1. Tư vấn đơn phương ly hôn khi không có giấy tờ ?

Thưa luật sư. Luật sư cho tôi hỏi: Tôi và vợ tôi kết hôn từ năm 2012 đến nay, sau đó vợ chồng tôi về sinh sống ở nhà cũ của bố mẹ bên vợ, bây giờ chúng tôi đã có một con trai được 15 tháng tuổi.

Tôi thường đi công tác xa sau khi sinh vợ tôi chuyển về ở nhà bố mẹ đẻ...chúng tôi chưa thực hiện chuyển khẩu, hộ khẩu của vợ tôi vẫn ở nhà bố mẹ đẻ, tôi đã đổi số chứng minh thư từ 9 lên 12 số do chứng minh thư cũ đã hết hạn. vậy bây giờ chúng tôi muốn ly hôn tôi cần làm những thủ tục nào, chứng minh thư mà tôi cần phô tô công chứng là chứng minh thư mới hay cũ, nếu vợ tôi không cung cấp đầy đủ các giấy tờ ly hôn thì tôi phải làm thế nào để đơn phương ly hôn, tôi cần nộp đơn ở tòa án nào chỗ ở của vợ tôi hay của tôi..

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư !

Tư vấn đơn phương ly hôn khi không có giấy tờ ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

* Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội có quy định:

"Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Như vậy, có thể làm thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ bạn không cung cấp giấy tờ đầy đủ.

Thủ tục ly hôn:

Thứ nhất hồ sơ xin ly hôn:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn về hộ khẩu và chữ ký của bạn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gì? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn chị có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn chị muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Chị muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của vợ bạn (nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì chị phải xin xác nhận của UBND cấp xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký kết hôn.

Thiếu các giấy tờ ly hôn thì bạn tiến hành như sau:

+ Bạn không có giấy đăng ký kết hôn bản chính thì bạn có thể lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao Giấy đăng ký kết hôn . Trường hợp này khi nộp bản sao đăng ký kết hôn cho Tòa án bạn phải trình bày rõ lý do là vì vợ bạn giữ hết giấy tờ nên bạn không thể cung cấp cho Tòa và Tòa án sẽ yêu cầu vợ bạn cung cấp các giấy tờ bản chính khi thụ lý vụ án.

+ Về khai sinh : liên hệ với cơ quan hộ tịch trước đây nơi anh đã đăng ký khai sinh cho con để xi cấp bản sao

+ Về hộ khẩu : liên hệ với cơ quan công an cấp phường, xã nơi anh thường trú nhờ xác nhận rằng anh nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này anh có thể làm 1 đơn riêng,cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Còn đối với chứng minh thư của bạn , thì bạn đương nhiên phải dùng số mới vì chứng minh thư cũ đã hết hạn. Số mới hay cũ thì đó đều chứng minh căn cước của bạn mà thôi.

Tòa án bạn nộp đơn sẽ là tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn đang cư trú.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Thời gian tòa án gọi ra tòa khi đã nộp đơn ly hôn là bao lâu ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Đơn phương ly hôn khi vợ không đồng ý thì có thực hiện được không ? Gửi đơn về đâu thì hợp lý ?

Kính gửi văn phòng luật sư. Tôi muốn lý hôn đơn phương nhưng vợ tôi không đồng ý vậy tôi có thể ly hônđơn phương được không. Tất cả giấy tờ ly hôn được gửi về đâu là hợp lý.
- Chúng tôi kết hôn tháng 8 năm 2012 cho đến nay, do cuộc sóng khó khăn cảhai lại không hề hiểu nhau thường xuyên sảy ra tranh cãi, chúng tôi có vớinhau 2 đứa con rồi- bé gái 5 tuổi- bé trai 2 tuổitài sản chung của chúng tôi không có nhiều có 80 triệu tiền mặt thôi1 chiếc xe sh tôi mới mua cho vợ tôi trị giá 67 triệu.
Trên đây là tất cả nội dung tôi muốn hỏi luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.
- Quang Ta

3. Đơn phương ly hôn thì phải làm những thủ tục gì?

Thưa luật sư. Tôi tên là X , sinh năm 1988 tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi kết hôn cuối năm 2013, chúng tôi có 1 con trai 2 tuổi.

Trong suốt quá trình sống, chúng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn tôi và chồng nói chuyện không hợp nhau. Nhà chồng tôi cho chúng tôi 200 triệu làm vốn, khi tôi bảo li hôn, chồng tôi đòi tôi trả lại tiền cho bố mẹ chồng tôi nói đó là tiền bố mẹ chồng cho, nếu li hôn thì sẽ là tài sản chung, chồng tôi không chịu nhưng lúc đó tôi đang là người cầm tiền, nên chồng tôi bảo rằng: mẹ con tôi giữ hết rồi chết ở đâu thì chết. Tôi muốn li hôn,nhưng chồng tôi lại lừng khừng, lúc đầu đồng ý, nhưng sau đó lại xin tôi cơ hội thay đổi. Luật sư tư vấn cho tôi thủ tục ly hôn như thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Bên cạnh đó, Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định như sau:

Điều 33. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

1. Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Tòa án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;

b) Tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại khoản 1 Điều 29 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp về lao động quy định tại khoản 1 Điều 31 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6 và 7 Điều 26 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 của Điều 28 của Bộ luật này.

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Bên cạnh đó Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự cũng quy định về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

c) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản.

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn và chồng bạn trong cuộc sống hôn nhân, vợ chồng có xảy ra nhiều mâu thuẫn, đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng không thể hàn gắn được nên chị có thể đơn phương ly hôn. Việc đơn phương ly hôn sẽ được tiến hành theo thủ tục sau đây:
Thứ nhất, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn;

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Bản sao giấy khai sinh của con.

Thứ hai, sau khi chuẩn bị đầy đủ về hồ sơ thì bạn sẽ nộp hồ sơ trên cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú tức là nơi chồng chị thường xuyên sinh sống, cư trú.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Xem thêm: Đơn phương ly hôn khi vợ mang thai được không?

4. Có đơn phương ly hôn được không khi chồng không chịu ký vào đơn?

Kính gửi văn phòng Luật Minh Khuê1.Tôi muốn hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương như sau: Chị gái chồng tôi lập gia đỉnh được 13 năm.Anh chị tôi đã có 2 con chung,cháu lớn học lớp 8 và cháu bé học lớp 2.Anh chồng chị tôi có nghiện cờ bạc và hay uống rượu.Khoảng 3 năm trở lại đây,anh rể tôi hay đánh đập,chửi rủa và đuổi chị tôi ra khỏi nhà. Chị tôi đi rồi thương con lại về.

Tình trạng đó vẫn tiếp diễn.Đến tháng 12 năm 2015,chị tôi bị đánh và vứt hết đồ đạc ra khỏi nhà, không cho về nên chị tôi ra ở với bố mẹ chồng tôi.Chồng chị tôi luôn dọa 2 cháu không được ra bà ngaoại,không đươc gặp mẹ,không được nhận bất cứ đồ gì mẹ mua cho.Anh ấy còn dọa sẽ đánh 2 cháu nữa.Thường xuyên 2 cháu ở với bà nội,bố các cháu cũng không ở nhà.Chị tôi muốn làm đơn ly hôn nhưng anh chồng chị không chịu ký,chị muốn hoàn thiện hồ sơ anh ấy cũng nhất quyết không đưa giấy tờ gốc để đi làm hồ sơ đầy đủ. Trường hợp chị tôi như vậy có hướng giải quyết như thế nào ạ?Nếu ly hôn thì quyền nuôi con sẽ giải quyết như thế nào? Mong văn phòng Luật tư vấn cho trường hợp của chị tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Có đơn phương ly hôn được không khi chồng không chịu ký vào đơn?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hồ sơ thủ tục đơn phương ly hôn.

Theo thông tịn bạn cung cấp, đồng thời căn cứ vào khoản 1- điều 56 Luật hôn nhân & Gia đình năm 2014 thì Chị gái chồng bạn có quyền được yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương với thủ tục như sau:

- Đơn xin ly hôn

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

Tuy nhiên trường hợp này Chồng chị không chịu cung cấp một số giấy tờ cũng như không ký vào đơn ly hôn đó thì bạn có thể đến cơ quan Công an và ỦBND Xã phường, thị trấn bạn đang thường trú để xin cấp cho những loại giấy tờ nêu trên.

Thứ hai, quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Theo quy định của Luật hôn nhân & Gia đình năm 2014 thì quyền nuôi con sau khi ly hôn được quy định cụ thể như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì cả 2 người con đều đã >7 tuổi nên việc Bố hay mẹ nuôi thì phải xem xét theo nguyện vọng của cae 2 con, bên cạnh đó người không trực tiếp nuôi con cũng phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và có thể yêu cầu Tòa án thay đổi trực tiếp nuôi con (Theo nguyện vọng của con nếu >7 tuổi).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Mẹ em muốn đơn phương ly hôn nhưng nếu bố em không chịu ra tòa thì mẹ em có được tòa giải quyết cho ly hôn không ạ ?

5. Có xin đơn phương ly hôn được không ?

Kính gửi Luật sư công ty Luật Minh Khuê. Tôi có người anh trai muốn ly hôn đơn phương với vợ. vì vợ anh ấy bỏ nhà đi gần 1 năm khi 2 vợ, chồng có mâu thuẫn về công việc không ổn định dẫn đến đánh nhau. Anh trai tôi đã về nhà vợ khuyên vợ về rất nhiều lần, nhưng khi đến nhà xin lỗi vợ và gọi về thì vợ anh ấy toàn gọi người trong nhà ra đánh và đuổi anh ấy về.

Do bất mãn với vợ thì anh tôi dẫn đến chơi bời và bia rượu suốt ngày gần 1 năm nay, bây giờ anh tôi mới tỉnh táo bước vào cuộc sống mới, muốn li dị với vợ mà vợ không ký. nên anh tôi đã nộp đơn ly hôn đơn phương thì anh tôi có thể ly hôn được không? Và sau khi nộp đơn anh có quen người con gái khác và sống chung như vợ, chồng trong khi chưa tòa chưa xử thì có bị xem là ngoại tình dẫn đến ly hôn và bị phạt tù không?

Trân trọng cảm ơn!

Có xin đơn phương ly hôn được không?

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì : "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."

Điều 56 Luật này cũng quy định về việc đơn phương lý hôn như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Vậy anh bạn hoàn toàn có thể đơn phương ly hôn vói người vợ hợp pháp hiện nay của anh bạn.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình quy định các hành vi vi phạm pháp luật:

"2. Cấm các hành vi sau đây:...

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;"

Vậy lúc này anh bạn chưa ly hôn người vợ kia mà đã chung sống như vợ chống với người con gái khác thì đó là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bị khửoi kiện thì anh trai bạn có thể phải ngồi tù, căn cứ theo Điều 147 Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội quy định:

"Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Thì theo đó tùy vào mức độ vi phạm, anh bạn có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem ngay: Đơn phương ly hôn có được chia tài sản chung không?

6. Đơn phương ly hôn khi không có sổ hộ khẩu thường trú của chồng ?

Thưa luật sư, trước tiên em xin kính chúc quý luật nhiều sức khỏe và thành công trong công việc.Sau là em xin nhờ luật sư hướng dẫn và giúp em giải quyết vấn đề ly hôn của em. Em xin trình bày như sau: Ngày 12/8/2014 em có đăng ký kết hôn cùng với chồng em tại UBND phường Phú Thuận Quận 7 Cũng là nơi hộ khẩu thường trú của chồng e. Còn em thì thường trú ở Phường 15 Quận 11..

Sau đó chúng em về Cần Giuộc Long An sinh sống, có sổ đăng ký tạm trú. Trong quá trình sống chung chúng em không có tiếng nói chung.. Đến ngày 12/1/2016 thì chúng em cãi nhau, anh ấy bỏ đi.. Được một thời gian, gia đính em có tìm anh ấy quay về để hòa giải, nhưng anh ấy muốn ly hôn. Rồi lại bỏ đi. Lần thứ 2 anh ấy quay về, em có đặt vấn đề ly hôn thì anh ấy không đồng ý. Nhưng trước khi bỏ đi lần thứ 3, anh ấy có kêu em viết đơn đi rồi anh ấy về ký. Nhưng tới nay vẫn không thấy về. Em xin hỏi trường hợp này em muốn ly hôn phải làm thế nào? Thật sự em rất mệt mõi và muốn mau chống giải quyết xong vấn đề ly hôn để sớm ổn định lại cuộc sống. Em và anh ấy không có tài sản hay con cái gì để giải quyết thưa luật sư. Hiện tại em vẫn ở Cần Giuộc Long An cùng mẹ em. Giấy tờ em đang có gồm: bản chính chứng nhận kết hôn, CMND va hộ khẩu thường trú Quận 11 của em, bản sao hộ khẩu thường trú của chồng em (có chứng thực nhưng đã qua 6 tháng), CMND bản gốc của chồng em...

Tất cả em đều đã nói rõ chân tình mong Quý luật sư giúp đỡ em. Ngoài ra em không thể có thêm giấy tờ gì được nữa. Xin cho em biết cách để em sớm giải quyết vấn đề..

Em xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Điều 42 Bộ luật Dân sự 2005 và khoản 1 Điều 51, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định rất rõ về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp của bạn, theo quy định của pháp luật thì bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn căn cứ theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: “ Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Trong trường hợp hòa giải không thành thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết ly hôn cho bạn dựa vào căn cứ cho ly hôn được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Thủ tục đơn phương ly hôn:

Hồ sơ ly hôn, gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

+ Đơn xin ly hôn (Theo mẫu)

- Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận/huyện nơi vợ bạn đang cư trú, làm việc (theo điều 35, 36 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011)

Theo như bạn trình bày, giấy tờ bạn đang có gồm bản chính chứng nhận kết hôn, CMND của bạn và hộ khẩu thường trú của bạn, bản sao hộ khẩu thường trú của chồng bạn (có chứng thực nhưng đã qua 6 tháng) CMND bản gốc của chồng bạn. Sổ hộ khẩu của chồng bạn trong trường hợp này của bạn có chứng thực nhưng đã quá 6 tháng nên sẽ không được công nhận, bạn có thể liên hệ với công an quận, huyện nơi cấp hộ khẩu thường trú của chồng bạn để trình bày lý do, nguyện vọng ly hôn để xin trích lục giấy tờ hoặc nhờ công an xác nhận các thông tin về hộ khẩu của chồng bạn. Nếu không thể xin xác nhận được thì bạn có thể trình bày lý do bằng văn bản và yêu cầu Tòa án tiến hành tìm phương án cung cấp tài liệu, giấy tờ này.

Như vậy với các giấy tờ trên thì bạn có thể nộp đơn xin ly hôn để giải quyết vấn đề của mình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh KHuê