- Tôi có một bà bác ruột (chị gái ruột của bố tôi) là vợ liệt sỹ, Bác tôi có 1 người con gái, năm 2007 chị tôi có xây dựng gia đình với anh L. Sau khi cưới anh L ở rể tại gia đình bác tôi. trong quá trình chung sống chị tôi và anh L được xã cấp cho 1 mảnh đất do chị tôi đứng tên chính trong bìa đỏ. Năm 2008 anh L có mượn bìa đỏ của bác tôi ( bìa đỏ do bác tôi đứng tên) và bìa đỏ của chị tôi thế chấp vào QTD để mua xe ô tô kinh doanh chở khách. Hiện tại số tiền vay là 320 triệu  tài sản thế chấp bao gồm 2 bìa đỏ và 1 bộ đăng ký giấy tờ của 1 chiếc xe ôtô, ngoài ra anh chị tôi còn có 1 chiếc xe mua sau ( chiếc này không đem thế chấp). hợp đồng tín dụng do anh rể tôi đứng hợp đồng, hai bìa đỏ đều được sự đồng ý của bác và chị gái.
Hiện nay chị tôi và anh rể chuẩn bị ly hôn ( nh rể tôi không hợp tác trong việc trả nợ vì anh ta không có gì, toàn bộ tài san, do anh L không trả được tiền lãi nên QTD đã yêu cầu gia đình chi trả công nợ, để đam bảo cho miếng đất của bác tôi, chị tôi đã đem chiếc xe còn lại gởi vào ngân hàng làm tài sản thế chấp.
- QTD đã bán 2 chiếc xe của gia đình chị tôi mà không thông báo với chị tôi và cũng không thông qua đấu giá, như tôi được biết 2 chiếc xe bán được 215 triệu số nợ còn lại là 95 triệu . QTD còn muốn tiếp tục bán mảnh đất của chị tôi đứng tên. xin anh chị tư vấn cho những câu hỏi sau:
- Việc QTD bán xe như vậy có đúng không. Hiện nay chị tôi muốn nộp nốt số tiền còn lại để rút 2 mảnh đất ra nhưng QTD không đồng ý mà muốn để bán như vậy có đúng không?
- Do chuẩn bị ly hôn nếu mảnh đất của chị tôi được rút về thì nó sẽ là tài sản chung của 2 người vậy phải làm cách nào để chồng chị gái tôi không dòi chia mảnh đất đó ( tiền để rút mảnh đất do chị tôi đi vay và có xác nhận của chính quyền địa phương). Mục đích của chồng chị gái tôi là muốn để QTD bán hết.
- Chị gái tôi có khởi kiện QTD về việc bán 2 vhiếc xe trên được không vÀ nếu khởi kiện thì cơ quan nào sẽ nhận đơn.
- Lưu ý anh chị ông GĐ quỹ tín dụng đã bán 1 trong 2 chiếc xe trên cho anh L chồng chị tôi tất nhiên mượn tên người khác mua.

Rất mong các anh chị tư vấn giúp gia đình tôi. Xin chân thành cảm ơn. rất mong được sự hồi âm của anh chị!

Người gửi: giang truong

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Vấn đề 1: Việc quỹ tín dụng bán tài sản thế chấp là đúng hay sai phụ thuộc vào việc đã hết thời hạn thực hiện nghĩa vụ trả tiền vay cho ngân hàng chưa.( vì câu hỏi của bạn đưa ra chưa nêu rõ là thời hạn thực hiện nghĩa vụ đã hết hay còn nên bạn có thế căn cứ theo quy định tại Điều 343 Bộ luật dân sự thì thời hạn thế chấp sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì việc thế chấp có thời hạn cho đén khi chấm dứt nghĩa vụ được bảo đảm bằng thế chấp). Có 2 trường hợp như sau:

- Nếu đã hết mà chưa thực hiện được nghĩa vụ trả tiền vay đương nhiên việc tổ chức tín dụng xử lý tài sản thế chấp là đúng.

- Còn nếu chưa hết thời hạn thực hiện nghĩa vụ thì việc làm của tổ chức tín dụng là sai.

Vấn đề được xử tài sản thế chấp sẽ kéo theo nhiều vấn đề liên quan khác như

- Về hình thức xử lý tài sản thế chấp. Theo quy định tại Điều 355 Bộ luật dân sự năm 2005 về xử lý tào sản thế chấp thì tài sản thế chấp đã sẽ được xử lý theo thỏa thuận của các bên hoặc bán đấu giá theo quy định của pháp luật. Nếu bên không có thỏa thuận gì thì tổ chức tín dụng phải xử lý tài sản thế chấp theo hình thức bán đấu giá

- Nếu còn thời hạn thực hiện nghĩa vụ thì đương nhiên chị bạn được nộp nốt số tiền còn lại để lấy lại giấy tờ về tài sản thế chấp (sổ đỏ của mảnh đất đã thế chấp) theo quy định tại khoản 1 Điều 350 Bộ luật dân sự

Như vậy: Từ những ý kiến trên của tôi bạn có thể rút ra việc tổ chức tín dụng làm đúng hay sai. Nếu sai chị bạn có thể kiện tại tòa án cấp huyện ( tranh chấp về hợp đồng thế chấp)

Vấn đề 2: mảnh đất mà chị bạn đứng tên là do xã cấp cho 2 vợ chồng trong thời kì hôn nhân. Nên anh L sẽ được chia khi giải quyết ly hôn giữa 2 vợ chồng vì đó là tài sản chung trong thời kì hôn nhân bởi theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 tài sản mà vợ chồng được tặng cho chung trong thời kỳ hôn nhân và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Riêng quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung, nếu có trước khi kết hôn hoặc được thừa kế riêng thì chỉ là tài sản chung khi đôi bên có thỏa thuận. Những tài sản khác có tranh chấp mà các bên không chứng minh được là tài sản riêng thì đó là tài sản chung.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê