Chúng tôi đã có 1 con trai sinh 13/4/2014 và có tài sản chung là 110 triệu + 1 xe máy, hiện tại có 1 sổ tiết kiệm 10 triệu và 1 sổ 20 triệu, còn 80 triệu thì bố mẹ mượn để làm ăn, trong trường hợp này lấy tiền của bố mẹ chồng là rất khó và không biết phải lấy về như thế nào. Về con cái thì tôi nuôi và bố cháu sẽ trợ cấp cho cháu là 3 triệu mỗi tháng cho đến khi đủ 18 tuổi.

Về mâu thuẫn vợ chồng: chồng tôi không tôn trọng tôi, thường xuyên có lời lẽ xúc phạm đến tôi, ra ngoài trăng hoa trai gái, về nhà thì đánh chửi tôi, tôi không thể chịu được nữa và yêu cầu ly hôn và anh ấy cũng thuận tình. Luật sư tư vấn cho tôi cách viết đơn làm sao cho hợp lý và thuận lợi cho mẹ con tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!!

Người gửi: T.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình của luật Minh Khuê. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Luật 65/2011/QH sửa đổi bổ sung một số điều của bộ luật tố tụng dân sự

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành. Trường hợp hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết:

"Điều 55. Thuận tình li hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn." 

Về hồ sơ, trình tự, thủ tục thuận tình ly hôn và mẫu đơn ly hôn như sau:

I. Hồ sơ, trình tự, thủ tục thuận tình ly hôn:

1. Hồ sơ chuẩn bị thuận tình ly hôn bao gồm:

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu của Tòa án nhân dân cấp huyện).

- Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của hai vợ chồng.

- Bản sao chứng thực giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng.

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có).

- Bản sao chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của 2 vợ chồng: như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng kí xe,…

2. Về thời gian thụ lý vụ việc ly hôn:

- Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi 1 trong 2 vợ chồng cư trú, trong thời hạn 5 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí.

- Sau khi nhận được thông báo tạm ứng án phí, nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phi cho Tòa án.

- Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu Hòa giải không thành, xét thấy 2 bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom  nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

- Trong thời 7 ngày làm việc từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

3. Về chi phí của vụ việc ly hôn:

- Theo Điều 131 Bộ Luật Tố Tụng Dân sự: “Trong vụ án ly hôn, nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trong trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm”.

- Trong thời hạn 15 ngày từ ngày nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, đương sự phải nộp tiền tạm ứng án phí là 200.000 đồng (nếu không có tranh chấp về tài sản).

II. Mẫu đơn và cách viết đơn thuận tình ly hôn:

Thông thường mẫu đơn này bạn có thể xin trực tiếp tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bạn sẽ nộp hồ sơ ly hôn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự viết. Nội dung đơn bạn cần trình bày rõ những vấn đề về lý do ly hôn, thỏa thuận của hai vợ chồng về tài sản và con cái. Bạn có thể tham khảo cách viết đơn ly hôn thuận tình TẠI ĐÂY

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Để được hỗ trợ thêm, bạn vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê.