Nhưng toàn bộ đều do em vay mượn người thân, cho việc chồng em học lên sĩ quan hàng hải, 2 vợ chồng lại khó sinh nên chạy chữa mất cũng kha khá tiền. Mọi lần em vay mượn chồng em đều biết qua nhưng không biết rõ về con số. Nay ly hôn chồng em không muốn có trách nhiệm nuôi con và cũng không muốn liên quan tới khoản nợ cũ vì anh ấy nghĩ  500 triệu là quá nhiều . Về vấn đề này em xin phép hỏi vấn đề của em thì có phải hoàn to do em vay mượn thì giờ em chịu trách nhiệm và không liên quan tới chồng em không ạ?

Cảm ơn quý luật sư đã đọc câu hỏi!

Người gửi: N.Mi

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê.

Giải quyết nợ chung sau ly hôn?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn!  Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn công ty xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Theo quy định của Luật HNGĐ 2014 có quy định về nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung có quy định như sau:

Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Như vậy khi ra tòa nếu chị chứng minh được số tiền chị vay mượn là để " đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của gia đình"  hay " các nghĩa vụ mà phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập" thì theo quy định của pháp luật chồng chị sẽ có trách nhiệm liên đới với chị về khoản nợ đó mà không phụ thuộc ý chí của người không xác lập, thực hiện giao dịch là chồng chị.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty luật Minh Khuê