Do cha cháu vẫn chưa ly hôn với vợ trước nên chúng tôi không thể làm thủ tục đăng ký kết hôn được. Vì thế nên chúng tôi đã làm khai sinh cho cháu theo thủ tự cha nhận con và cháu đã mang họ của cha. Từ trước đến nay tôi và cha cháu không sống chung với nhau do công việc mỗi người một nơi và anh ta không có phụ giúp tôi nuôi con đồng thời do mâu thuẫn không hàn gắn được nên đã chia tay gần 2 năm nay. Để tránh sau này anh ta sẽ tranh giành con với tôi thì bây giờ tôi phải làm các thủ tục pháp lý nào để có thể toàn quyền nuôi con một mình từ đây về sau. Đồng thời nếu sau này tôi kết hôn với người nước ngoài mà cho con đi xuất cảnh theo mẹ thì không cần có sự đồng ý của người cha. Mong các luật sự hướng dẫn giúp tôi.

2/. Vấn đề thứ hai như sau: Vào năm 2013, do anh ta làm ăn thua lỗ thiếu nợ nên cha mẹ tôi có thế chấp tài sản để bảo lãnh cho tôi vay ngân hàng 200 triệu để lấy vốn làm ăn nhưng sự thật là đưa cho anh ta trả nợ, phía ngân hàng có giữ thêm một số giấy tờ photo của anh ta như: giấy phép kd, cmnd, giấy khai sinh của con tôi... Vì tin tưởng nên khi đưa tiền cho anh ta thì gia đình tôi không bắt anh ta ký nhận tiền gì cả. Từ đó đến nay anh ta luôn trốn tránh việc trả tiền cho gia đình tôi, nên gia đình tôi phải đứng ra trả tiền hàng tháng cho ngân hàng. Hiện tôi có thể khởi kiện để đòi lại số tiền đã đưa cho anh ta không? và tôi phải làm những thủ tục nào? gửi đến cơ quan nào? Anh ta hiện làm ở Bình Chánh còn hộ khẩu thì ở Hà Nội.

Tôi rất mong các luật sư tư vấn giúp tôi qua địa chỉ email này.

Tôi rất cảm ơn.

Người hỏi: Doreamon

>> Luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến gọi số: 1900 6162

Tư vấn thủ tục tranh chấp tài sản và quyền nuôi con

Tư vấn thủ tục tranh chấp tài sản và quyền nuôi con

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời lời như sau:

1. Vấn đề thứ nhât, quyền nuôi con:

Khoản 1, Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này"

Tuy hai bạn sống chung như vợ chồng, nhưng trên phương diện pháp lý không có đăng ký kết hôn, vì vậy không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chông. Chính vì vây, khi bạn nộp đơn yêu cầu ly hôn thì Tào án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này. Hai bạn có thể làm văn bản thỏa thuận về quyền nuôi con hoặc phân chia tài sản được hình thành trong khoảng thời gian hai bạn sống chung. Nếu không thỏa thuận được, các bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, quyền trực tiếp nuôi con có thể bị thay đổi theo yêu cầu của vợ, chồng theo Điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

 

2. Vấn đề thứ hai, thanh toán khoản nợ đã vay:

Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

"1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan".

Như vậy, nếu số tiền chồng bạn đã vay nhằm mục đích riêng là trả nợ riêng của cá nhân mà không phải nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì đây được xem như nghĩa vụ riêng của anh, anh có trách nhiệm trả khoản tiền này. Gia đình chị có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh cư trú, làm việc giải quyết. tuy nhiên, nghĩa vụ chưng mình về khoản tiền vay thuộc về người có yêu cầu.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 gọi:  1900 6162 .

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình - Công ty luật Minh Khuê