Tôi có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án can thiệp để đảm bảo quyền lợi của con gái tôi không ?

Xin trân thành cảm ơn.

Người gửi: Bảo Nguyên
Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình trực tuyến gọi số: 1900 6162

Trả lời

Cơ sở pháp luật:

Luật hôn nhân và gia đình 2014;

Luật thi hành án 2008.

Nội dung phân tích:

Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 119. Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.”

Như vậy, nếu chồng bạn không có khả năng thực hiện việc cấp dưỡng thì bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc thay đổi mức cấp dưỡng hoặc tạm ngừng việc cấp dưỡng theo quy định tại Khoản 2 Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Do đó, nếu không thỏa thuận được, bạn có thể gửi đơn yêu cầu thi hành án đến Tòa án giải quyết.

Điều 30 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định về thời hiệu yêu cầu thi hành án, theo đó trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án. Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.

Trân trọng cám ơn!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.