Tôi đã bắt gặp anh ta và cô ấy tại phòng trọ của cô ta, ngoài ra tôi còn bắt gặp hai người đó qua lại vài lần. Tình cảnh gia đình tôi ngày càng căng thẳng, anh ta tìm mọi cách để đuổi tôi ra khỏi nhà. Ngày tôi quyết định về nhà cha mẹ sống, anh ta nói tiền vàng khi cưới lúc trước đều cho tôi. Khi đó tôi không chịu nổi sự ruồng rẩy của anh ta nên mới quay về nhà cha mẹ và sợ anh ta đưa tiền cho cô ấy nên tôi cầm hai quyển sổ tiết kiệm đưa về nhà (1 sổ do anh ta đứng tên 85 triệu, 1 sổ do tôi đứng tên 75 triệu). Sau khi về nhà được ít hôm thì anh ta nằng nặc đòi lại quyển sổ 85 triệu, tôi đã trả lại anh ta. Còn quyển sổ 75 triệu tôi vẫn giữ nhưng sau này do buồn chuyện gia đình ngày càng không thể cứu vãn nên tôi đã rút tất cả số tiền trên ra đi du lịch. Hiện nay, vợ chồng tôi còn lại 1 số vàng ( 1 cây vàng là do khi gả tôi đi cha mẹ tôi cho tôi làm của hồi môn và 1 cây vàng do nhà anh ta làm sính vật đi cưới tôi, hiện tất cả số vàng trên mẹ chồng tôi đang giữ).

 Luật sư cho tôi hỏi: Bây giờ chồng tôi muốn ly hôn và tôi cũng đồng ý vì tôi quá mệt mỏi, tôi về nhà cha mẹ sống hơn nửa năm mà anh ta không đóai hoài. Vậy số vàng trên sẽ được phân chia như thế nào ? Và số tiền trong sổ tiết kiệm 75 triệu do tôi đứng tên( nhưng là tiền của anh ta, vì anh ta làm nhiều tiền hơn, tiền lương tôi đi làm thì chỉ lo sinh hoạt gia đình) nhưng giờ tôi đã xài hết, nếu anh ta tranh chấp thì tôi có đền lại số tiền đó không ? Vì khi trước anh ta nói là cho tôi, chỉ lấy lại sổ 85 triệu thôi, nên trong lúc buồn tôi đã dùng hết số tiền đó để đi đây đó cho khuây khoả. Nhờ luật sư giải đáp thắc mắc trên dùm tôi. 

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn chia tài sản khi ly hôn theo công sức đóng góp ? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

I - Cơ sở pháp lý.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014  

II - Trả lời.

1. Phân chia số vàng.

Theo như bạn nói thì số vàng của bạn có nguồn gốc là của hồi môn của bạn được bố mẹ đẻ cho trước khi đi lấy chồng, và là sính lễ xin cưới của nhà trai, cho nên chúng tôi xác định đó là tài sản riêng của bạn.

Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng như sau:

"1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này".

Áp dụng điều luật trên, số vàng của bạn được xác định là tài sản được tặng cho riêng. Bởi:

- Thứ nhất, đối với số vàng là của hồi môn của bố mẹ đẻ bạn cho bạn trước khi lấy chồng đương nhiên là việc cho riêng bạn và thuộc tài sản riêng của bạn.

- Thứ hai, đối với số vàng là sính lễ xin cưới của nhà trai được xác định là tặng cho riêng cô dâu - tức là bạn, nên nó thuộc tài sản được tặng cho riêng và là tài sản riêng của bạn.

Tất cả số vàng này hiện do mẹ chồng bạn đang giữ không đồng nghĩa với việc nó trở thành tài sản chung vợ chồng, nguồn gốc của số vàng này vẫn là từ việc bạn được tặng cho riêng. Do đó, khi ly hôn, số vàng này sẽ không được coi là tài sản chung của vợ chồng để phân chia.

2. Đối với cuốn sổ tiết kiệm 75 triệu đồng.

Cuốn sổ tiết kiệm 75 triệu đồng do bạn đứng tên không đồng nghĩa với việc nó là tài sản riêng của bạn, và cuốn sổ tiết kiệm 85 triệu đồng do chồng bạn đứng tên cũng vậy. Như thông tin bạn cung cấp, nguồn gốc của các cuốn sổ tiết kiệm này là do thu nhập hàng tháng của chồng bạn (còn thu nhập của bạn đã dùng vào sinh hoạt gia đình), do đó nó hoàn toàn được coi là tài sản chung của vợ chồng.

Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau: "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung".

Nếu khi ly hôn, vợ chồng bạn có tranh chấp, thì cả 2 cuốn sổ tiết kiệm với số tiền 75 triệu và 85 triệu đồng đều được xác định là tài sản chung và được phân chia. Khi phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn có xem xét đến công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, rất mong có thể giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