1. Tư vấn đơn phương ly hôn giữa người Malaysia với Việt Nam ?

Kính chào Luật Minh Khuê. Em có câu hỏi mong được giải đáp như sau: Bạn trai em là người Malaysia, trước khi biết em đã quen và sống như vợ chồng với một người con gái Việt Nam khác , thời gian kéo dài cũng gần một năm rưỡi thì họ mới làm thủ tục đăng ký kết hôn tại đại sứ quán Malaysia vào khoản tháng 6 năm 2014.

Được biết chị này ( vợ bạn trai ) đã có 2 đời chồng và một đứa con gái ở Việt Nam trước khi qua Malaysia và gặp anh này . Biết thêm chị này vẫn chưa ly hôn ở Việt Nam sau khi gặp anh này ( cố gắng tìm cách ly hôn ) . Thời gian đầu họ sống cũng vui vẻ , bạn trai em chu cấp tiền và tất cả mọi thứ cho vợ gửi về Việt Nam số tiền lên cũng lớn gần 1,5 tỷ đồng Việt Nam . Và hàng tháng gửi về cho con chị này là 2000RM tuong đương 12 triệu đồng . Chị này thường xuyên về Việt Nam chơi mỗi khi thấy buồn, vì không đi làm, 1 năm về 4 hoặc 5 lần chi phí bạn trai lo hết . Nhưng tới đầu năm 2014 chị này nói với chồng lên thành phố khác để đi làm vì không chịu nổi cảnh ở nhà một mình cả ngày. Phần vì thương và cũng thông cảm cho vợ, cộng thêm chị ta đã quết tâm, nên bạn trai em không có ý kiến. Chị ở lại đó và mỗi tuần về nhà thăm 2 ngày cuối tuần. Đến khoảng tháng 6 năm 2014 thì chị được cấp visa tại Malaysia và có giấy kết hôn với bạn trai em bây giờ. Kể từ đó tình cảm của hai người cũng dần phai nhạt, hay cãi nhau hơn ... Được biết là chị này nhiều lần xin tiền để hùn hạp với bạn làm ăn hoặc nói cho bạn ở Việt Nam mượn, nhưng không thấy trả lại cũng chẳng nghe nhắc đến. Họ còn cãi nhau với những lý do khác như là anh này đi làm về trễ vì phải gặp khách hàng để nhận orther ( công việc của anh này là gia công cửa ) Được biết thêm là gia đình của bạn trai em không ai thích chị này, vì sau khi quen bạn trai em được mấy tháng thì chị về Việt Nam làm phẫu thuật bộ ngực. Từ đó lúc nào cũng ăn bận sexy hở hang chụp hình rồi pot lên Facebook. Cộng thêm việc chị bỏ chồng ở nhà một mình để lên thành phố khác làm, gia đình của bạn em không đồng ý. Từ lúc đó bạn trai em không còn tình cảm như trước nữa nhưng vẫn chu cấp đầy đủ như ăn uống, mua sắm, gửi về Việt Nam 12 triệu đồng vào mỗi tháng.

Vẫn ngủ chung nhưng ít gần gủi hơn đến khoản 3 tháng sau thì chấm dứt không quan hệ luôn. Bạn trai em thường hay ra sofa ngủ mấy ngày chị này về nhà .Cho tới giữa tháng 12 năm 2014 thì em và bạn trai gặp nhau trong chuyến đi thăm người bạn có chồng ở Malaysia. Chỉ trong vòng 1 tuần cả hai đã yêu vì sự quan tâm, thật thà không nói xạo của anh. Em đã ở đó với anh trong những ngày vợ anh về Việt Nam ăn tết cho tới bây giờ.Anh cũng đã nhờ một công ty làm cho em visa giúp việc nhà tại đây thời hạn một năm.Anh đã mướn một căn nhà khác để hai đứa sống, còn nhà cũ thì bà nội anh đã bán, nó không thuộc quyền sở hữu của anh. Vợ anh từ khi về Việt Nam ăn tết đến nay chỉ trở lại Malaysia một lần vào khoảng 2 tháng trước trong chuyến đi Singapore du lịch của chị ấy. Chị ta không biết gì về em và căn nhà mới . Chị nghĩ bạn trai em về nhà mẹ ruột ở, nên chỉ kêu bạn em mang hết đồ về Việt Nam , vì không thích ở chung bên chồng. Bạn trai em vẫn chu cấp tiền hàng tháng cho chị ở Việt Nam nhưng ít hơn trước khoảng 6 triệu đến 9 triệu để chị sinh hoạt . Không phải vì có em mà anh ấy chu cấp ít hơn, mà là vì thời gian trước số tiền cho vợ gửi về Việt Nam là mượn từ nhiều người với hình thức trả hàng tháng, không chỉ tiền đó bay giờ có thêm tiền nhà tiền góp 2 chiếc xe, một ô tô , một tải để thuận tiện làm việc, hàng tháng thêm nhiều chi phí khác. Cách đây 3 tuần anh có gửi đơn xin ly hôn đơn phương, vì chị này đòi thêm tiền, nếu không cho thì nhắn tin nói này nói nọ. Anh được tư vấn tìm cách để chị này ở bên Việt Nam thêm 3 tháng kể từ ngày anh nộp đơn thì sẽ được giải quyết theo đơn. Nhưng hôm nay em phát hiện trên trang Facebook của chị ấy bảo sắp qua rồi nhưng chưa biết khi nào. Nên trong lòng em và bạn trai em rất hoang mang ... chắc chị đã nghe được hoặc biết gì về tụi em. Nay em muốn hỏi luật sư nếu chị ấy quay trở lại đây và phát hiện ra tụi em sống chung, nhưng không đồng ý ly hôn hoặc làm đơn tố cáo bạn em , vậy bạn em sẽ chịu trách nhiệm gì ? Và bạn em vẫn muốn ly hôn thì có phải chia tài sản cho chị ấy không ? visa của chị ấy có thời hạn 2 năm, khi hết thời hạn rồi không gia hạn lại cũng có nghĩa là chị ấy không thể ở đây đúng không ạ ? Theo luật sư tụi em nên làm gì để giải quyết tốt và nhanh nhất ạ ? (Trong tài khoản của bạn em không còn tiền như trước , và đang đối mặt với nhiều khoản nợ) .Rất mong nhận được hồi âm của luật sư. Em chân thành cảm ơn !

Người gửi: H

Tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau

Khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn hôn như sau:

"a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này."

Do khi bạn trai ban đăng ký kết hôn với người con gái Việt Nam trên là lúc người đấy đang có chồng tại Việt Nam và vẫn chưa ly hôn. Như vậy, đã vi phạm Điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về trường hợp cấm:

"Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.".

Vì thế, pháp luật Việt Nam không công nhận hôn nhân giữa chị này và bạn trai bạn.

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 127 luật hôn nhân và gia đình quy định:

"Công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.".

Do đó, thẩm quyền giải quyết vụ việc là của tòa án Malaysia.

Như vậy, nếu bạn trai bạn muôn ly hôn thì phải nộp đơn lên tòa án ở Malaysia để giải quyết theo quy đinh của nước đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.

>> Tham khảo thêm: Vợ không đến Tòa giải quyết đơn phương ly hôn thì có giải quyết được không?

2. Đơn phương ly hôn khi chồng không cho bất kỳ thông tin nào về Anh ấy ?

Thưa luật sư. Tôi là giáo viên, chồng tôi là công nhân cầu đường đi làm xa suốt. Chúng tôi có 2 con gái sinh năm 2009, 2011. Chúng tôi kết hôn từ năm 2008 đến nay nảy sinh mâu thuẫn. Bây giờ tôi muốn li hôn. Tôi hktt tại đồng nai, chồng tôi hktt lại thái bình.
Hiện tôi sinh sống và giảng dạy tại đồng nai, chồng tôi đi làm xa suốt không ở ổn định nơi nào. Nếu tôi đơn phương li hôn tôi có được quyền nuôi 2 con hay không. Nếu nộp đơn tôi sẽ nộp ở đâu vì hiện giờ chồng tôi cất hết giấy chứng nhận kết hôn cũng như k cho tôi biết bất cứ thông tin nào của anh ấy ?
Xin luật sư tư vấn dùm tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.
- Dao Tran

3. Xin hỏi đơn phương ly hôn khi không đầy đủ hồ sơ xin ly hôn ?

Tôi và vợ đã ket hon 5 năm. Co voi nhau 2 con ( 4 tuoi va 18 thanh ). Trong qua trinh chung sống 2 vc không thể hoà hợp nhiêu chuyện và lhoonf hợp nhau về mọi mặt. Giờ đây 2 chung tôi ko có tài sản chung , đến ngày 5 tháng 3 thì vợ tôi đã bỏ đi dắt theo bé 4tuoi. Cắt đứt mọi liên lạc vơi tôi.
Tôi không chấp nhận được điều này , hơn nữa cô ấy còn ya định theo môn ph môn pháp luân công lan truyền tư tưởng phản động. Tôi rất lo lấng cho 2 con và gd bị ảnh hưởng và không chấp nhận 1 người vợ đã bỏ nhà đi bỏ lại đứa con mới 18 tháng. Tôi muốn xin đơn phương ly hôn mà ko cần sự đồng ý của vợ. Tuy nhiên cô ấy đã lấy toàn bộ giấy tờ bao gôm giấy kết hôn, bản chính giấy khai sinh , hộ khâu của cô ấy. Tôi chỉ còn hk của mình và giấy khai sinh bản sao của con. Vậy xin hỏi tôi có lý hôn được ko thưa luật sư ?
Rất mong hồi đáp !
- Duong Pham

Video - Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương tại tòa án

>> Luật sư trả lời: Nộp đơn đơn phương ly hôn ở đâu và thủ tục như thế nào?

4. Đơn phương ly hôn khi chưa đăng ký kết hôn ?

Kính gửi luật sư minh Khuê, xin cho em hỏi, trước khi đi mỹ em có sống chung với một người bạn trai như vợ chồng khoản 4 năm và khi phỏng vấn đi mỹ e có khai người này là chồng em.

Sau khi qua mỹ e có kết hôn với người chồng hiện tại và phía mỹ họ ko công nhận hôn nhân hiện tại của e vì e chưa ly hôn ở việt nam, xin luật sư giúp e làm thủ thục ly hôn vắng mặt khi không có giấy kết hôn có được không. Và e xin nói thêm e và người bạn trai trước đây ko có con chung, ko có tài sản chung và 2 người ở quê khác nhau lúc sống chung thì ở nhà trọ ở sài gòn. Vậy làm sao e xin xác nhận của địa phương thời gian 2 người sống chung ?

Xin luật sư tư vấn giúp e, e mong tin. Xin cảm ơn luật sư.

- Yen Le

Video - luật sư hướng dẫn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn.

>> Luật sư trả lời: Thuận tình và đơn phương ly hôn, phương án nào giải quyết nhanh hơn ?

5. Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn khi chồng không chịu ký đơn ?

Kính gửi luật sư, tôi muốn ly hôn với chồng tôi nhưng chồng tôi đang sinhsống và làm việc ở nước ngoài. Chúng tôi có 1 con trai 16 tháng. Tôi vàchồng thường xuyên cãi nhau và nhà chồng hay đuổi tôi đi. Rất nhiều lần nhưthế, bây giờ tôi không muốn sống chung với gia đình chồng. Chồng tôi cũngmuốn ly hôn nhưng không chịu ký vào đơn ly hôn.
Giờ tôi muốn đơn phương lyhôn có được không. Và nếu được thì cần những thủ tục gì. Xin luật sư tư vấncho tôi. Tôi muốn được nuôi con thì có được không. Chồng tôi có nghĩa vụphụ cấp tiền nuôi dưỡng cho tôi không. Tôi đã cho con nhập khẩu gia đìnhchồng giờ ly hôn thì phải tách khẩu không. Muốn ly hôn nhưng gia đình chồng không đưa giấy tờ để tôi photo làm hồ sơ thì tôi phải làm gì ?
Xin luật sư tư vấn sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.
- Thùy Chi Đỗ

6. Hướng dẫn đơn phương ly hôn khi không có tài sản chung ?

Thưa luật sư xin tư vấn giúp :chuyện là trong thời gian chung sống 6 năm đã bỏ nhà đi 4 lần tôi không chịu được giận hờn là bỏ đi, cũng thời gian đó cũng có với nhau 2 đứa con, đứa lớn được 5 tuổi và nhỏ được 21 tháng. Vợ chồng sống với nhau không có tài sản chung tôi thì sắp tới cha mẹ tôi có cho 1 số tiền để mua đất,còn vợ tôi vẫn chưa có việc lam gì, vậy tôi muốn ly hôn đơn phương không cần vợ tôi phải ký đơn được không, tôi muốn nuôi 2 đứa con có được không nếu tôi không nuôi con. Vậy tiền trợ cấp 2 đứa con tôi 1 tháng là bao nhiêu ?
Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp đơn phương ly hôn thì không cần chữ ký của bị đơn.

Còn về vấn đề cấp dưỡng như sau:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

=> Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng... Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thỏa thuận. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì tùy vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý..

=> Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể mức cấp dưỡng là bao nhiêu mà phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng, nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng và đương nhiên những chi phí này là chi phí hợp lý.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Tư vấn ly hôn đơn phương trong trường hợp giấy đăng ký kết hôn không còn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê