1. Tranh chấp quyền nuôi con ngoài giá thú ?

Thưa luật sư, Tôi có con riêng bên ngoài, nay tôi muốn giành quyền nuôi con ngoài giá thú vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về trường hợp này ? Phan Hùng, Phú Thọ.

Tranh chấp quyền nuôi con ngoài giá thú ?

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Hiện nay thì Pháp luật không bắt buộc anh phải tiến hành chứng minh đứa bé là con ruột của mình thì mới được giành quyền nuôi con. Tuy nhiên để chứng minh  cho những yêu cầu về quyền lợi của mình người cha cũng cần có những chứng cụ thể hiện cho quyền lợi của mình. Đó có thể là phiếu xét nghiệm AND. Người cha hoàn toàn có thể tự gửi mẫu để xét nghiệm AND.

Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật tại Nghị quyết số 35/2000/QH10 của Quốc hội về việc thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình có quy định: “Kể từ ngày 1.1.2001 trở đi, nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì tòa án áp dụng Điều 17 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 để giải quyết”. Theo đó tại Điều 17 của luật này thì quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn. “2. Quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn. 3. Tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con.”

Ngoài ra, chưa có quy định nào nói rằng “người đã có hoặc đang có gia đình thì không được quyền nuôi con”. Muốn giành quyền nuôi thì người đó phải chứng minh các điều kiện trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con của mình tốt hơn hẳn so với người kia. Lưu ý chỉ xét đế những điều kiện nuôi con trực tiếp. Trên cơ sở đó tòa án sẽ xem xét và quyết định người nuôi trực tiếp.

Như vậy, với trường hợp này của chị nếu như cha đứa trẻ có yêu cầu nuôi dưỡng trực tiếp đứa trẻ thì anh phải thực hiện thủ tục này tại Tóa án nhân dân cấp Quận, huyện nơi mà chị đang cư trú. Quyền nuôi cháu pháp luật quy định và đối xử giống như trường hợp ly hôn. Theo đó, giữa anh và chị có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Anh có thể trao đổi và thỏa thuận với chị  để nhận nuôi  nếu không thỏa thuận được anh có thể yêu cầu tòa án giải quyết.

Chị vẫn thực hiện các quyền và nghĩa vụ với con chị bình thường, chỉ khi nào có yêu cầu của chồng chị tại Tòa án thì chị mới chứng minh cho việc trực tiếp nuôi con của chị để tòa án xem xét và giải quyết.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

 

2. Tư vấn khởi kiện yêu cầu trợ cấp cho con riêng (con ngoài giá thú) ?

Thưa luật sư, Tôi xin được tư vấn trường hợp như sau: tôi và anh A sống với nhau không đăng ký kết hôn, khi tôi mang thai 4 tháng thì chúng tôi chia tay. Đến nay con tôi đã 9 tháng. 

Anh A thừa nhận con nhưng không có trách nhiệm với con mặc dù điều kiện kinh tế anh A tốt hơn tôi và không chịu đứng tên người cha trong khai sinh cho con. Tôi đã khai sinh cho con chỉ có tên người mẹ. Nay tôi muốn gửi đơn ra tòa án để yêu cầu anh A chu cấp nuôi con và đứng tên trong khai sinh cho con. Tôi cần phải làm như thế nào? (Tôi sống ở Hà Nội, anh A sống ở TPHCM).

Trân trọng cảm ơn!

Người hỏi: Ha Phuong

>> Tải mẫu đơn khởi kiện

Tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp lao động ?

Tư vấn thủ tục khởi kiện cấp dưỡng nuôi con gọi: 1900.1940

 

Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn đã tin tưởng, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại điều 4 Luật Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em 2004:

“Trẻ em không phân biệt gái, trai, con trong giá thú, con ngoài giá thú, con đẻ, con nuôi, con chung, con riêng, không phân biệt dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội, chính kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ, đều được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được hưởng các quyền theo quy định của pháp luật”. 

Vì vậy, anh A có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa con của anh ta với bạn.

Điều 107 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

“1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.
Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.
2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này”.

Trong trường hợp bạn làm đơn khởi kiện tại tòa án, thì Tòa có thể áp dụng biện pháp buộc anh A thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Điều 152 Bộ luật hình sự năm 1999 có quy định về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng như sau: 

“Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Bạn có thể yêu cầu tòa án nơi bạn và con đang cư trú yêu cầu anh A thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

Tuy nhiên, việc yêu cầu anh A đứng tên trong giấy khai sinh cho con bạn thì cần có sự đồng ý của anh ta vì hai bạn làm khai sinh cho con nhưng không làm thủ tục kết hôn.

3. Tư vấn thủ tục đăng ký nhận con ngoài giá thú ?

Chào luật sư, Tôi có một chút thắc mắc về thủ tục nhận con ngoài giá thú . Tôi và vợ tôi có một đứa con gái sinh năm 2010 nhưng vì chưa đăng kí kết hôn nên cháu mang họ mẹ. 

Và năm 2014 chúng tôi đã đăng kí kết hôn và bây giờ tôi muốn làm thủ tục nhận cha cho con và đổi họ để cho cháu đi học trước khi đăng ký kết hôn thì vợ tôi đăng ki hộ khẩu ở Thái Bình năm 2014 chúng tôi đăng kí kết hôn đồng thời nhập khẩu luôn về nhà tôi Ở Hải Phòng còn con tôi đăng kí khai sinh tại Thái Bình Nhưng nay tôi đi làm thủ tục thì cán bộ tư pháp Thái Bình không làm với lí do là vợ tôi đã chuyển khẩu rồi thì phải lam tại UBND nơi tôi ở Còn UBND nơi tôi ở thì chỉ làm cho thủ tục nhận cha cho con còn việc thay đổi họ tên cha và làm lại giấy khai sinh thì lại phải sang UBND Thái Bình vậy kính mong luật sư tư vẫn cán bộ tư pháp làm như vậy có đúng không ?

Người hỏi: Nhất Thành

Tư vấn thủ tục đăng ký nhận con ngoài giá thú ?

Luật sư tư vấn thủ tục nhận con ngoài thời kỳ hôn nhân, gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về Công ty luật Minh Khuê, tôi xin giải đáp thắc mắc của anh như sau :

 theo quy định tại Điều 34 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch và nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về Hộ tịch, hôn nhân và gia đình và hộ tịch như sau:

 "1. Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

a) Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

b) Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có).

2. Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.

3. Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.”

Theo quy định trên, anh chuẩn bị hồ sơ giấy tờ gồm có: tờ khai (theo mẫu), giấy khai sinh của con, các giấy tờ, chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc của người con để làm thủ tục đăng ký nhận cha cho con. Khi đi làm thủ tục thì các bên cha, mẹ, con đều phải có mặt.

Sau khi có Quyết định công nhận việc nhận cha, con anh mang Quyết định công nhận việc nhận cha cho con đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký khai sinh của cháu để làm thủ tục xin bổ sung thông tin vào Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh cho cháu bé ( vì cơ quan này là cơ quan đã cấp giấy khai sinh cho cháu). Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ bổ sung thông tin về người cha vào Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của cháu bé. Sau đó, anh có thể sử dụng Giấy khai sinh mới của cháu đã được bổ sung thêm tên của anh  để làm thủ tục nhập khẩu cho cháu theo Hộ khẩu của anh.

4. Tư vấn về việc bảo vệ quyền nuôi con ngoài giá thú ?

Kính chào luật sư! Tôi có một thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Chị gái tôi có con ngoài giá thú với một người đàn ông, khi đi khai sinh cho con ngoài giá thú thì con mang họ của mẹ. 

Nay người cha muốn bồi thường cho chị gái tôi, nhưng lại yêu cầu chị gái tôi phải giao con cho người cha nuôi. Xin hỏi người cha đó yêu cầu như vậy có đúng không? Chị gái tôi cần phải làm gì để bảo vệ quyền nuôi con.

Tôi xin chân thành cám ơn!

Người gửi: N.T

Tư vấn về việc bảo vệ quyền nuôi con ngoài giá thú ?

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo nghị quyết số 35/2000 của Quốc hội về việc thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình có quy định: “Kể từ ngày 1.1.2001 trở đi, nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng; nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì tòa án áp dụng Điều 17 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 để giải quyết”. 

Lưu ý: Luật hôn nhân gia đình năm 2000 được thay thế bởi luật hôn nhân gia đình năm 2014. Theo đó điều 17 Luật HNGĐ năm 2000 sẽ tương ứng với điều 12 Luật HNGĐ năm 2014. Tuy nhiên Nghị quyết số 35/2000 đến nay vẫn còn hiệu lực thi hành và chưa được sửa đổi, bổ sung hay bãi bỏ bằng văn bản khác

Theo điều 12 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn

"Điều 12. Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật

1. Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.

2. Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.

3. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật này."

Như vậy, trường hợp trên việc “quan hệ ngoài hôn nhân” của chị gái bạn sẽ không được pháp luật công nhận là vợ chồng, tuy nhiên về con chung luật quy định và “đối xử” giống như trường hợp ly hôn. Theo đó, giữa cha và mẹ của trẻ có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Cha và mẹ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của đứa trẻ. Về nguyên tắc, con dưới 3 tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.

- Vì vậy nếu cha đứa trẻ muốn giành quyền nuôi con phải chứng minh các điều kiện trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con của mình, tòa án sẽ xem xét quyết định. Qua đó, có thể khẳng định rằng trước khi chưa chứng minh được các điều kiện trên người cha chưa thể yêu cầu chị gái bạn giao con cho chăm sóc.

- Còn đối với việc bảo vệ quyền nuôi con cho chị gái bạn:

+ Nếu đứa trẻ dưới 3 tuổi thì việc chăm sóc nuôi dưỡng chắc chắn sẽ thuộc về chị ấy.

+ Còn trong trường hợp đứa trẻ đã hơn 3 tuổi:

     Như thông tin bạn cung cấp thì đứa trẻ được khai sinh theo họ mẹ và cha của đứa trẻ có tới bồi thường cho chị gái bạn để giành quyền nuôi con. Như thế chúng tôi có thể hiểu là đứa trẻ từ khi sinh ra cho đến thời điểm này là sống cùng với mẹ. Ngoài ra, việc đứa trẻ được khai sinh theo họ mẹ  có thể lấy đây làm căn cứ cho rằng thời điểm con sinh ra người cha không có ý định muốn nhận con, trong trường hợp khi đi khai sinh cho con mà trong giấy khai sinh không có tên cha. Điều này sẽ thuận lợi cho bạn trong việc bảo vệ quyền nuôi con cũng như gây bất lợi phần nào cho cha đứa trẻ.

    Mặt khác để bảo vệ chắc chắn hơn cho quyền đưọc nuôi con của người mẹ thì chị gái bạn cũng cần chứng minh được khả năng kinh tế cũng như các điều kiện cần thiết khác cho việc nuôi dưỡng và chăm sóc đứa trẻ.

Nếu chị gái bạn là người trực tiếp nuôi con thì cha của đứa trẻ sẽ vẫn có nghĩa vụ cấp cho việc dưỡng nuôi con áp dụng tương tự theo qui định tại điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

"Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

 

5. Tư vấn về thủ tục làm quốc tịch cho con ngoài giá thú ?

Chào Luật sư! Bạn trai tôi là Người Việt định cư ở nước ngoài, chúng tôi đã có một người con chung. Khi làm khái sinh cho cháu chúng tôi quyết định làm theo quốc tịch của tôi (Việt Nam), nhưng nay chúng tôi muốn làm quốc tịch Canada cho cháu theo quốc tịch của bố thì cần phải làm những thủ tục và giấy tờ gì? 

Mong công ty tư vấn giúp tôi!

Chân thành cảm ơn!

Tư vấn về thủ tục làm quốc tịch cho con ngoài giá thú ?

Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Do bạn và bạn trai chưa đăng kí kết hôn nên khi bạn sinh con thì cháu bé là con ngoài giá thú. Hiện nay, chúa bé đang có quốc tịch Việt Nam và muốn chuyển sang quốc tịch Canada theo cha thì bạn cần làm như sau:

Theo quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch thì: " Trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con, thì phải có giấy thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch. Giấy thoả thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó"

Tiếp theo, bạn cần làm thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam cho con theo, hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam được quy định tại Điều 28 - Luật Quốc tịch Việt Nam bao gồm

- Đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam

- Bản khai lý lịch

- Bản sao giấy khai sinh của cháu bé

Trình tự thực hiện

- Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở của cơ quan đại diện

- Nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan đại diện hoặc qua bưu điện

Theo khoản 1, Điều 29, Luật quốc tịch 2008 : "Người xin thôi quốc tịch Việt Nam nếu cư trú ở trong nước thì nộp hồ sơ cho Sở Tư pháp nơi cư trú, nếu cư trú ở nước ngoài thì nộp hồ sơ cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại".

Sau khi hoàn thành thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam, bạn có thể tiếp tục làm thủ tục nhập quốc tịch Canada cho cháu, tuy nhiên việc cháu có được mang quốc tịch nước ngoài hay không lại phụ thuộc vào quy định của pháp luật của nước mà bạn trai bạn là công dân. 

Nếu có, bạn làm thủ tục xin nhập quốc tịch Canada cho cháu, và trong thời hạn 02 năm, kể từ ngày con bạn có quốc tịch nước ngoài, bạn phải thông báo cho Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc Sở Tư pháp địa phương nơi vợ chồng bạn cư trú biết việc con bạn có quốc tịch nước ngoài (theo Điều 21, Khoản 2 Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22/092009 của Chính phủ hướng dẫn Luật Quốc tịch 2008 ngày 22/092009 của Chính phủ hướng dẫn Luật Quốc tịch 2008)

 

6. Có con ngoài giá thú có vi phạm pháp luật không ?

Mong luật sư Minh Khuê tư vấn: Tôi và anh T lấy nhau có đăng ký kết hôn và đã có 01 con. Năm 2011 anh T chuyển công tác tới tỉnh khác và có con với một giáo viên tên H. Đầu 2012 cô H đến UBND xã V đăng ký khai sinh cho con nhưng không khai về người cha (con ngoài giá thú) và tháng 9 năm 2012 anh T đến UBND xã V làm thủ tục cha nhận con. 

Được biết UBND xã V đã ra quyết định công nhận. Xin hỏi: anh T có vi phạm luật hôn nhân và gia đình không, nếu vi phạm thì định tại văn bản nào ?
UBND xã V công nhận anh T là cha có đúng không, đúng ở quy định nào ?

Chân thành cảm ơn.

Có con ngoài giá thú có vi phạm pháp luật không ?

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo khoản 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001 quy định về việc chung sống như vợ chồng:

"Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó."

Do đó việc có con chung được xác minh là hành vi chung sống như vợ chồng.

Theo khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính với hành vi trên:

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Như vậy, nếu chị H đang có chồng thì chị H bị xử phạt vi phạm hành chính. Nếu chị H chưa có chồng và biết chồng chị đã có vợ mà vẫn có hành vi trên thì bị xử phạt vi phạm hành chính.

Những điều cần lưu ý: Cần chứng minh được chị H đã có chồng qua việc tìm hiểu về thông tin chị H đã đăng ký kết hôn hay chưa hoặc chứng minh thông tin chị H biết rõ chồng mính đã lấy vợ...

Việc đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú :

Quy định tại nghị định 158/2006/NĐ-CP: đăng ký và quản lý hộ tịch .

"Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh."

Tham khảo bài viết liên quanCó được để tên cha và vợ bé trong giấy khai sinh cho con ngoài giá thú?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê