Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014  

2. Luật sư tư vấn:

Nếu như con bạn dưới 36 tháng tuổi thì khi giải quyết ly hôn quyền nuôi con đương nhiên thuộc quyền nuôi dưỡng của bạn  theo quy định khoản 3 điều 81 luật hôn nhân gia đình 2014.

"3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại hai vợ chồng bạn vẫn chưa ly hôn, chưa có bản án/quyết định của Tòa giao con cho chị trực tiếp nuôi dưỡng nên chồng chị vẫn có quyền yêu cầu bạn đưa con về nhà (nơi con có hộ khẩu) chung sống. Vì theo quy định tại Điều 69 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì cha mẹ có quyền và nghĩa vụ "2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình."

Còn về mẫu đơn đơn phương ly hôn bạn có thể lấy mẫu đơn tại trang web luatminhkhue.vn : Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Tham khảo bài viết liên quan:

Tranh chấp quyền nuôi con ? 

Ai có quyền nuôi con ? 

Quyền nuôi con khi có tranh chấp ? 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật hôn nhâ​n