Nhưng gia đình chồng Em rất tiết kiệm trong việc ăn uống và sinh hoạt một cách quá mức vậy nên dù Em có trợ cấp tiền nuôi thì con Em cũng không được đảm bảo về vấn đề đó .

Vậy Em muốn hỏi luật sư: Em có thể lấy tiền trợ cấp nuôi con đó mà lập sổ tiết kiệm cho con gái Em được không vì chồng Em cũng lấy vợ mới như thế sau này cuộc sống của cháu sẽ khác. Em muốn để số tiền đó làm vốn cho cháu khi lớn.

Mong luật sư có thể cho e lời khuyên,

Người gửi: PV Vân

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

>>  Tư vấn mức trợ cấp nuôi con khi ly hôn, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2000;

- Nghị định 02/2000/NĐ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000;

2. Nội dung phân tích:

Về việc cấp dưỡng:

Căn cứ quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 về nghĩa vụ cấp dưỡng thì:

" Khi ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Mức cấp dưỡng cho con do cha, mẹ thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết."

Căn cứ quy định tại điểm a, b, c, Mục 11, về một số chú ý khi áp dụng Điều 92 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP thì:

" a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 92 thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì lý do nào đó thì Toà án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.

b. Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

c. Về phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng."

Như vậy, việc cấp dưỡng cho con khi con chưa thành niên là nghĩa vụ của bạn, mức và hình thức cấp dưỡng có thể do bạn và chồng tự thỏa thuận theo hướng bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho con. Trong tình huống này, bạn cần thỏa thuận với chồng về nguyện vọng của mình.

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện nguyện vọng của mình khi nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt theo quy định tại Điều 61 Luật hôn nhân và gia đình cụ thể trong trường hợp này là theo khoản 6:

" 6.  Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn với người khác"

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê  

-----------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn thủ tục ly hôn;

2. Dịch vụ tư vấn pháp luật lĩnh vực Hôn nhân gia đình;

3. Dịch vụ tư vấn pháp luật: Lĩnh vực hôn nhân gia đình;

4. Luật sư Bảo vệ trong các vụ án Hôn nhân và gia đình;

5. Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

6. Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình;