Tôi làm công việc văn phòng, mức lương hiện nay của tôi là 14 triệu, chồng tôi không có việc làm ổn định, anh ấy mới làm nghề thợ lắp điều hòa được 2 năm. Quê chồng tôi ở bắc ninh, gia cảnh nông thôn ở mức trung bình. Chúng tôi không sống cùng bố mẹ mà phải thuê nhà. Vì vậy, từ thời điểm kết hôn năm 2013 đến nay kinh tế chúng tôi luôn rơi vào tình trạng khủng hoảng, nhất là khi có thêm cậu con trai. Tôi đang nợ ngân hàng các khoản tín chấp và tín dụng cộng lai khoảng 70 triệu, tuy nhiên tôi vẫn đảm bảo được các khoản chi trả ngân hàng đúng hạn hàng tháng. Nay vì nhiều lý do áp lực kinh tế, cuộc sống không hòa hợp, thiếu tôn trọng lẫn nhau, chúng tôi đã suy nghĩ tới chuyện ly hôn để cả hai có cuộc sống tốt hơn. Chồng tôi có thể về quê, không phải ở thuê làm thợ trên hà nội nữa. Với mức thu nhập của tôi có thể nuôi bản thân và con trai nếu về sống cùng bố mẹ đẻ, tôi không phải lo khoản tiền thuê nhà như hiện nay.

Tuy nhiên, vấn đề tôi lo lắng và muốn chắc chắn trước khi đưa đến quyết định cuối cùng, là tôi có đủ điều kiện để được giành quyền nuôi con không. Vì chồng tôi là con trai cả, con tôi là cháu trai đích tôn, nên chắc chắn gia đình bên đó sẽ gây áp lực lớn với tôi. Pháp luật sẽ đứng ra bảo vệ quyền cho tôi như thế nào. Chúng tôi không có tài sản chung nên tôi cũng không quan tâm vấn đề chia tài sản, các khoản nợ ngân hàng là do tôi đứng ra chịu trách nhiệm nên tôi cũng sẽ lo hết ?

Xin vui lòng tư vấn giúp tôi.

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về ly hôn, gọi: 1900.1940

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Thủ tục ly hôn ly hôn và điều kiện để giành quyền nuôi con:

2.1. Thủ tục ly hôn:

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì có 02 trường hợp ly hôn như sau:

- Ly hôn thuận tình:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

- Ly hôn theo yêu cầu một bên (ly hôn đơn phương):

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

- Hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án)

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản chính), nếu không có bản chính thì lấy bản trích lục và trình bày rõ lý do không có bản chính.

+ Chứng minh thư/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu của vợ chồng (bản sao công chứng)

+ Sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng (bản sao công chứng)

+ Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con chung)

+ Bản sao có công chứng các giấy tờ về tài sản chung của vợ chồng như: Sổ đỏ, sổ hồng...

Sau đó nộp hồ sơ ly hôn nêu trên cho Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng (đối với trường hợp ly hôn thuận tình). Còn đối với ly hôn đơn phương sẽ nộp ở Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của bị đơn.

2.2. Điều kiện để giành được quyền nuôi con:

Điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo quy định trên: Con của bạn đã hơn 3 tuổi (trên 36 tháng tuổi) không thuộc trường hợp ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trường hợp 2 vợ chồng không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con.

Theo đó, Toà án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định người trực tiếp nuôi con. Chính vì vậy, để được giành quyền nuôi con, bạn cần chứng minh được một số vấn đề sau:

- Điều kiện về kinh tế, vật chất:

Bạn phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như: Nơi ăn ở, sinh hoạt hàng ngày, điều kiện học tập của con...các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở (Có chỗ ở ổn định), thu nhập, công việc ổn định...Bạn phải chứng minh được mình có điều kiện về tài chính hơn so với chồng, mức thu nhập, nơi cư trú của bạn phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng, học tập và vui chơi cho cháu bé.

- Điều kiện về tinh thần:

Các điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ. Do đó, bạn phải chứng minh được mình có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, có thời gian cho bé vui chơi, giải trí. Và từ trước tới giờ bạn là người luôn quan tâm, yêu thương các con, là người có đầy đủ đạo đức để nuôi dạy con.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn lập gia đình năm 2013 và có 1 con trai năm nay hơn 3 tuổi. Bạn làm công việc văn phòng, mức lương hiện nay của bạn là 14 triệu, chồng bạn không có việc làm ổn định, anh ấy mới làm nghề thợ lắp điều hòa được 2 năm. Quê chồng bạn ở Bắc Ninh, gia cảnh nông thôn ở mức trung bình. Vợ chồng bạn không sống cùng bố mẹ mà phải thuê nhà.

Như vậy với mức thu nhập của bạn cao hơn chồng, có công việc ổn định hơn chồng. Vậy bạn có điều kiện tốt hơn chồng nên rất có thể bạn sẽ là người được Toà án giao cho quyền trực tiếp nuôi cháu bé và đồng thời với đó những điều kiện vật chất và tinh thần của bạn tốt hơn chồng thì bạn hoàn toàn có quyền trực tiếp nuôi con. Còn việc chồng bạn là con cả, con bạn là cháu đích tôn không ảnh hưởng đến việc dành quyên nuôi con của bạn.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Tư vấn quy trình tiến hành thủ tục ly hôn và quyền nuôi con ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.1940 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Mr. Lưu Tý - Bộ phận tư vấn pháp Luật - Công ty Luật Minh Khuê