Bạn tôi muốn tư vấn làm giấy tờ ly hôn bên việt nam cho nhanh , xin hỏi luật sư mất bao nhiêu thời gian , 2 người không có con chung và tài sản chung gì hết .Nếu được thì tôi báo cho bạn tôi gởi giấy tờ về việt nam ,Có giấy đi phỏng vấn nhưng cô vợ không đi.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: Ngọc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài ?

Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam năm 2014 (Luật HNGĐ), quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Điều 104 Luật HNGĐ quy định: “Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật HNGĐ. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam”.

Áp dụng quy định nêu trên với trường hợp của bạn, vợ chồng bạn có thể làm thủ tục xin ly hôn theo pháp luật Việt Nam hoặc pháp luật của nước nơi thường trú chung của hai vợ chồng.

Căn cứ vào Điều 123 Luật HNGĐ và Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2004 (BLTTDS 2004), cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn này là Toà án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi vợ bạn cư trú.

Nếu muốn ly hôn, bạn phải nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Toà án, sau khi thụ lý đơn Toà án sẽ tiến hành hoà giải. Trong trường hợp hoà giải không thành, Toà án sẽ xem xét các căn cứ cho ly hôn quy định tại  khoản 1 Điều 56  Luật HNGĐ “hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được" để giải quyết việc ly hôn.

Về thời gian giải quyết, thời gian giải quyết vụ án ly hôn tùy thuộc vào việc giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng.Theo Điều 179 BLTTDS 2004 thìthời hạn chuẩn bị xét xử là từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, thời hạn mở phiên tòa là từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân