1. Tư vấn giành quyền nuôi con dưới 3 tuổi cho người chồng khi ly hôn?

Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi và vợ tôi mới kết hôn được 01 năm và có với nhau được một bé trai hiện nay cháu được 06 tháng tuổi. Vì hai vợ chồng tôi không hiểu nhau nên trong khi chung sống với nhau có xảy ra nhiều mâu thuẫn. Mà nguyên nhân cũng chẳng to tát gì, chỉ vì vợ tôi chưa có công việc nên ở nhà làm công việc nội trợ còn tôi cũng mới đi làm có công việc ổn định.

Nhưng do công việc của tôi thời gian không làm chủ được đúng theo giờ hành chính, có rất nhiều việc mà tôi phải làm khối lượng công việc cũng lớn tôi không thể đáp ứng được thời gian theo ý muốn của vợ tôi. Nên khi tôi về đến nhà thường xảy ra mâu thuẫn vợ chồng cãi cọ, mặc dù tôi đã giải thích rất nhiều nhưng vợ tôi không hiểu được sự cố gắng của tôi bên ngoài.

Sau nhiều lần cãi vã vợ tôi giờ viết đơn ly hôn nhưng tôi không ký vì vợ tôi muốn giành quyền nuôi con. Vậy tôi có cách nào để có quyền nuôi con khi con tôi dưới 12 tháng tuổi không ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Đ.V.B

Vì con bạn mới 06 tháng tuổi nên nếu vợ bạn là người yêu cầu ly hôn thì Tòa án vẫn thụ lý, tuy nhiên, nếu bạn là người yêu cầu ly hôn thì Tòa án bác bỏ yêu cầu của bạn, vì theo Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Về việc nuôi con sau khi ly hôn:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, về nguyên tắc, sau khi ly hôn mà con bạn mới 06 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ thuộc về người mẹ trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Để giành được quyền nuôi con, bạn có thể thỏa thuận với vợ. Nếu không thỏa thuận được thì bạn nên cung cấp cho Tòa án những căn cứ chứng minh điều kiện vật chất (thu nhập của bạn, nơi ở...), tinh thần (tình cảm yêu thương, thời gian chăm sóc, dạy dỗ con. Bên cạnh đó, bạn có thể đưa ra những căn cứ chứng minh về điều kiện của người mẹ không đủ để nuôi con và Tòa án sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

>> Xem ngay: Con được 27 tháng tuổi khi ly hôn thì quyền nuôi con sẽ do cha hay mẹ nuôi?

2. Ly hôn và quyền nuôi con được tòa án giải quyết thế nào?

Thưa Luật sư, tôi muốn ly hôn chồng và nuôi hai con (08 tuổi và 03 tuổi). Mong nhận được sự giúp đỡ từ Luật sư.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Nhận thấy cuộc sống hôn nhân của bạn không hạnh phúc, bạn đang muốn ly hôn với chồng mình thì hoàn toàn được theo Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội quy định Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Theo đó, bạn cần cung cấp thêm các thông tin, căn cứ khiến hôn nhân của vợ chồng rơi vào tình trạng trầm trọng, cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài được và cần ly hôn.

Vấn đề nuôi con sau ly hôn: căn cứ theo Điều 81Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, áp dụng trong trường hợp của bạn:

+ Con 08 tuổi thì khi ly hôn con về sống với bố hoặc mẹ dựa trên nguyện vọng của con.

+ Con 03 tuổi: Nếu trên 36 tháng tuổi thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Ngược lại, con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hai vợ chồng đều không có công việc ổn định ai được quyền nuôi con sau ly hôn?

3. Quyền nuôi con thuộc về ai khi ly hôn ? Hai cháu có thể do mẹ nuôi hết được không?

Em và anh ấy kết hôn đã 05 năm. Có với nhau hai đứa con, một bé gái 04 tuổi và một bé trai 02 tháng tuổi, hai đứa em đều sinh mổ. Vừa rồi em vừa mổ kết hợp triệt sản, em không còn khả năng sinh sản nữa. Vậy nếu bây giờ em và anh ấy ly hôn, em có được nuôi bé lớn luôn không ạ? Em và anh ấy vẫn còn trẻ, chưa ai có nghề nghiệp ổn định. Từ lúc bé còn nhỏ em là người chăm sóc bé, bé không gần gũi với ba và không chịu theo ba?

Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

-Phạm Thị Thủy Tiên-

Trả lời:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, áp dụng trong trường hợp của bạn:

- Bé trai 02 tháng tuổi, về nguyên tắc, bạn sẽ được ưu tiên nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn, nếu bạn đáp ứng được điều kiện để có thể chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn. Còn bé gái đã hơn 3 tuổi, vì vậy sẽ không còn được ưu tiên giao cho bạn trực tiếp nuôi. Vậy nên cơ hội được nuôi con của chồng bạn có thể sẽ có.

- Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yếu tố sau:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 07 tuổi trở lên).

Nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

Bên cạnh đó, Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Theo đó:

"1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở."

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Nếu bạn không được trực tiếp nuôi con thì vẫn có quyền được cấp dưỡng và thăm nom cháu bé. Không ai có thể cản trở quyền này của bạn. Do vậy chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc. Nếu bạn thực sự có khả năng để nuôi con một cách đầy đủ nhất, điều đó là tốt. Nhưng nếu bạn thấy chồng bạn là người có thể chăm lo tốt hơn cho con mình thì bạn có thể cân nhắc vấn đề này.

>> Xem thêm: Ly hôn và đòi quyền nuôi con khi vợ bỏ đi không liên lạc?

4. Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn?

Thưa luật sư! Em và chồng em kết hôn từ năm 2013 sống tại Tân Sơn - Kim Bảng - Hà Nam. Nơi ở hiện tại ở Tân Sơn - Kim Bảng - Hà Nam và có với nhau một bé gái đến 14/07/2017 nay tròn 03 tuổi. Em và chồng sống không có tình cảm với nhau, em bỏ về trên bà ngoại cũng được 20 ngày rồi. Giờ em muốn ly hôn nhưng Chứng minh nhân dân của chồng em bị mất và không muốn đi làm lại nhằm kéo dài thời gian đến khi con em tròn 36 tháng tuổi. Luật sư cho em hỏi giờ em muốn ly hôn thì có được quyền nuôi con không? Và thủ tục làm đơn như thế nào? Em xin cảm ơn!

-Đỗ Thị Vân Anh-

Trả lời:

Thứ nhất, về việc ly hôn: Bạn không nói rõ là việc ly hôn đó là ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình.

-Về việc đơn phương ly hôn:

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (Tham khảo: Mẫu đơn ly hôn đơn phương);

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (hoặc trích lục bản sao và lý do không có bản chính);

- Bản sao có chứng thực Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con.

Bạn cần nộp đơn ly hôn ở Tòa án Nhân dân cấp Huyện theo nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc nơi làm việc của người chồng bạn. Hoặc giữa vợ chồng bạn có thể thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú hoặc làm việc của bạn để giải quyết.

Về thủ tục thuận tình ly hôn thì hồ sơ bao gồm:

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

- Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có chứng thực)

- Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở (nếu có)…

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực, nếu có).

Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của là tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai người cư trú hoặc làm việc.

Thứ hai, về quyền nuôi con: theo điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì con bạn đã hơn 36 tháng tuổi. Vì vậy, quyền nuôi con đều có thể thuộc về bạn hoặc chồng của bạn.

Khi xem xét ai sẽ là người có quyền nuôi con, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhìn chung Tòa án sẽ dựa trên 3 yếu tố sau: Điều kiện về vật chất; Các yếu tố về tinh thần; Nguyện vọng của con chỉ áp dụng với con từ đủ 07 tuổi trở lên.

>> Xem ngay: Quyền nuôi con khi chưa có công việc ổn định được không?

5. Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn?

Thưa luật sư! Xin chào luật sư tôi có việc muốn tham khảo ý kiến của luật sư: Tôi mới kết hôn chưa đầy 02 năm nhưng cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn không thể hòa giải được. Nay tôi muốn đơn phương ly hôn. Vậy thủ tục như thế nào? Thời gian giải quyết có lâu không ạ. con tôi được 19 tháng mà tôi lại không có việc làm ổn định nên tôi có được quyền nuôi con không ạ. Tôi mong sẽ được luật sư tư vấn tôi xin cảm ơn!

-My Van Duong-

Trả lời:

Thứ nhất, về vấn đề ly hôn Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên, áp dụng trong trường hợp của bạn nếu nộp đơn ly hôn phải có những căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được; vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn,...còn nếu không có các căn cứ như trên thì việc yêu cầu đơn phương ly hôn sẽ không được giải quyết.

Về thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện như sau:

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin ly hôn (Tham khảo: Mẫu đơn ly hôn đơn phương)

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (hoặc bản sao và lý do không có bản chính)

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

Căn cứ điểm a, b khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;"

Như vậy, theo quy định trên thì bạn cần nộp đơn ly hôn ở Tòa án Nhân dân cấp Huyện theo nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người chồng bạn. Hoặc giữa vợ chồng bạn có thể thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú hoặc làm việc của bạn để giải quyết.

Thứ hai, về quyền nuôi con:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi. Theo trường hợp bạn nói thì theo pháp luật sau khi ly hôn bạn sẽ có quyền nuôi con theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Vì thế bạn cần chứng minh cho Tòa thấy là bạn có đủ khả năng chăm sóc con bạn, thì quyền nuôi con khả năng cao sẽ thuộc về bạn.

>> Tham khảo ngay: Quyền nuôi con sau khi ly hôn khi bố mẹ không thỏa thuận được?

6. Giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Thưa luật sư! Chồng em có chơi cờ bạc, vay nặng lãi số tiền hơn bảy trăm triệu đồng. Hiện tại, em cũng có vay cho chồng em hơn 170 triệu để trả nợ, do không có được nên trả không hết nợ. Chồng em bị chủ nợ nộp đơn lên cơ quan và được cơ quan cho ra quân. Chồng em muốn bỏ đi nơi khác làm ăn. Em muốn ly hôn và muốn nuôi con. E đang có hai bé: một bé 03 tuổi rưỡi và đang mang bầu một bé 7 tuần tuổi. Em muốn nuôi cả hai bé có được không ạ? Chồng em không đồng ý và muốn giành nuôi bé đầu với em? Em phải làm sao để được nuôi cả hai bé ạ? Xin cảm ơn!

-Nguyen Thi Tuyet Mai-

Trả lời:

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, áp dụng cụ thể trong trường hợp của bạn như sau: Bé thứ hai 07 tuần tuổi mặc định bạn sẽ được quyền nuôi, còn bé đầu đã hơn 03 tuổi, vì vậy sẽ không còn được ưu tiên giao cho bạn trực tiếp nuôi. Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ, đảm bảo điều kiện về vật chất và về tinh thần, có đủ tài chính, đủ khả năng và đủ thời gian để có thể chăm sóc con thì Tòa án sẽ giao con cho người đó nuôi dưỡng.

7. Tranh chấp cấp dưỡng nuôi con?

Xin chào luật sư, xin tư vấn cho tôi vấn đề sau: Chúng tôi ly hôn từ tháng 05/2012. Chúng tôi có một con chung. Tôi được quyền nuôi con và mỗi tháng vợ tôi có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con là 500.000 đồng. Từ đó đến giờ tôi hỏi nhiều lần nhưng không đưa lần nào cả và còn nói giờ tôi ăn bám chồng không có tiền. Xin hỏi luật sư tôi phải làm như thế nào và thủ tục ra sao? Vợ tôi ở nhà không có công ăn việc làm, không có tài sản như: Nhà, xe... Xin cảm ơn!

-Đỗ Quế Chinh-

Trả lời:

Về vấn đề nếu vợ bạn không gửi tiền trợ cấp hàng tháng, nếu trong bản án của tòa án quyền nuôi con thuộc về bạn thì vợ của bạn sẽ phải có tiền cấp dưỡng hàng tháng theo khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

" Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con."

Nếu vợ cũ bạn cố tình không thi hành quyết định của Tòa án, không cho bạn thực hiện quyền nuôi con thì căn cứ quy đinh tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành bản án:

"Điều 30. Thời hiệu yêu cầu thi hành án

1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.

Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

2. Đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định của Luật này thì thời gian hoãn, tạm đình chỉ không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án.

3. Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án."

Sau khi nhận được quyết định thi hành án, người phải thi hành án có một khoảng thời gian để tự nguyện thi hành án theo được quy định tại khoản 1 Điều 45 Luật thi hành án dân sự 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

"1. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án."

Theo quy định trên thì sau khi nhận được quyết định thi hành án, vợ cũ của bạn có 10 ngày để tự nguyện gửi tiền trợ cấp cho bạn, sau thời hạn đó mà vợ cũ của bạn vẫn không chịu thực hiện sẽ bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại Chương IV Luật thi hành án dân sự 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 như khấu trừ vào thu nhập hằng tháng, kê biên tài sản,... Tuy nhiên, nếu vợ cũ của bạn không có khả năng, không có tài chính, cũng không có thu nhập/công việc, không có tài sản thì cũng không thể cưỡng chế vợ cũ của bạn cấp dưỡng cho con được.

8. Tư vấn giành quyền nuôi con của người mẹ sau khi ly hôn?

Kính chào Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi và chồng tôi kết hôn từ năm 2010, chúng tôi có một cháu được 34 tháng. Nay tôi muốn ly hôn và muốn được quyền nuôi con.

Hoàn cảnh của tôi hiện tại do mới đi làm lại với mức lương 3,5 triệu đồng, nhưng chưa được ký hợp đồng với công ty, nếu như tôi ly hôn thì tôi sẽ về ở với bố mẹ đẻ tôi tại quê, tôi làm việc hành chính sự nghiệp nên có thời gian để đưa đón con đi học.

Về phía chồng tôi, do tính chất công việc nên đi làm tối ngày không có thời gian chăm sóc con. Hiện tại, vợ chồng tôi đã xây nhà ở riêng, nhưng quyền sở hữu đất ở thuộc về mẹ chồng tôi, lương chồng tôi được 6 triệu.

Thưa luật sư, theo quy định của pháp luật tôi có được quyền nuôi con không ạ? (chồng tôi là người vũ phu hay đánh đập, chửi bới vợ).

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Đ.T.T.D

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, theo đó, khi bạn và chồng ly hôn mà không thỏa thuận với nhau được về quyền nuôi con, bạn có thể yêu cầu tòa án giúp đỡ. Việc giao cho ai là người có quyền nuôi con phải căn cứ vào quyền lợi và tương lai của chính người con (Các quyền lợi đó có thể là: điều kiện học tập, điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, ăn ở, đi lại, vui chơi, giải trí,…) Về nguyên tắc, con bạn 34 tháng tuổi thì sẽ do mẹ nuôi trừ trường hợp bạn không có điều kiện nuôi con hoặc vợ, chồng có thỏa thuận khác. Bạn đi làm, có thu nhập và có nơi ở ổn định là điều kiện có thể nuôi con.

Một điều nữa cũng cần lưu ý là tuy giành được quyền nuôi con khi ly hôn, nhưng trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc con, nếu bạn không hoàn thành trách nhiệm của mình thì người kia có quyền nộp đơn yêu cầu thay đổi người nuôi con theo quy định tại Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

9. Tư vấn cách soạn đơn, thủ tục ly hôn và quyền nuôi con cho người vợ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Chuyện là em với chồng lấy nhau được 05 năm, vẫn sống chung với nhà chồng vì chồng là con trai út. Trong cuộc sống tụi em có nhiều mâu thuẫn, lời qua tiếng lại tí là chồng em đánh em, có đôi khi ghen tuông vô cớ rồi đánh đập, nhục mạ em. Bố chồng thì nhiều lần xúc phạm em với những ngôn từ thiếu văn hóa.

Đi làm cả ngày mệt mỏi về nhà còn bị hành hạ về mặt tinh thần nên tháng 05/2014 em nhờ người lớn hai bên nói chuyện và xin ly hôn. Hai bên đã đồng ý và chồng em cũng ký vào đơn. Nhưng đơn viết tay hơi xấu nên chính quyền xã không giải quyết. Chồng em thì nói chỉ ký một lần. Thời gian đó, em dọn ra ngoài ở riêng.

Khoảng tháng 06/2014 chồng em bị tai nạn xe, gãy cả hai chân không thể tự chăm sóc bản thân. Em thấy tội nên về ở lại để chăm sóc cho chồng, nhưng mọi chuyện êm đẹp được một thời gian thì bố chồng với cả chồng vẫn như vậy. Vẫn đánh đập, xúc phạm em.

Vậy nhờ luật sư tư vấn giúp em cách viết đơn ly hôn, cách nộp đơn như thế nào để em được giải thoát khỏi cái cuộc sống tồi tệ này? Với lại chồng em như vậy, em có được quyền nuôi con không? Con em được 05 tuổi, thu nhập của em được 05 triệu mỗi tháng.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.H.N.N

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trường hợp của bạn là người chồng không đồng ý ký vào đơn ly hôn của hai vợ chồng. Như vậy, bạn nên tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn.

Về thủ tục đơn phương ly hôn, bạn tham khảo: Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương và mẫu đơn xin ly hôn đơn phương?

Bạn viết đơn theo Mẫu đơn xin đơn phương ly hôn.

Địa điểm nộp đơn xin ly hôn đơn phương là Tòa án nhân dân cấp huyện/quận nơi chồng bạn cư trú, làm việc ( theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).

Về việc xác định quyền nuôi con sau ly hôn:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, theo đó, việc xác định quyền nuôi con sau khi ly hôn phụ thuộc vào thỏa thuận của hai vợ chồng và điều kiện kinh tế, các yếu tố tinh thần nhất định. Cụ thể như sau:

- Nếu hai vợ chồng thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con, đồng thời thỏa thuận này đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho con thì Tòa án tôn trọng thỏa thuận này.

- Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định, dựa trên các điều kiện vật chất (kinh tế, nơi ăn ở, nuôi dưỡng, vui chơi, ...) và các yếu tố tinh thần (tình cảm, văn hóa, giáo dục...) để có quyết định cuối cùng.

Để giành được quyền nuôi con, bạn nên cung cấp cho Tòa án những căn cứ chứng minh điều kiện vật chất (thu nhập 05 triệu/tháng, nơi ăn ở, nhà ở hợp pháp, ổn định,...) và yếu tố tinh thần (tình cảm, văn hóa, cách giáo dục con, thời gian yêu thương, chăm sóc con...), đồng thời, đưa ra căn cứ chứng minh chồng bạn và gia đình chồng đánh đập, nhục mạ, nhiều lần xúc phạm bạn với những ngôn từ thiếu văn hóa (yếu tố văn hóa của chồng và gia đình chồng). Từ đó, Tòa án sẽ có quyết định cuối cùng.

10. Tư vấn về thủ tục thuận tình ly hôn và giành quyền nuôi con cho người mẹ?

Thưa Luật sư, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp, tình hình cụ thể trường hợp của em như sau: Hai vợ chồng em quê ở Thanh Hóa, kết hôn năm 2008 và có hai con: cháu sinh năm 2009 và cháu sinh năm 2012.

- Vấn đề thứ 1: Hiện nay, cả hai vợ chồng em đang làm việc tại Bình Dương. Vậy em muốn hỏi luật sư xem em gửi đơn ở Bình Dương thì tòa có giải quyết không?

- Vấn đề thứ 2: Vợ chồng em thuận tình ly hôn, và chia mỗi người nuôi một đứa con, tài sản, nợ nần và nhà cửa không có hoặc có vợ chồng em tự thỏa thuận có được hay không?

- Vấn đề thứ 3: Chồng em có những tấm hình làm bằng chứng em ngoại tình để đưa ra trước tòa thì em có quyền nuôi con hay không? Nếu em muốn nuôi cả hai cháu có được không? Thu nhập và công việc của vợ chồng em đều ổn định và ngang nhau.

Em xin Luật sư tư vấn cho em. Thực tình em không còn tình cảm với chồng em, em đề nghị ly hôn anh ấy không chịu, em phải mượn người chụp những tấm hình ngoại tình để chồng em đồng ý ly hôn. Sau đó, chồng em đánh đập chửi mắng em suốt, em mang hai con bỏ trốn từ Thanh Hóa vào Bình Dương dạy học kiếm tiền nuôi con. Trong thời gian bỏ trốn, em vẫn làm việc và nuôi con ăn học tử tế.

Sau khi biết nơi ba mẹ con ở, chồng em đã vào Bình Dương ở cùng để gia đình bắt đầu lại từ đầu để con cái có bố và mẹ. Nhưng khoảng thời gian từ tết tới giờ anh ấy liên tục chửi rủa em và đánh đập em, em quyết định ly hôn, và chồng em đã đồng ý. Biết tính chồng em không thể chăm con cái, nên em không muốn con em phải khổ, em muốn nuôi cả hai đứa con. Nhưng chồng em dọa sẽ đưa những tấm hình em ngoại tình ra để tòa xử em không có quyền nuôi con.

Vì vậy em mong Luật sư tư vấn giúp em xem trường hợp của em giờ sẽ như thế nào? Em có quyền được nuôi cả hai con khi chồng em đưa những tấm hình đó ra không? Chồng em chửi bới đánh đập em, cả dãy trọ nơi vợ chồng em trọ đều phẫn nộ và có lần chủ trọ phải gọi dân phòng đến giải quyết. Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.T.T

Thứ nhất, có được nộp đơn tại Bình Dương không?

Theo thông tin bạn cung cấp, cả hai vợ chồng bạn đều đồng ý ly hôn, do đó, căn cứ khoản 2 Điều 29, điểm b khoản 2 Điều 35 và điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn sẽ do Tòa án nơi một trong các bên cư trú, làm việc giải quyết.

Như vậy, do hiện tại hai vợ chồng bạn đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết trong trường hợp này là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ (chồng) bạn đang làm việc tại Bình Dương.

Thứ hai, có thể thỏa thuận về chia tài sản, nuôi con được không?

Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Theo quy định trên, sự tự nguyện và sự thỏa thuận về việc chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con là một căn cứ quan trọng để Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Như vậy, pháp luật không cấm vợ chồng bạn tự thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Thứ ba, có thể giành quyền nuôi con?

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, theo đó, nếu người con sinh năm 2012 nếu đã đủ 07 tuổi trở lên, hai vợ chồng bạn thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con và giao con cho một bên nuôi dưỡng đảm bảo quyền lợi cho con về mọi mặt, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau để đưa ra quyết định con sẽ do ai nuôi dưỡng:

- Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên có thể dành cho con, các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

- Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Do đó đối với trường hợp của bạn, nếu chồng bạn có bằng chứng bạn ngoại tình và các chứng cứ khác chứng minh bạn không đủ điều kiện nuôi dưỡng, giáo dục con thì Tòa án sẽ căn cứ để quyết định người trực tiếp nuôi dưỡng con. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đưa ra các chứng cứ chứng minh bạn bị chồng đánh đập (có người làm chứng) đều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến nhân cách của trẻ và các quyền lợi khác bạn có thể dành cho con... để Tòa án xem xét và quyết định. Nếu Tòa án xem xét các điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con của bạn tốt hơn chồng, bạn hoàn toàn có khả năng nuôi cả hai con.

>> Xem ngay: Tư vấn việc giành lại quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

11. Tư vấn giải đáp về thủ tục ly hôn và quyền nuôi con của người vợ không có nghề nghiệp?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em kết hôn được hơn 02 năm. Bây giờ, muốn ly hôn nhưng không biết thủ tục ra sao muốn hỏi luật sư tư vấn cho em. Em có thể đánh máy đơn được không hay phải viết tay?

Vợ chồng em đều không có nghề nghiệp và vẫn sống dựa vào hoàn toàn bố mẹ chồng. Chúng em có một con chung, cháu được 24 tháng tuổi. Em muốn được nuôi con nhưng nếu có tranh chấp về nuôi con liệu em có thắng không? Gia đình chồng có điều kiện hơn nhà em nhưng ông bà cũng đã hơn 60 tuổi. Còn chồng em đã có hai đứa con riêng.

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.L

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Vì bạn không nói rõ trường hợp của bạn là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn nên chúng tôi tư vấn như sau:

Thuận tình ly hôn:

Bạn tham khảo thủ tục Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn?

Tham khảo: Mẫu đơn xin thuận tình ly hôn

Đơn phương ly hôn:

Bạn tham khảo thủ tục Tư vấn thủ tục đơn phương ly hôn?

Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

Đơn xin ly hôn là văn bản có mẫu, do đó, bạn tải mẫu đơn về và điền các thông tin ghi trên đơn, mà không cần viết vay hay đánh máy toàn bộ đơn.

Về việc nuôi con sau khi ly hôn:

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, về nguyên tắc, sau khi ly hôn mà con bạn mới 24 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ thuộc về người mẹ, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Nếu chồng bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn nên cung cấp cho Tòa án các thông tin về thu nhập của chồng, điều kiện vật chất, tinh thần của chồng, việc chồng đang có hai con riêng. Sau đó, Tòa án sẽ có quyết định cuối cùng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê