Do mâu thuẫn vợ chồng vợ em đã tự ý bỏ về nhà bố mẹ đẻ và nói sẽ ly hôn. Vậy sau khi ly hôn thì em có được quyền nuôi cháu đầu hay không? Nếu xét về điều kiện kinh tế hay thu nhập thì: Thứ nhất, em hiện nay có công việc và thu nhập ổn định, còn vợ em thì công việc không ổn định và thu nhập hàng tháng rất thấp. Thứ 2, điều kiện sinh sống về chỗ ở, điều kiện sinh hoạt thì em hơn hẳn vì em là con trai 1 trong gia đình, xét về đất đai nhà cửa thì em không thiếu thốn gì cả. còn về phía vợ em thì cô ấy đang sống với bố mẹ đẻ một trong số hộ nghèo chính sách.
Như vậy em có được quyền nuôi con hay không? mong các anh chị tư vấn giúp em, xin cảm ơn!

Người hỏi: NL Duy

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục ly hôn và chứng minh điều kiện nuôi con?

Tư vấn thủ tục ly hôn và chứng minh điều kiện nuôi con, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 51 vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, vợ bạn đang mang thai nên bạn sẽ không có quyền nộp đơn yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 3 Điều 51

"3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi"

Trường hợp, vợ chồng bạn thuận tình ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 55 để giải quyết

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được giải quyết theo Điều 81. Theo đó

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp, con đầu của bạn dược 17 tháng, sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Nếu bạn chứng minh được vợ bạn không đủ điều kiện nuôi con, và bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên quan đến khả năng tài chính, thời gian dành cho con, tư cách đạo đức tốt...Tòa án sẽ cân nhắc để giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê