Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: meocon...@gmail.com

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê

 

Tài sản riêng của vợ chồng

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân, gia đình 1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề này, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

Nội dung trả lời:

Khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

"Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng".

Theo thông tin bạn cung cấp thì ngôi nhà đó được bố mẹ bạn sang tên riêng cho bạn cho nên có thể hiểu đó là tặng cho riêng bạn trong thời kỳ hôn nhân. Trong trường hợp này, ngôi nhà đó được xác định là tài sản riêng của bạn.  Và theo quy định của luật hiện hành, đã là tài sản riêng thì bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản đó và khi ly hôn sẽ không phân chia 1/2 giá trị ngôi nhà đó cho chồng.

Về trường hợp chứng minh đó là tài sản riêng thì có thể căn cứ vào hợp đồng tặng cho riêng quyền sở hữu nhà giữa bố mẹ bạn với bạn làm căn cứ để Tòa án giải quyết thỏa đáng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất mong sự hợp tác cùng quý khách hàng!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.