Vợ chồng tôi mới sinh được 1 cháu trai và vừa rồi tôi có đi xuất khẩu lao động, tôi mới biết vợ tôi ở nhà vay nợ nhiều nên không nói với tôi và tôi hỏi nhưng vợ tôi không nói với tôi nên 2 vợ chồng có đánh nhau. Tôi bảo là gửi về ông bà ngoại dạy bảo thêm nhưng vợ tôi bảo là không ở được với nhau thì làm đơn đi tôi ký cho.

Mong Luật sư tư vấn tôi cần phải giải quyết như thế nào? Tôi không muốn ly hôn.

Người gửi: Đ.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

 Tư vấn giải quyết trường hợp không muốn ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Nội dung trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hai vợ chồng bạn có mâu thuẫn và có đánh nhau. Tuy nhiên, bạn không muốn ly hôn. Như vậy bạn vẫn còn tình cảm đối với gia đình. Do đó, trước hết bạn nên nói chuyện với vợ về các khoản nợ mà vợ đã vay và tìm cách giải quyết.

-  Nếu vợ bạn vay nợ nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình thì đây là nghĩa vụ chung của hai vợ chồng, bạn và vợ cùng có nghĩa vụ trả khoản nợ này, theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: 

Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

...

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

- Nếu vợ bạn vay nợ vì mục đích cá nhân, không phục vụ cho gia đình thì đây là nghĩa vụ riêng cảu vợ bạn, theo quy định tại Khoản 3 Điều 45 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: 

Điều 45. Nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng

...

3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình.

- Nếu vợ bạn muốn ly hôn nhưng bạn không muốn điều này, thì bạn có thể nhờ hai bên gia đình can thiệp, hòa giải hoặc thông qua các tổ chức cơ sở (Tổ dân phố, Hội phụ nữ...) để hòa giải mâu thuẫn giữa vợ chồng, theo Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: 

Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Thông thường, hai bên vợ chồng chỉ ly hôn khi vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Do đó, trường hợp của bạn mới xuất hiện mâu thuẫn, đồng thời chưa đến mức tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể tiếp tục chung sống nên bạn cần có cách giải quyết tốt nhất cho gia đình trong trường hợp này.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn công ty Luật Minh Khuê !

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT