Tòa nói tôi xin giấy xác nhận vợ không có ở địa phương tôi đã xin nhưng không đến tòa lại yêu cầu về quê vợ xác minh nhưng tôi không có khẩu thường trú ở đó và không thể xác minh là vợ tôi đang ở đâu ? hoặc có ở đó hay không ?

Vậy tôi xin được tư vấn làm thế nào có thể ly hôn vì vợ tôi đang cố tình lẩn trốn làm khó tôi. Cô ta thì đang lang thang khắp nơi còn tôi thì không thể lập gia đình mới.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật về ly hôn của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn ly hôn khi không thể xác định được nơi cư trú của vợ ?

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ Luật dân sự năm 2005

- Luật hôn nhân và gia đình 2014.

-Luật tố tụng dân sự 2011

 

2. Nội dung giải quyết tình huống:

Với trường hợp của quý khách, quý khách muốn ly hôn với vợ của mình trong trường hợp của quý khách, thì sẽ phải làm như sau:

 Theo quy định tại Điều 78. Tuyên bố một người mất tích

1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

Với anh đã bỏ đi hơn 2 năm, như vậy anh có quyền làm đơn đến tóa án nơi mà vợ anh cứ trú cuối cùng  trước khi vợ anh bỏ đi, yêu cầu tòa án tuyên bố vợ anh mất tích với nội dung như sau:

Ngày, tháng, năm, viết đơn; tên, địa chỉ của người yêu cầu, những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết; lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Toà án giải quyết vụ việc dân sự đó; tên địa chỉ những người có lên quan; các thông tin khác mà người yêu cầu thấy cần thiết cần cung cấp; kèm theo là các tài liệu,  chứng cứ để chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Kèm theo đơn là các chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố là mất tích đã biệt tích hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết và chứng minh việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm.

Toà án sẽ xem xét đơn và thụ lý vụ án; trong thời hạn là 20 ngày, kể từ ngày thụ lý, Toà án sẽ ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trên các phương tiện thông tin đại chúng (thông báo trong 4 tháng kể từ ngày thông báo đầu tiên).

Sau 15 ngày kể từ ngày hết hạn công bố thông báo Tào án sẽ mở phiên họp xét yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

Sau khi tòa án đã ra quyết định tuyên bố một người mất tích và quyết định đó có hiệu lực pháp lực, thì anh làm thủ tục ly hôn ra tòa án  nơi vợ anh cư trú  cuối cùng theo quy định tại khoản 2 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014.  Với hồ sơ như sau:

1. Đơn xin ly hôn

2. Quyết định tuyên bố người mất tích của tòa án;

3. CMND, hộ khẩu của hai vợ chồng (sao công chứng)

4. Đăng ký kết hôn bản chính. Nếu mất bản chính xin bản sao Đăng ký kết hôn, sao y bản chình từ Sổ hộ tịch tại UBND xã, phường nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn trước đây.

5. Bản sao Giấy khai sinh của các con.

6. Giấy tờ về tài sản như nhà đất, cổ phần, xe máy, xe ôtô…

Anh cũng có thể làm gộp thủ tục tuyên bố người mất tích và thủ tục ly hôn, theo quy định của Luât tố tụng dân sự, thì tòa án anh nộp đơn là tòa án nơi vợ anh cư trú cuối cùng, với hồ sơ như sau:

1. Đơn yêu càu tuyên bố mất tích và yêu cầu ly hôn với người mất tích

2. Xác nhận của Công an khu vực nơi người mất tích cư trú cuối cùng

3. Tài liệu chứng minh đã tìm kiếm người mất tích trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương. Đối vực  khu vực Hà Nội là Đài phát thanh truyền hình Việt nam và Đài phát thanh truyền hình Hà Nội

4. CMND, hộ khẩu của hai vợ chồng (sao công chứng)

5. Đăng ký kết hôn bản chính. Nếu mất bản chính xin bản sao Đăng ký kết hôn, sao y bản chình từ Sổ hộ tịch tại UBND xã, phường nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn trước đây.

6. Bản sao Giấy khai sinh của các con.

7. Giấy tờ về tài sản như nhà đất, cổ phần, xe máy, xe ôtô…

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê