Trong thời gian 2 vợ chồng em sống chung cả hai đã lên Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh để thuê nhà sống nhưng không có đăng kí tạm trú ( do chủ nhà trọ không đăng kí tạm trú cho vợ chồng em). Giờ em muốn ly hôn chồng (vì chồng em thường xuyên đánh đập vợ mỗi khi có mâu thuẫn giữa hai vợ chồng), thì em phải nộp đơn ly hôn ở đâu ạ ? Em thì không thể ra tòa án quê nhà chồng nộp đơn được vì quá xa.

Em xin chân thành cảm ơn!!

Người gửi: K.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân gia đình 2014 

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 

2. Nội dung phân tích

Do thông tin bạn cung cấp bạn muốn đơn phương ly hôn cho bên thẩm quyền giải quyết của Tòa án sẽ được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 quy định về Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ như sau:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này”

Như vậy nếu bạn yêu cầu giải quyết ly hôn thì theo điểm a, khoản 1, điều 35 bạn phải nộp Đơn xin ly hôn nơi chồng bạn cư trú, làm việc. Trong trường hợp chồng bạn cư trú tại Nghệ An và bạn không thể về quê chồng để nộp đơn vì quá xa thì bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận 7, thành phố Hồ Chí Minh - nơi chồng bạn làm việc để yêu cầu giải quyết. Trước khi gửi đơn ly hôn đến Tòa án quận 7, bạn nên liên hệ với công ty nơi chồng bạn đang làm việc để nhờ xác nhận chồng bạn đang làm việc tại đây. Hoặc nếu bạn thỏa thuận được với chồng bạn bằng văn bản thì cũng có thể yêu cầu Tòa án nơi bạn cư trú, làm việc để giải quyết.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê