Hai bên không có tài sản chung.Tôi có công ty riêng mới thành lập được 3 năm. Tôi muốn được quyền nuôi con, vậy tôi phải làm thế nào?

Xin cảm ơn!

Người gửi: NQ Phương

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

Tu-van-ly-hon

Luật sư tư vấn pháp luật về ly hôn, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được cẩu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm  và gửi câu hỏi tới Công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19 tháng 6 năm 2014.

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Sự thỏa thuận ở đây được hiểu là trên cơ sở bình đẳng, tự nguyện, tôn trọng lẫn nhau và không trái quy định của pháp luật, không trái đạo đức xã hội. Việc vợ chồng bạn thỏa thuận vợ bạn phải được nuôi cả 3 con chung thì vợ bạn mới ký vào đơn thuận tình ly hôn như vậy là không đúng. Trong trường hợp vợ bạn nhất quyết bắt chồng cho quyền nuôi 3 con chung thì mới ký vào đơn thuận tình ly hôn thì bạn có thể nộp đơn đơn phương ly hôn.

Còn về việc con bạn sẽ ở với ai thì tùy thuộc vào sự quyết định của Tòa và độ tuổi của con.

- Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

- Nếu con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 07 tuổi thì Tòa sẽ căn cứ vào điều kiện kinh tế cũng như nhwungx điều kiện về mọi mặt khác của con để quyết định xem ai sẽ có quyền nuôi con.

Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên, Tòa sẽ xem xét nguyện vọng của con. Con muốn ở với ai đấy là quyền của con, Tòa sẽ tôn trọng điều này.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty chúng tôi.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê