Tôi thường đi công tác xa sau khi sinh vợ tôi chuyển về ở nhà bố mẹ đẻ...chúng tôi chưa thực hiện chuyển khẩu, hộ khẩu của vợ tôi vẫn ở nhà bố mẹ đẻ, tôi đã đổi số chứng minh thư từ 9 lên 12 số do chứng minh thư cũ đã hết hạn. vậy bây giờ chúng tôi muốn ly hôn tôi cần làm những thủ tục nào, chứng minh thư mà tôi cần phô tô công chứng là chứng minh thư mới hay cũ, nếu vợ tôi không cung cấp đầy đủ các giấy tờ ly hôn thì tôi phải làm thế nào để đơn phương ly hôn, tôi cần nộp đơn ở tòa án nào chỗ ở của vợ tôi hay của tôi..

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân Công ty Luật Minh Khuê 

Tư vấn đơn phương ly hôn khi không có giấy tờ ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.1940 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội.

2. Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

* Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:" Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn." Như vậy, có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ bạn không cung cấp giấy tờ đầy đủ. 

Thủ tục ly hôn: 

Thứ nhất hồ sơ xin ly hôn:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của vợ bạn (nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Thiếu các giấy tờ ly hôn thì bạn tiến hành như sau:

+ Bạn không có giấy đăng ký kết hôn bản chính thì bạn có thể lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao Giấy đăng ký kết hôn . Trường hợp này khi nộp bản sao đăng ký kết hôn cho Tòa án bạn phải trình bày rõ lý do là vì vợ bạn giữ hết giấy tờ nên bạn không thể cung cấp cho Tòa và Tòa án sẽ yêu cầu vợ bạn cung cấp các giấy tờ bản chính khi thụ lý vụ án.

+ Về khai sinh : liên hệ với cơ quan hộ tịch trước đây nơi anh đã đăng ký khai sinh cho con để xi cấp bản sao

+ Về hộ khẩu : liên hệ với cơ quan công an cấp phường, xã nơi anh thường trú nhờ xác nhận rằng anh nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này anh có thể làm 1 đơn riêng,cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Còn đối với chứng minh thư của bạn , thì bạn đương nhiên phải dùng số mới vì chứng minh thư cũ đã hết hạn. Số mới hay cũ thì đó đều chứng minh căn cước của bạn mà thôi.

Tòa án bạn nộp đơn sẽ là tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn đang cư trú.

 Tham khảo bài viết liên quan:

+Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu ?

+Ly hôn vắng mặt chồng có được không ?

+Ly hôn khi chồng vắng mặt và phân chia quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật