Tối đó vợ nói tôi dậy để bàn tí việc vì đã khuya nên tôi mới nói vợ là bàn gì thì sáng rồi bàn còn bây giờ khuya rồi ngủ cho con nó ngủ, thế là cô ấy nói sáng mai chở mấy đứa đi về ngoại chơi, đi cả ngày để quán cho tôi 1 mình xoay sở. Đến chiều cô ấy về lấy ít đồ đạc rồi đi đến trường đón con gái tôi và về bên bà ngoại luôn. Vài bữa sau về lấy hết đồ đạc rồi đi và nói với mẹ tôi là chồng còn bỏ được thì quán xá có là gì, tôi thấy tình cảm vợ chồng đã hết nên tôi muốn ly hôn và muốn giành quyền nuôi đứa con trai, còn con gái thì để cô ấy nuôi vì con gái tôi chỉ theo mẹ, nếu kg có mẹ là khóc ngay, với lại tôi là đàn ông nên chăm sóc con gái cũng hơi bất tiện vì sau này cháu lớn lên về vấn đề sinh lý và phát triển thể chất tôi không biết nói và dạy con như thế nào, chỉ có mẹ mới tâm sự được với con gái. Luật sư tư vấn giúp tôi và tôi có thể được quyền nuôi đứa con trai không?

Xin cám ơn.

Người gửi: Nguyen

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

bé trai

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900 6162

Trả lời:

Cơ sở pháp luật:

Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Nội dung phân tích:

Để biết được bạn có được quyền nuôi con trai hay không? Căn cứ vào Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Căn cứ khoản 3 Điều 81 trên, con trai bạn mới được 16 tháng tuổi. Do vậy, con trai bạn sẽ do người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp bạn chứng minh được rằng người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Hoặc bạn có thể thỏa thuận được với vợ, bạn sẽ là người trực tiếp nuôi dưỡng con trai và vợ bạn đồng ý.

Đối với người con gái 5 tuổi này thì việc quyết định do ai nuôi sẽ phải căn cứ trực tiếp vào quyền lợi mọi mặt của người con, nhưng không cần phải xem xét đến nguyện vọng của con. Dựa vào điều kiện kinh tế, nhân thân của vợ và chồng Tòa án sẽ xem xét sao cho đáp ứng được quyền lợi về mọi mặt của người con để quyết định cho ai là người nuôi con.

Trân trọng cám ơn!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.