1. Tư vấn khởi kiện giành lại quyền nuôi con khi đã ly hôn ?

Xin chào luật sư, Em là H đến từ Phú Thọ. Hiện tại, Em đã ly hôn chồng được nửa năm và có 1 con gái gần 2 tuổi. Em lấy chồng khoảng 1 năm thì chồng Em ngoại tình và sau gần 1 năm vợ chồng Em ly hôn.

Lúc ly hôn vì điều kiện của Chồng Em và nhiều lý do từ gia đình nên Em đã để Chồng nuôi con. Cháu ở với Ông bà nội. Nhưng mẹ chồng Em phải thường xuyên đi làm nên để Ông nôi nuôi.

Ông cháu suốt ngày say rượu, chửi bới. Bây Giờ chồng Em có ý lấy người khác đưa rề nhà nói là người yêu một cách công khai. Em muốn lấy lại quyền nuôi con nhưng hiện tại con Em đã được pháp luật giải quyết cho chồng Em nuôi. Em muốn hỏi nếu Em muốn giành lại quyền nuôi con thì phải làm gì ? Em cũng muốn làm đơn kiện chồng Em vì 2 lý do: 1. Là đã giao cấu với trẻ vị thành niên khi Em chưa đủ 18 tuổi theo giấy khai sinh ? 2. Là chuyện chồng Em ngoại tình khi đang có vợ hợp pháp trên danh nghĩa giấy tờ. Em muốn biết nếu Em làm đơn như vậy thì Em cần những giấy tờ gì ? Cần bao nhiêu tiền ? Với hai lý do đó Em có thể kiện thành công để cho Anh ta vào tù và giành lại quyền nuôi con không ạ? Mong Luật Minh Khuê tư vấn giúp Em ?

Em biết tội giao cấu với trẻ vị thành niên dù có tự nguyện vẫnp hải đi tù đúng không ạ? Vậy bị phạt tù bao lâu? và nếu giao cấu có thai phải bỏ thì tội sẽ như thế nào ? Em sinh năm 1993, còn chồng sinh năm 1988. Em mong luật Minh Khuê trả lời thư sớm để Em có thể quyết định sớm và đón con Em về. Em không thể để họ đối xử không tốt với con gái Em.

Cho Em hỏi thêm một vấn đề pháp lý khác là: Một người đóng bảo hiểm được 5 tháng nếu phá thai hoặc bị sinh non mà con chết thì có được hưởng chế độ gì không ? người đó chưa đóng đủ 6 tháng bảo hiểm, thai được hơn tháng ? Mong luật sư tư vấn giúp.

Em xin cảm ơn!

Người hỏi: HTN

Câu hỏi được biên tập từ fanpage của Luật Minh Khuê

Tư vấn thủ tục khởi kiện giành quyền nuôi con gọi: 1900.1940

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật trực tuyến của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

* Thứ nhất về thay đổi người trực tiếp nuôi con:

Theo quy định tại điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu giữa bạn và chồng có thỏa thuận với nhau về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc nếu bạn có chứng cứ chứng minh chồng bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ."

* Thứ hai: về tội giao cấu với trẻ em:

Trong thư bạn gửi đến cho chúng tôi, bạn chỉ trình bày chồng bạn giao cấu với bạn khi bạn chưa đủ 18 tuổi nhưng không trình bày rõ khi giao cấu độ tuổi chính xác của bạn là bao nhiêu vì vậy chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Nếu chồng bạn giao cấu với bạn khi bạn từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì chồng bạn sẽ phạm tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại điều 115 Bộ luật Hình sự, như vậy mặc dù hành vi giao cấu là tự nguyện nhưng chồng bạn vẫn phải bị phạt tù:

"Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em (Bộ luật Hình sự năm 1999)

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội."

Nếu trong thời điểm đó bạn từ đủ 16 tuổi trở lên và căn cứ theo những gì bạn trình bày thì chúng tôi có thể hiểu rằng khi giao cấu bạn hoàn toàn tự nguyện, pháp luật hình sự không điều chỉnh hành vi của chồng bạn. Như vậy, chồng bạn hoàn toàn không phải đi tù vì hành vi của mình.

* Thứ ba: về việc chồng bạn ngoại tình khi đang có vợ hợp pháp:

Điểm c khoản 2 điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình quy định :" Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;"

Như vậy, pháp luật chỉ bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đinh, nghiêm cấm các hành vi vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình, không có quy định nào về việc kiện chồng hay vợ ngoại tình vì vậy mà bạn không thể kiện chồng bạn ngoại tình được.

* Thứ tư: về việc bỏ thai:

Quyền sinh con hay nạo phá thai là quyền nhân thân của bạn, không ai có quyền ép buộc bạn phải phá thai. Nếu bạn bị ép buộc phá thai vì lý do lựa chọn giới tính thai nhi thì người ép buộc bạn sẽ bị xử phạt hành chính, mức phạt từ 3 đến 15 triệu VNĐ. Theo quy định tại khoản 4 điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình thì việc có thai rồi bỏ thì chính bạn, chồng bạn..đã thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Hơn nữa, hành vi có thai rồi bỏ là hành vi vi phạm đạo đức xã hội.

* Thứ năm: về chế độ bảo hiểm:

Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định:

"Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Như vậy, người đóng bảo hiểm được 5 tháng nếu phá thai hoặc bị sinh non mà con chết thì không được hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp một người chưa đóng đủ 6 tháng bảo hiểm, thai được hơn tháng, trường hợp này người đó tiếp tục đóng bảo hiểm cho đến khi sinh con. Nếu trước khi sinh con người đó đóng bảo hiểm từ đủ 6 tháng trở nên thì người đó được hưởng chế độ thai sản, nếu trước khi sinh con người đó chưa đóng bảo hiểm từ đủ 6 tháng thì người đó không được hưởng chế độ thai sản.

>> Xem ngay: Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.1940

2. Gải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con sau khi ly hôn ?

Xin luật sư tư vấn: Tôi muốn giành quyền nuôi con ( bé gái 5 tuổi sinh tháng12 năm 2009) trong trường hợp tôi có án hình sự ( cố ý gây thương tích do mâu thuẫn với người nước ngoài).

Sau khi đã thi hành án, tôi có công việc ổn định, hộ khẩu thành phố. Tôi cần phải có những yếu tố nào để toà quyết định giao quyền nuôi con cho tôi. Người mẹ ngoại tình ( có chứng cứ), có việc làm ổn định nhưng lương không cao bằng tôi. Đang thuê nhà ở thành phố, có nhà ở tỉnh. Người vợ li hôn khi tôi đang thụ án, quyền nuôi con đến thời điểm này thuộc về vợ tôi, vợ tôi không đòi trợ cấp sau khi li hôn. Nhưng sau đó có nhiều lần vợ tôi nhắn tin mượn tiền và xin trợ cấp. ( gia đình hiểu được tiền lương vợ tôi không đủ để vừa thuê nhà vừa nuôi con)
Người vợ trong trường hợp này có mất lợi thế giành quyền nuôi con? Hay lý do nào có thể dẫn đến mất lợi thế?

Xin hỏi có những điểm nào mang lại thành công trong việc giành quyền nuôi con cho tôi trong trường hợp này.

Rất mong có buổi gặp trực tiếp với luật sư trao đổi về tỉ lệ thành công khi đưa ra toà. Xin được tư vấn về về

thủ tục và chi phí để tiện chuẩn bị.
xin trân thành cảm ơn!

Người gửi: Vỹ

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến về quyền nuôi con qua điện thoại, gọi: 1900.1940

3. Quyền nuôi con sau khi ly hôn của Người khuyết tật ?

Thưa Luật sư! Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi là người khuyết tật đã kết hôn nhưng giờ muốn ly hôn. Con còn nhỏ vậy tôi có nhận nuôi được không?
Tôi chân thành cám ơn!
Người gửi: Vinh

Tư vấn quyền nuôi con sau ly hôn trực tuyến qua tổng đài, gọi: 1900.1940

4. Hướng dân về quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Xin chào công ty Luật Minh Khuê, tôi có một vấn đề cần được giải đáp: Tôi có vợ và có 2 con trai, nhưng cuộc sống vợ chồng không được êm ấm. Giờ tôi muốn ly hôn và muốn được nuôi cả 2 con, thì tôi phải làm như thế nào ?

5. Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương và dành quyền nuôi con ?

