính vì vậy, có thể thấy người nào có điều kiện tốt hơn về tài sản, thu nhập, công việc … - nói nôm na là có nhiều tiền hơn, thì sẽ có lợi thế hơn trong việc giành quyền nuôi con. Mà như vậy, thường thì người cha (chồng) có lợi thế hơn. Có một thực tế là, người mẹ (vợ) lại thường có lợi thế hơn về mặt tình cảm, đạo đức, phương pháp nuôi dạy con cái. Trong các vụ án ly hôn, người vợ thường chỉ ra những “thói hư tật xấu” của người chồng như ham vui rượu bia, vũ phu đối với con hoặc không đôn đốc chuyện học hành của con cái… để có ưu thế trong “cuộc chiến” giành quyền nuôi con. 

Ở Việt Nam, xét trên nguyên tắc của pháp luật về hôn nhân gia đình thì con dưới một tuổi thì quyền nuôi dưỡng sẽ thuộc về người mẹ.  Trường hợp trên 1 tuổi mà dưới 3 tuổi thì tòa sẽ giao cho mẹ nuôi, trừ trường hợp có sự thỏa thuận khác giữa bố  mẹ trẻ. Trường hợp con từ đủ 9 tuổi trở lên, đủ để nhận biết việc ở với bố hay mẹ là thuận tiện hơn thì toà án sẽ hỏi ý kiến, nguyện vọng của con.

Từ những nguyên tắc trên, bạn có thể xem xét trường hợp của mình, nếu con bạn hiện tại dưới 1 tuổi thì bạn hoàn toàn có quyền được nuôi dưỡng cháu theo quy định của pháp luật.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê

---------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tranh tụng tại tòa án và đại diện ngoài tố tụng;