Đến năm 2012, anh trai em có đi lại với một người phụ nữ đã có chồng và 2 con gái, nhưng chồng người phụ nữ đó đã qua đời cách đó từ năm 2006 vì tai nạn. Đến năm 2013, anh trai và người phụ nữ đó có sinh được một cháu trai. Về phần anh trai và chị dâu vẫn ở với nhau bình thường, nhưng từ ngày anh trai em qua lại với người phụ nữ khác thì tình cảm họ không còn như trước, chị dâu thường xuyên lấy lí do để cáu gắt, chỉ chích anh trai em. Kinh tế gia đình cũng từ đó ai có người ấy tiêu. Kể từ đó cuộc sống gia đình ngày càng thêm tồi tệ. Rồi anh trai em làm đơn xin ly hôn, qua nhiều lần hoà giải không thành, đến ngày 25/9/2015 Toà án nhân dân huyện Bình Xuyên xét xử, chị vợ cả không đồng ý ly hôn và toà giải quyết ly hôn không thành. Vậy xin luật sư tư vấn giúp em: Làm thế nào để anh trai em có thể giải quyết ly hôn ?

Xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn ly hôn theo yêu cầu của một bên ?

Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến 24/7 gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014 

2. Nội dung tư vấn

Khi mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng trầm trọng, cuộc sống vợ chồng không chia sẻ được với nhau, mục đích hôn nhân không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét cho ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng. Nếu không đồng thuận tất cả các vấn đề liên quan (quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản) thì thực hiện theo thủ tục ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ tiến hành xét xử theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp của anh trai bạn, thì anh trai bạn hoàn toàn có thể đơn phương ly hôn theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Khi đơn phương ly hôn thì Tòa án sẽ căn cứ vào tình trạng hôn nhân thực tế của vợ chồng để ra phán quyết theo quy định tại điều 56 luật hôn nhân và gia đình 2014 về ly hôn theo yêu cầu của 1 bên như sau:

"1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

 Như vậy để được tòa án thụ lý và giải quyết đơn ly hôn đơn phương thì anh trai bạn cần phải có căn cứ ly hôn, căn cứ ly hôn trong trường hợp này chính là việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trước tên ta xét về mặt tình cảm Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được có thể hiểu là vợ chồng không có tình nghĩa; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống; luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau; không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lầnnhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau…

Tiếp theo là về mặt tài sản và quyền nuôi con, tuy nhiên thì theo như thông tin bạn cung cấp thì anh trai bạn và chị dâu vẫn chưa thể có con nên ta không xét đến quyền nuôi con trong trường hợp này. Đối với tài sản Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật tùy theo việc anh trai trước khi kết hôn theo chế độ thỏa thuận hay luật định.

Do vậy, khi đơn phương ly hôn anh trai bạn không cần phải có sự đồng ý của chị dâu bạn. Tuy nhiên anh trai bạn cần cần có đủ các căn cứ chứng minh ly hôn thì Tòa mới giải quyết cho anh trai bạn ly hôn.

Ngoài ra, xin lưu ý với bạn và gia đình rằng việc anh trai bạn chưa có quyết định ly hôn của tòa án - tức vấn có quan hệ vợ chồng có giấy đăng ký kết hôn theo đúng pháp luật với chị dâu của bạn mà có hành vi ngoài tình qua lại thậm chí có con với người phụ nữa khác là không đúng với quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình vi phạm quy tắc hôn nhân một vợ, một chồng. Do đó, anh trai và chị dâu bạn cũng như gia đình hai bên cần bàn bạc và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất đảm bảo quyền và lợi ích cho vợ, chồng tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Trên đây là tư ván của chúng tôi về vấn đề của bạn, hy vọng có thể giúp bạn và gia đình có hướng giải quyết tốt nhất trong trường hợp này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty Luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email  Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê