Sau khi sinh xong, chưa làm giấy khai sinh thì người mẹ nhập khẩu về nơi thường trú của người bố. Vậy khi đi làm giấy khai sinh cho con thì có cần xin điều chỉnh nơi thường trú của mẹ trong giấy chứng sinh không?

Mong luật sư tư vấn cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn/

Người hỏi: NK Sơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn khai sinh cho con?

Tư vấn luật về đăng ký khai sinh cho trẻ em, gọi: 1900.1940

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 17/2012/TT-BYT của Bộ Y tế : Quy định cấp và sử dụng Giấy chứng sinh

Phân tích nội dung

Khoản 3 Điều 2 Thông tư số 17/2012/TT-BYT quy định: 

"Điều 2. Thẩm quyền và thủ tục cấp, cấp lại Giấy chứng sinh

3. Thủ tục cấp lại Giấy chứng sinh

a) Trường hợp đã cấp Giấy chứng sinh mà phát hiện có nhầm lẫn khi ghi chép Giấy chứng sinh: bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ phải làm Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 03 ban hành kèm theo Thông tư này, kèm theo giấy tờ chứng minh nội dung nhầm lẫn gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp Giấy chứng sinh cho trẻ lần đầu. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được các giấy tờ hợp lệ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thu hồi Giấy chứng sinh có nhầm lẫn để hủy, đơn và giấy tờ chứng minh được lưu cùng với bản lưu cũ tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Giấy chứng sinh được cấp lại phải ghi rõ số, quyển số của Giấy chứng sinh cũ và đóng dấu “Cấp lại”. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 03 ngày làm việc.

Giấy tờ chứng minh nội dung nhầm lẫn: đối với trường hợp nhầm lẫn về họ tên mẹ hoặc người nuôi dưỡng, năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, số chứng minh nhân dân, dân tộc thì gửi kèm bản phô tô Giấy chứng minh nhân dân (mang theo bản chính để đối chiếu); đối với trường hợp nhầm lẫn về nơi đăng ký tạm trú thì kèm theo xác nhận của Công an khu vực về nơi đăng ký tạm trú.

b) Trường hợp mất, rách, nát Giấy chứng sinh: bố, mẹ hoặc người thân thích của trẻ phải làm Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 03 ban hành kèm theo Thông tư này có xác nhận của Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc trưởng thôn về việc sinh và đang sinh sống tại địa bàn khu dân cư gửi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã cấp Giấy chứng sinh cho trẻ lần đầu. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm cấp lại Giấy chứng sinh mới như trường hợp cấp Giấy chứng sinh có nhầm lẫn. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không được quá 03 ngày làm việc."

Theo quy định trên, Giấy chứng sinh được cấp lại trong trường hợp phát hiện có nhầm lẫn khi ghi chép hoặc trường hợp mất, rách, nát. Còn trường hợp của bạn, người mẹ thay đổi nơi thường trú chứ không phải có nhầm lẫn khi ghi chép. Bên cạnh đó, Giấy chứng sinh là bằng chứng pháp lý đầu tiên ghi nhận việc một người mới ra đời và là căn cứ để được cấp Giấy khai sinh sau đó chứ không phải là căn cứ để xác định nơi thường trú của người đó trong Giấy khai sinh. Vì vậy, bạn không cần điều chỉnh nơi thường trú của người mẹ trong Giấy chứng sinh.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty Luật Minh Khuê