Kính chào các Quý luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê, Tôi tên là Vũ Thị Thu. Tôi đã xây dựng gia đình với a Vũ Ngọc Kiên và hiện đã có 2 cháu gái, cháu lớn sinh năm 2000, cháu nhỏ sinh năm 2005.

Nhưng trong quá trình chung sống chồng tôi thường xuyên uống rượu say và đánh đập vợ con. chúng tôi đã có một căn nhà chung, chúng tôi đã sống ly thân đến nay là 2 năm nay rồi. xét thấy chúng tôi không thể chung sống với nhau được nữa. Tôi có làm đơn để xin ly hôn nhưng chồng tôi không ký. Vậy bây giờ tôi cần phải làm thủ tục gì để được ly hôn và tôi có nguyện vọng được nuôi 2 cháu nhỏ. mong quý Cty hướng dẫn thủ tục giúp tôi và nếu có thể Qúy cty cho tôi xin bản mẫu về đơn và các hướng dẫn kèm theo.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: Tuan van

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương và dành quyền nuôi con ?

Hỏi đáp pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến

Trả lời:

1. Về thủ tục ly hôn đơn phương:

Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

"Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn chứng mình được đời sống hôn nhân của bạn lâm vào tình trạng trầm trọng thì bạn có thể yêu cầu đơn phương ly hôn.

Về nguyên tắc, sau khi ly hôn, tài sản chung được chia đều cho hai vợ chồng, tài sản riêng của vợ hoặc chồng thì thuộc sở hữu của người đó. Cho nên, nếu người nào nợ thì phải tự trả nợ, nhưng trường hợp của bạn là bạn đứng tên vay tiền cho chồng, nếu bạn cần có chứng cứ chứng minh là vay cho chồng nhằm mục đích phục vụ cho cuộc sống của vợ chồng bạn thì số tiền nợ đó được chia đôi, nếu không bạn sẽ là người phải trả nợ vì theo nguyên tắc ai vay thì phải có nghĩa vụ trả.

Theo Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung 2011 quy định:

“Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”.

2. Hướng dẫn về quy định giải quyết tranh chấp quyền nuôi con:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo quy định trên, con của bạn mới 7 tháng tuổi do đó bạn sẽ là người trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, trừ khi hai bạn thỏa thuận về việc ai sẽ là người nuôi con sau khi ly hôn.

Bạn cũng cần phải lưu ý về vấn đề: Sau khi con bạn trên 36 tháng tuổi chồng bạn sẽ có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn trong một số trường hợp, cụ thể Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên..."

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hướng dẫn giải quyết tranh chấp cuyền nuôi con và chi phí khi ly hôn tại tòa án ?

6. Tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn ?

Thưa luật sư! Em năm nay 25 tuổi, vợ em 24 tuổi, em và vợ kết hôn từ năm 2014, nay con em đã được 2 tuổi, sau thời gian chung sống có những bất hòa không giải quyết được nên 2 vợ chồng em quyết định làm đơn thuận tình ly hôn. Luật sư tư vấn giúp em nếu đưa đơn ra tòa em có quyền được nuôi dưỡng con em hay không? Vì hoàn cảnh gia đình vợ em khó khăn, em sợ con em khổ, vợ em làm công nhân nay đây mai đó thu nhập bấp bênh, còn em công việc ổn định và thu nhập trên 10 triệu đồng mỗi tháng! Vợ em trong thời gian ly thân bế con em đi nhiều nơi, giấu không cho gia đình em biết, nên em muốn xin nhận bé về nuôi dưỡng ?
Nhờ luật sư tư vấn giúp dùm em! Em cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.1940

Trả lời:

Về quyền nuôi con sau ly hôn, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, vì con bạn dưới 36 tháng tuổi nên thông thường sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, theo như bạn trình bày thì nếu như bạn muốn nuôi con thi cần có bằng chứng về việc hoàn cảnh gia đình vợ bạn khó khăn, công việc đây mai đó thu nhập bấp bênh, không thể đủ điều kiện chăm sóc con tốt bằng bạn (ngoài ra cung cấp các bằng chứng về công việc, thu nhập, môi trường sống của bạn). Nếu được Tòa án chấp thuận, bạn sẽ được quyền nuôi con.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê