Theo luật sư, tôi có thể đơn phương xin ly hôn và giành quyền nuôi con không ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đang muốn ly hôn đơn phương nhưng bạn mới nêu được một lý do rất chung chung và thường xuyên xảy ra giữa các cặp vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Chính vì vậy, để có thể ly hôn đơn phương với vợ bạn thì bạn phải đưa ra được những căn cứ chứng minh được vợ bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc có hành vi ngoại tình (nếu có) hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của người vợ như thường xuyên không quan tâm, chăm sóc con cái, không lo lắng cho chồng, gia đình chồng, không thực hiện tốt nghĩa vụ của người vợ. Lúc này, Tòa án sẽ căn cứ vào những chứng cứ bạn nêu ra để giải quyết, chấp nhận hoặc từ chối đơn yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn.

Còn về việc giành quyền nuôi cả hai con ssau khi ly hôn thì căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo như thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn kết hôn được 07 năm, có hai con chung một cháu đã hơn 05 tuổi, còn một cháu được 04 tuổi, cả hai cháu đều đã đi học mẫu giáo. Bạn có thể giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng cả hai con sau khi ly hôn nếu thuộc một trong hai trường hợp dưới đây:

Một là, vợ bạn chấp nhận đồng ý để bạn nuôi cả hai con sau khi ly hôn, vợ bạn sẽ là người cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn hoặc bạn không có yêu cầu vợ bạn cấp dưỡng cho con. Sau khi nhận được yêu cầu của cả hai vợ chồng bạn thì Tòa án sẽ công nhận yêu cầu của hai vợ chồng bạn đồng ý để người chồng trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn khi và chỉ khi bạn đủ điều kiện, đủ khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Hai là, cả hai vợ chồng bạn đều đang tranh chấp với nhau về việc giành quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn. Hai con của bạn hiện nay một cháu được hơn 05 tuổi còn một cháu được 04 tuổi, ở độ tuổi này, cả hai cháu đều không thuộc trường hợp nào mà pháp luật ưu tiên để nuôi dưỡng. Lúc này, giữa bạn và vợ bạn có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn. Do đó, nếu bạn muốn giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng cả hai con sau khi ly hôn thì bạn phải chứng minh mình đủ điều kiện, đủ khả năng, thậm chí, điều kiện của bạn tốt hơn rất nhiều so với vợ bạn. Cụ thể: Về phía bản thân bạn: bạn có công việc ổn định, thu nhập ổn định, gia đình bên nội có đủ điều kiện tài chính, đủ khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con bạn, đồng thời bạn có đủ thời gian để đưa đón con đi học, chăm sóc các cháu, nơi học tập của các con bạn thuận tiện, gần nhà, gần khu vui chơi để đảm bảo nhu cầu lợi ích của các con tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cần chứng minh về phía vợ bạn thì vợ bạn không có khả năng, không có điều kiện, không có công việc ổn định để chăm sóc, giáo dục con sau ly hôn, vợ bạn thường xuyên không quan tâm con cái, gia đình bên vợ cũng không có điều kiện như gia đình bạn để giành được lợi thế hơn về việc nuôi dưỡng con sau khi vợ chồng bạn ly hôn.

Như vậy, tùy từng trường hợp nêu trên, bạn có thể giành được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cả hai con sau khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về yêu cầu của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.1940 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê