Vợ chồng tôi đã đăng kí kết hôn ở Hải Dương. Sắp tới bọn tôi dự định cắt khẩu ở Hà Tĩnh của tôi để nhập khẩu về Hải Dương, sau đó khai sinh cho con. Vậy cho tôi hỏi: Em bé sẽ khai sinh ở đâu được? Tôi phải làm lại CMND, nhưng bầu bí không về quê được, vậy có ảnh hưởng gì đến việc khai sinh em bé không?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn địa điểm khai sinh cho con ? 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch 

Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung nghị định 158/2005/NĐ-CP 

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 8 và Điều 13 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 2/2/2012 của Chính phủ) và Thông tư 01/2008/TT-BTP thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em phải được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn, nơi người mẹ đăng ký thường trú; trường hợp người mẹ không có nơi đăng ký thường trú, thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ em được thực hiện tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú. Trường hợp người mẹ có nơi đăng ký thường trú, nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định tại nơi đăng ký tạm trú, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú cũng có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của người mẹ và người cha, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh.

Trường hợp người mẹ có nơi đăng ký thường trú, nhưng thực tế đang sinh sống, làm việc ổn định tại nơi đăng ký tạm trú, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký tạm trú cũng có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em. Trong trường hợp này, Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh có trách nhiệm thông báo cho Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người mẹ đăng ký thường trú để biết. Cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “Đăng ký khai sinh theo nơi tạm trú của người mẹ”.

Như vậy, UBND xã, phường nơi chị đang đăng ký tạm trú tại TP HCM cũng có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con chị. Trong giấy khai sinh của con chị sẽ được ghi "Đăng ký khai sinh theo nơi tạm trú của mẹ".

Bởi vì đăng ký theo nơi tạm trú của chị nên việc làm lại chứng minh thư không ảnh hưởng gì tới việc đăng ký khai sinh (hồ sơ đăng ký khai sinh chỉ bao gồm giấy chứng sinh, giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ và giấy ủy quyền - trong trường hợp ủy quyền cho người khác đăng ký hộ).

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê.