Sau thời gian chung sống với nhau tôi đã cho chồng rất nhiều cơ hội để thay đổi nhưng chồng tôi vẫn chứng nào tật ấy, mải mê cờ bạc. Đến nay khi tôi muốn ly hôn thì lại đòi đón con về để có trách nhiệm và sẽ giành quyền nuôi con với tôi bằng mọi giá. Tôi đã viết đơn ly hôn và chồng tôi đã ký. Tôi xin hỏi trường hợp của tôi khi ra tòa có gặp bất lợi gì về quyền nuôi con không? Xin cảm ơn.

Người gửi: H.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn ly hôn vì chồng mải mê cờ bạc ?

Luật sư tư vấn luật hôn gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định cụ thể như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Vì bạn và chồng bạn không thỏa thuận được việc nuôi con sau khi ly hôn nên bạn có thể yêu cầu Tòa án quyết định. Con trai bạn đã trên 36 tháng tuổi nên Tòa án sẽ quyết định căn cứ vào quyền lợi của con đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần) và điều kiện thực tế của vợ chồng bạn (chỗ ở, tình hình tài chính, công việc, đạo đức, lối sống...).

Nếu bạn chứng minh được bạn có đầy đủ điều kiện để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con; trong khi chồng bạn không đáp ứng được những yêu cầu này thì bạn tòa án có thể quyết định cho bạn được nuôi con.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê.