Nếu ly hôn chồng tôi đòi quyền nuôi con 3 tuổi nhưng giao cho bà nội là chính. Tôi muốn nuôi cả 2 con vì cho rằng tôi đủ điều kiện để con tôi lớn lên và được chăm sóc, giáo dục tốt nhất tại đây. Mong luật sư tư vấn cho trường hợp của tôi và gửi về địa chỉ email này, không đăng lên trang web của công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung trả lời:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi cho con về mọi mặt, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau để đưa ra quyết định con sẽ do ai nuôi dưỡng:

-  Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
 
- Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Do đó, trong trường hợp của bạn về nguyên tắc thì con 1 tuổi sẽ do bạn nuôi dưỡng. Đối với con 3 tuổi thì vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Với những gì bạn nêu thì bạn có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con tốt hơn tuy nhiên các điều kiện này phải được Tòa án xem xét một cách toàn diện từ đó quyết định giao con 3 tuổi cho một trong hai vợ chồng bạn.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật MInh Khuê